05/02/2018 12:05

Hết sẩy cá sa ba kho măng!

Buổi tối mùa đông trời se se lạnh mâm cơm ở nhà tôi có duy nhất món dĩa cá sa ba kho măng mà nồi cơm bổng chốc hết sạch.

Cá sa ba có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhiều nạc trắng thịt ít mỡ vị béo và thơm, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những loại cá nhập khẩu, khi mới vào thị trường Việt Nam giá rất đắt chỉ xuất hiện ở siêu thị và nhà hàng, quán ăn cao cấp. 

Hết sẩy cá sa ba kho măng! - Ảnh 1.

Cá này thường dùng chế biến các món ăn như: Nướng giấy bạc, hấp, chiên, kho, nấu canh … kiểu gì cũng ngon nên rất được ưa chuộng. Tôi nhớ thời đó, mỗi lần đi tiệc với bạn bè, cả nhóm 5-6 người chỉ dám kêu nửa con cá sa ba nướng giấy bạc và mỗi người và chỉ được tận hưởng cái thơm ngon ngất ngây của món này bằng một gắp đũa mà thôi, để rồi ai nấy cứ  thòm thèm.

Đó là chuyện trước đây, bây giờ cá saba có mặt ở hầu hết các chợ, giá rất bình dân vì thế các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn cho bữa ăn nhà mình, trong đó có tôi. Buổi chiều nọ vừa tan sở xuống nhà xe chuẩn bị về, cơn mưa trái mùa rơi ập xuống như trút. " Mưa gió như thế này làm sao ghé chợ mua thức ăn về làm buổi tối cho gia đình đây" tôi đang nghĩ vậy. 

Bỗng con bé cùng phòng mở cốp xe lấy ra gói măng tre do mẹ cô ấy ở ĐắkLăk luộc sẵn gửi xuống cho tôi. Tôi mừng quýnh và nghĩ ngay đến mấy con cá sa ba còn trữ ở tủ lạnh và quyết định làm món cá sa ba kho măng cho bữa tối.

 Cách làm như sau:

Cá rửa với dấm hoặc chanh cho bớt tanh, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt từng khúc nhỏ, để ráo. Cho cá vào tô ướp chút xíu muối.

Măng vàng cắt khúc, bỏ phần già, xả nước nhiều lần cho bớt mùi chua, sau đó trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo.

Hết sẩy cá sa ba kho măng! - Ảnh 2.

Măng đã được trụng sơ qua nước sôi

Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu vào đun sôi thả cá vào chiên sơ, rồi cho cá vào tô ướp với nước mắm, chút muối, đường, nước màu dừa, đầu hành lá và ớt băm nhuyễn , để cho cá thấm gia vị.

 Chặt một trái dừa tươi lấy nước cho vào nồi, bắc lên bếp đun sôi trút tô cá đã ướp và măng vào kho lửa liu riu, đến khi nước sánh lại, miếng cá săn chắc và măng thấm gia vị thì cho hành lá và tiêu xay vào rồi tắc bếp, múc cá ra dĩa dọn ra ăn với cơm nóng.

Hết sẩy cá sa ba kho măng! - Ảnh 3.

Cá sa ba rửa sạch, cắt khúc

Buổi tối mùa đông trời se se lạnh mâm cơm ở nhà tôi có duy nhất món dĩa cá sa ba kho măng mà nồi cơm bổng chốc hết sạch. Bởi thịt cá chắc đậm đà béo béo thơm mùi đặc trưng, quyện với từng cọng măng mằn mặn, giòn giòn, pha lẫn vị cay cay ăn với chén cơm ngon hổi ngon hết sẩy!.

Món này khá đơn giản mà ăn thiệt là ngon miệng, nếu ngày đi làm bận rộn buổi chiều chỉ cần một món là đủ thành phần dinh dưỡng đạm và chất xơ cho mọi người. Nào các bà nội trợ hãy thử trổ tài nhé. Chúc thành công!


Bài và ảnh: Linh Đan

Tin liên quan

Viết bình luận

Các loại pizza ngon nổi tiếng trên thế giới
22/6/2022 548 1k
Pizza không chỉ còn là của riêng người Italia mà nó đã đi ra toàn thế giới với những biến tấu vô cùng thú vị và ngon lành.
Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia
20/6/2022 548 1k
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”.
Hãy thưởng thức gỏi gà măng cụt: Món ngon trứ danh
19/6/2022 548 1k
Mùa măng cụt đã đến. Ngoài việc bóc vỏ ăn trái chín thơm ngon, nhiều người chưa biết loại quả này còn được chế biến thành món gỏi gà măng cụt rất độc đáo, lạ miệng. Các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm, vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê luôn.
Đi tìm hương vị bún nước lèo miền Tây
18/6/2022 548 1k
Bún nước lèo là loại bún nước phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây, như Sóc Trăng, Trà Vinh, Châu Đốc, Cà Mau, Bạc Liêu. Nhưng nổi tiếng và có nhiều chỗ bán nhất là ở Sóc Trăng.
Những món bánh đặc trưng Nam Bộ

Những món bánh đặc trưng Nam Bộ

Mặc dù đứng trước sự giao lưu với nền văn hóa ẩm thực phương Tây hiện đại, nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn giữ được "cốt cách", cũng như nét đặc trưng của riêng mình, không những không bị đồng hóa,...