07/11/2018 19:48

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền

Tuy nguyên liệu khiến người ta e dè nhưng một lần thưởng thức chả dông bạn sẽ không thể quên hương vị đặc sắc của món đặc sản Phú Yên này.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 1.

Bề ngoài của chả dông trông cũng chẳng có gì khác lạ so với cuốn chả thông thường. Vẫn là lớp bánh tráng mỏng, gói ghém nhân bên trong và rán cho thật vàng đều. Điều đặc biệt nằm ở nguyên liệu chính của món đặc sản Phú Yên này, đó chính là thịt con dông, một loài bò sát có hình dáng không mấy thân thiện.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 2.

Con dông nhìn giống như rắn mối hay kỳ nhông. Người dân Phú Yên thường bắt dông trên những cồn cát có cỏ gần bãi biển. Người dân bắt dông nhiều nhất ở những bãi cát ven biển các xã: Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Tâm, Bình Kiến…

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 3.

Món chả dông được bày bán ở những quán nhậu bình dân hai bên đường từ ngã ba Đông Tác đến sân bay Tuy Hòa, lan cả sang nhiều con đường của trung tâm thành phố nhưng nhiều nhất là khu Nguyễn Công Trứ.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 4.

Dông trước khi chế biến phải được lột sạch da, chỉ dùng lại phần thân và rửa thật sạch. Sau đó, người ta sẽ băm nhuyễn và trộn cùng với tiêu, ớt, muối, đường cho thật vừa miệng.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 5.

Thành phần không thể thiếu để tạo nên mùi thơm cũng như lấn át đi mùi vị đặc trưng của dông là sả và nấm mèo. Khi tất cả nguyên liệu thấm đều thì cuốn nhân vào trong miếng bánh tráng mỏng rồi rán ngập dầu.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 6.

Khi những cuốn chả vàng ruộm và chín đều, đợi ráo dầu là có thể thưởng thức ngay. Cách ăn đúng điệu của món này là phải kèm thêm rau sống, dưa chua và đặc biệt là nước sốt đặc trưng của vùng Phú Yên.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 7.

Chén nước sánh sệt có hòa lẫn chút mặn chút béo từ mắm và đậu phộng làm tôn lên hương vị cho những cuốn chả bình dân và phần nào giảm đi độ ngậy của dầu mỡ.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 8.

Không cầu kì về hình thức, nguyên liệu cũng chẳng cao sang nhưng nhờ thế chả dông đã thể hiện đúng cái chất mộc mạc, bình dị của người dân vùng đất Phú Yên.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 9.

Để cảm nhận thịt dông một cách rõ ràng nhất phải nói đến món dông nướng muối ớt. Dông làm sạch, để nguyên con ướp muối ớt xiêm rồi nướng lửa than. Món này phải thật khéo, điều chỉnh lửa không quá nóng, thường xuyên trở vỉ nướng để thịt dông chín đều và không bị khô (vì dông không có mỡ).

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 10.

Những con dông nướng chín vàng sắp ra đĩa cùng ít rau thơm, dưa leo, cà chua và chén muối ớt chanh đường khiến du khách say lòng sau khi thưởng thức.

Chả dông: Đặc sản Phú Yên nghe thì sợ, ăn lại ghiền - Ảnh 11.

Dông cũng có thể nấu cháo. Thịt dông sau khi quết nhuyễn tao qua dầu ăn. Cháo nấu bằng gạo thơm đồng lúa Tuy Hòa, khi cháo nở và độ loãng vừa phải thì cho thịt dông vào, nêm thêm gia vị, hành tiêu… Thế là có nồi cháo dông đặc biệt thơm ngon. Ảnh: Internet.


Theo Thảo Nguyên (kienthuc.net.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cơm nắm muối vừng – món quà thanh tao
25 phút trước 548 1k
Tôi thường bị thu hút bởi những người phụ nữ đạp xe đạp cũ chở đôi thúng cùng bộ quần áo nâu có màu hơi cũ lướt nhẹ trên đường phố Hà Nội. Mỗi lần nhìn thấy, tôi phải chạy theo thật nhanh để mua một nắm quà, mà với tôi đó là thứ gợi về cả khoảng trời ký ức: cơm nắm muối vừng.
La cà ở hẻm chợ Chiều
23/5/2022 548 1k
Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TPHCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.
Đậm đà hương vị mì Phú Chiêm xứ Quảng
15/5/2022 548 1k
Hẳn sẽ không quá lời nếu nói xứ Quảng là xứ của mì với hàng chục loại, vô số kiểu nấu và phục vụ, từ sang trọng đến bình dân. Và trong số ấy, nổi bật lên cái tên mì Phú Chiêm khiến thực khách không nguôi nhung nhớ.
Vinasoy chính thức giới thiệu sữa chua uống 100% thực vật đầu tiên tại Việt Nam
8/5/2022 548 1k
Vinasoy chính thức giới thiệu sữa chua uống 100% thực vật đầu tiên tại Việt Nam: VEYO Yogurt - bước tiến mở rộng sang dinh dưỡng thực vật.
Mắm sút - ăn cả đại dương thu nhỏ

Mắm sút - ăn cả đại dương thu nhỏ

Lâu lắm rồi tôi mới ăn lại mắm sút do người bạn từ Vạn Ninh (Khánh Hòa) gửi vào. Bạn nhắn, đây là mắm sút nhà làm, chín vừa ăn, bảo đảm sạch.