16/08/2018 09:28

Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh

Canh chay sen dừa nấu từ nước dừa và nhiều loại củ là vị thuốc giúp bổ gan, chống oxi hóa, hạ sốt, ngăn ngừa sỏi thận, giảm mất nước vào những ngày hè nóng.

Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh - Ảnh 1.
Nguyên liệu chuẩn bị (cho 5 người ăn): Một quả dừa có cùi và nước, 1-2 bắp ngô, một củ sen, 200 gram củ mã thầy (củ năng), một cây súp lơ xanh, một củ cà rốt, một nhúm hành lá, rau mùi tàu, gia vị.
Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh - Ảnh 2.
Sơ chế nguyên liệu: Bạn gọt vỏ các loại củ và làm sạch rau rồi đem rửa. Củ sen sau khi gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng. Vì củ sen có nhiều nhựa, bạn nên ngâm củ sen trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo để làm sạch và giòn củ sen hơn. 
Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh - Ảnh 3.
Sau khi rửa sạch tất cả, bạn cắt từng nguyên liệu thành miếng sao cho vừa ăn. Hành lá và rau mùi tàu thái nhỏ.
Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh - Ảnh 4.
Để có bát canh chay sen dừa thơm ngon, công đoạn quan trọng nhất là chế biến nước dừa để nấu canh. Bạn nên chọn quả dừa có nhiều cùi và nước. Phần cùi dừa, bạn đem nạo nhỏ cùi rồi cho kèm nước dừa vào máy xay nhuyễn. Nếu không chọn được loại dừa có cùi dày, bạn có thể dùng phần cùi dừa non cho trực tiếp vào nấu canh.


Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh - Ảnh 5.
Sau khi đã xay nhuyễn cùi dừa và nước dừa, bạn dùng túi lọc để lọc phần nước để nấu canh còn phần bã bỏ đi.


Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh - Ảnh 6.
Tiếp theo, bạn cho ngô, củ sen và 1 bát nước vào nồi ninh nhỏ lửa để 2 nguyên liệu này mềm hơn. Để canh có vị đậm đà, bạn cho 1 thìa cà phê bột canh, thìa cà phê bột nêm.


Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh - Ảnh 7.
Sau khi đun khoảng 15 phút, bạn cho tiếp cà rốt và củ mã thầy đã thái vào nồi ninh khoảng 10 phút nữa. Lúc này, cho kèm phần nước dừa đã chắt vào nồi. Đợi cho các nguyên liệu chín và có mùi thơm, sau đó cho nốt phần súp lơ xanh rồi quấy đều cho nguyên liệu chín. 


Canh chay sen dừa vừa ngon vừa trị bệnh - Ảnh 8.
Sau khi canh hoàn thành, bạn cho hành và rau mùi tàu vào nồi rồi tắt bếp. Cuối cùng, bày biện bát canh thơm ngon và cùng thưởng thức. Tuy cách làm đơn giản, nhưng vị ngọt của nước dừa hòa quyện độ giòn của củ sen và hương vị đậm đà của các loại rau củ khác làm tăng độ hấp dẫn, kích thích vị giác và giúp bạn chữa được các bệnh trong cơ thể.


Chúc các bạn thành công!

Theo Huyền Chi (news.zing.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những món ngon từ vịt nổi tiếng châu Á và Việt Nam
31/1/2023 548 1k
Cháo vịt Việt Nam, vịt quay Bắc Kinh hay cơm vịt quay Singapore là những món du khách nên thử khi đi du lịch. Ở Việt Nam, nhiều món ngon từ vịt được chế biến phong phú, ngon khó cưỡng.
Thưởng thức chè ngon ở Hà Nội và TP HCM
16/1/2023 548 1k
Nếu như những món chè nóng mùa đông Hà Nội là một trải nghiệm thú vị dành cho những vị khách khi đến với Thủ đô, thì chè Hà Ký ở Chợ Lớn với gần 40 món sẽ khiến những ai "hảo ngọt" thèm được nếm thử.
Chuỗi The Coffee House mở lại cửa hàng Signature tại quận 7, TP HCM
13/1/2023 548 1k
Signature by The Coffee House là mô hình khác biệt hoàn toàn với các cửa hàng cà phê khác trong chuỗi The Coffee House với định vị cao cấp và riêng biệt hơn
Gần Tết, bánh tráng miền Tây "đắt như tôm tươi"
12/1/2023 548 1k
Bánh tráng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày đoàn viên của người dân miền Tây. Các lò bánh tráng lâu đời như làng nghề Thuận Hưng (Cần Thơ), Cù Lao Mây (Vĩnh Long)... đã bắt đầu làm việc khẩn trương nhầm phục vụ bà con ăn Tết Quý Mão.
Mùa này tiết trời se lạnh, ăn gì ở Đà Lạt cực ngon?

Mùa này tiết trời se lạnh, ăn gì ở Đà Lạt cực ngon?

Mùa đông du lịch Đà Lạt ngoài việc được diện trang phục áo ấm, chụp hình với cánh đồng hoa, những món ngon độc đáo ở xứ sở sương mù còn hấp dẫn du khách bốn phương.