13/02/2019 19:16

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành món ngon hấp dẫn

Bạn đã quá ngán những thực phẩm ngày Tết như bánh chưng, giò, thịt gà, trái cây…? Một số mẹo dưới đây của chuyên gia ẩm thực sẽ giúp bạn bảo quản thức ăn lâu hơn và biến chúng thành những món ăn mới lạ, hấp dẫn.

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều đồ ăn dư thừa bị đổ bỏ rất lãng phí. Với một số mẹo của chị Thanh Huyền (Trung tâm Nấu ăn Bách Khoa, Hà Nội) sẽ giúp bạn bảo quản và chế biến đồ ăn thừa của ngày Tết thành các món ngon miệng hơn.

- Bánh chưng, bánh tét không dùng hết: Bạn có thể bóc hết lớp lá dong gói bên ngoài, chia thành từng phần nhỏ vừa với khẩu phần ăn của gia đình, sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín và bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn, để bánh rã đông tự nhiên, làm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc chiên rán.

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành món ngon hấp dẫn - Ảnh 1.

Chia bánh chưng/bánh tét thành từng phần đủ ăn và bảo quản

- Các loại thức ăn đã qua chế biến như (nem rán, chả giò, thịt luộc, thịt kho, canh măng…): nên chia thành các phần vừa ăn, để trong hộp hoặc túi zip, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản này, có thể cất giữ đồ ăn được khoảng 7-10 ngày. Khi ăn, để thức ăn rã đông tự nhiên và hâm nóng lại.

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành món ngon hấp dẫn - Ảnh 2.

Cho thức ăn vào hộp kín, bảo quản ngăn đá tủ lạnh

- Thịt gà luộc: Món thịt gà luộc luôn là món ‘ế hàng’ của nhiều gia đình trong dịp Tết. Để tận dụng gà luộc, bạn có thể xé thịt gà để làm món gà xé phay, gà trộn chua ngọt, nấu phở, nấu súp, gà hầm thuốc bắc hoặc tẩm bột chiên giòn.

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành món ngon hấp dẫn - Ảnh 3.

Từ thịt gà luộc có thể nấu súp, phở, bún thang...

- Các món ăn sẵn như giò, chả, lạp xường, xúc xích, thịt nguội: Bạn có thể thái lát mỏng vừa ăn, xào cùng rau củ hoặc chế biến cùng các món mì xào, cơm rang, làm thành các món cuốn…

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành món ngon hấp dẫn - Ảnh 4.

Các món cuốn cùng rau sống sẽ giúp bạn 'giải tán' nhanh đồ nguội như giò chả...

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành món ngon hấp dẫn - Ảnh 5.

Bạn cũng có thể trộn cùng salad

- Dưa chua, hành muối, kim chi: Để đồ muối không bị quá chua, bạn dùng nước lọc rửa sạch, vắt khô, cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, có thể trộn thêm một chút đường để cân bằng vị của món ăn.

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành món ngon hấp dẫn - Ảnh 6.

Rửa sạch nước chua, vắt khô, để trong ngăn mát là cách ngăn không cho dưa bị chua thêm

- Các loại trái cây: Nếu muốn tận dụng các loại trái cây bày mâm ngũ quả như mãng cầu, dưa hấu, xoài, chuối chín, bưởi, cam quýt…, bạn có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau như xay sinh tố, làm nước ép, xắt nhỏ trái cây trộn cùng sữa chua hoặc làm thạch trái cây.

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành món ngon hấp dẫn - Ảnh 7.

Dầm sữa, dầm cốt dừa hay sữa chua giúp bạn ăn trái cây ngon miệng hơn

Theo Vân Anh (phunuvietnam.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những loại cà phê độc và lạ mà có thể bạn chưa từng nghe
23/9/2022 548 1k
Chỉ có 1 loại "cà phê trứng" mới được thịnh hành ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng với thế giới vẫn được xem là cà phê độc và lạ nhé. Cách pha những loại cà phê độc và lạ dưới đây cũng không phức tạp, không cầu kì nhiều, nguyên liệu cũng khá dễ tìm ở Việt Nam, nhưng sự kết hợp với những nguyên liệu này có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.
Người Việt chi gần 8.500 tỉ đồng/năm cho trà sữa!
19/9/2022 548 1k
Ở các thành phố lớn của Việt Nam, văn hóa trà sữa ngày càng đậm nét, trở thành một phần của lối sống đô thị hiện đại. Không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài người trẻ xếp hàng chờ mua ở những tiệm trà sữa hoành tráng hay những quán trà sữa vỉa hè... Nhưng trà sữa thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Nutifood đầu tư vào Thụy Điển, hướng đến thị trường 5 tỉ dân
18/9/2022 548 1k
Nutifood đã có cú "lội ngược dòng" khi mua 51% cổ phần Cawells - một thương hiệu thực phẩm bổ sung của Thụy Điển giữa làn sóng các thương hiệu thực phẩm Việt đang bị nước ngoài thâu tóm.
Lợi, hại của cà phê và những cách pha cà phê phổ biến
14/9/2022 548 1k
Bên cạnh tác dụng không mấy tích cực từ việc tiêu thụ quá nhiều, uống cà phê ở mức vừa phải lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Bình thường bạn hay dùng nấm kim châm, nấm bào ngư để xào, nấu canh hoặc ăn lẩu thì nay hãy thử làm nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn nhé. Đảm bảo ngon tuyệt đấy!