07/08/2018 14:13

Chả ram tôm đất - món khoái khẩu ở Bình Định

Không biết từ bao giờ, chả ram tôm đất đã trở thành một trong những món đặc sản có tiếng của vùng đất Bình Định. Lớp vỏ giòn tan, lớp nhân béo bùi đã trở thành món ăn dễ gây nghiện cho nhiều thực khách.

Nguyên liệu chính làm nên chả ram tôm đất khá đơn giản gồm tôm đất, thịt ba chỉ, bánh tráng… Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng chính vì sự khéo léo trong khâu pha trộn nguyên liệu, gói chả và chiên chả đã tạo nên sự khác biệt của chả ram tôm đất so với các vùng khác.

Đầu tiên, tôm đất rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ ngoài, rút chỉ đen trên lưng tôm. Nếu tôm đất to quá thì cắt làm 2 để cuốn, ướp tôm với 1/2 muỗng muối, đường và ít tiêu để trong tủ lạnh 10-20 phút cho thấm gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch băm nhỏ nêm gia vị cho vừa. Hành tím thái lát mỏng đem phơi nắng cho héo sơ là được.

Chả ram tôm đất - món khoái khẩu ở Bình Định - Ảnh 1.

Chả ram tôm đất. Ảnh minh họa.

Khi cuốn, nhúng bánh tráng qua nước cho mềm (làm tới đâu thì nhúng tới đó tránh bánh tráng bị khô), đặt vào mép bánh 1 con tôm, 1 ít thịt mỡ đã trộn nguyên liệu ở trên, vài lát hành tím. Giữ mép bánh rồi cuốn từ từ đến mép còn lại thì dùng lòng trắng trứng gà quét 1 lớp rồi cuốn tiếp.

Chiên chả ram cũng là cả một quá trình nghệ thuật để chả vừa chín giòn tới mà không bị cháy. Cho chảo lên bếp lửa, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho hơi nhiều dầu xíu để chiên ngập được cuốn. Có một bí quyết nhỏ để chả ram có thể giòn lâu là nặn vào dầu vài giọt chanh. Dùng đũa gắp chả ram thả nhẹ nhàng vào trong dầu, trở đều các mặt đến khi thấy chả vàng là gắp ra đĩa có lót 1 lớp giấy hút dầu.

Món này cuốn cùng rau sống, bún tươi chấm nước mắm chua ngọt thì gọi là ngon tuyệt cú mèo. Chả ram tôm đất thường xuất hiện trong các dịp hội ngộ bạn bè, gia đình, hay dịp giỗ, lễ, đãi khách…

Theo Khoa học & Phát triển

Tin liên quan

Viết bình luận

Các loại pizza ngon nổi tiếng trên thế giới
22/6/2022 548 1k
Pizza không chỉ còn là của riêng người Italia mà nó đã đi ra toàn thế giới với những biến tấu vô cùng thú vị và ngon lành.
Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia
20/6/2022 548 1k
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”.
Hãy thưởng thức gỏi gà măng cụt: Món ngon trứ danh
19/6/2022 548 1k
Mùa măng cụt đã đến. Ngoài việc bóc vỏ ăn trái chín thơm ngon, nhiều người chưa biết loại quả này còn được chế biến thành món gỏi gà măng cụt rất độc đáo, lạ miệng. Các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm, vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê luôn.
Đi tìm hương vị bún nước lèo miền Tây
18/6/2022 548 1k
Bún nước lèo là loại bún nước phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây, như Sóc Trăng, Trà Vinh, Châu Đốc, Cà Mau, Bạc Liêu. Nhưng nổi tiếng và có nhiều chỗ bán nhất là ở Sóc Trăng.
Những món bánh đặc trưng Nam Bộ

Những món bánh đặc trưng Nam Bộ

Mặc dù đứng trước sự giao lưu với nền văn hóa ẩm thực phương Tây hiện đại, nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn giữ được "cốt cách", cũng như nét đặc trưng của riêng mình, không những không bị đồng hóa,...