27/06/2018 23:14

Cà đắng nấu da trâu

Trong các món ăn của đồng bào K’Ho ở Lâm Đồng, người ta thường nhớ nhiều đến món đến món cà đắng nấu da trâu - một món ăn kết hợp toàn những gia vị có sẵn trong tự nhiên cùng kinh nghiệm chế biến tinh tế nên vô cùng thơm ngon, đậm chất Tây Nguyên.

Cà đắng nấu da trâu - Ảnh 1.

Quả cà đắng.

Theo lời người dân xã Tu Tra, huyện Đơn Dương thì do sống giữa núi rừng khí hậu khắc nghiệt nên người K’Ho rất chú trọng đến các gia vị bổ trợ mang tính cay, nóng như ớt (mré), gừng (ca), riềng (ca yòng)...và các món ăn chế biến từ sản vật của rừng như lá bép hầm thịt trâu, lá bép nấu cá trê đều có vị ngọt, thanh và mát. Và đặc biệt hơn là thay bằng mỳ chính, bà con K’Ho có một thứ gia vị rất lạ, đó chính là lá tờ lao nhao, chỉ cần vài lá thôi cũng đủ làm cho nồi canh ngọt lịm.

Thế nhưng điển hình của sự kết hợp các loại gia vị phải kể đến món cà đắng nấu da trâu. Cà đắng là một loại cà quả nhỏ, quả màu xanh với những sọc trắng dọc thân quả, trước đây mọc rất nhiều ở trong rừng. Cà đắng có thể chế biến được nhiều món ăn như cà đắng om ếch, cà đắng dầm ớt, cà đắng om lươn, cà muối xổi…nhưng đặc biệt nhất vẫn là món cà đắng nấu với da trâu.

Theo lời ông Ya Ga,  thôn Ma Đanh, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, thì món ăn này đã có từ rất lâu đời, mới nghe qua thì tưởng dễ chế biến nhưng nếu làm không đúng cách  không thể ăn được, da trâu sẽ dai, còn cà thì nát.

Theo kinh nghiệm của ông Ya Ga, quả cà chọn nấu với da trâu phải là quả ương ương, không quá già hoặc quá non. Da trâu cũng phải là trâu từ 10 năm nấu mới ngon. Da trâu sau khi phơi khô và cạo sạch lông, dùng vật nặng đập cho nứt để ngấm gia vị, thái từng miếng nhỏ vuông, cho vào nồi nêm nước rồi đun lên.

Cà đắng nấu da trâu - Ảnh 2.

Món cà đắng nấu da trâu.

Quá trình đun phải giữ lửa không quá to cũng không quá nhỏ để nồi luôn sôi liu riu. Cứ độ 15, 20 phút lại thay nước một lần cho đến khi nước trong thì mới cho cà đắng nguyên trái vào và đun tiếp cho đến khi cà đắng và da trâu đều chín nhừ thì mới bắt đầu nêm bột ngọt, muối, ớt  xanh, lá lốt rồi bắc ra.

Mở vung ra, ngồi canh nghi ngút, thơm lừng. Nếm thử thấy vị cay xé lưỡi của ớt, chút đăng đắng của cà, béo ngậy, thơm mềm của da trâu tạo nên một mùi vị rất riêng, mang đậm hương vị của núi rừng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng vì thế nên bà con người K’Ho thường làm vào sáng sớm rồi mang lên rẫy để ăn với cơm buổi trưa.

Theo lời của bà con K’Ho món ăn này có thể giúp cơ thể con người không bị thống phong, thấp khớp hay đau nhức xương, giúp cho cơ thể chắc khỏe, dẻo dai.

Giờ nhiều gia đình thường có những miếng da trâu khô treo sẵn trong bếp, ngoài vườn cà đắng cũng trồng vài cây vì vậy để có một nồi cà đắng nấu da trâu đãi khách thật dễ dàng và tiện lợi.

Theo Ngọc Thạch (daidoanket.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những loại cà phê độc và lạ mà có thể bạn chưa từng nghe
23/9/2022 548 1k
Chỉ có 1 loại "cà phê trứng" mới được thịnh hành ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng với thế giới vẫn được xem là cà phê độc và lạ nhé. Cách pha những loại cà phê độc và lạ dưới đây cũng không phức tạp, không cầu kì nhiều, nguyên liệu cũng khá dễ tìm ở Việt Nam, nhưng sự kết hợp với những nguyên liệu này có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.
Người Việt chi gần 8.500 tỉ đồng/năm cho trà sữa!
19/9/2022 548 1k
Ở các thành phố lớn của Việt Nam, văn hóa trà sữa ngày càng đậm nét, trở thành một phần của lối sống đô thị hiện đại. Không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài người trẻ xếp hàng chờ mua ở những tiệm trà sữa hoành tráng hay những quán trà sữa vỉa hè... Nhưng trà sữa thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Nutifood đầu tư vào Thụy Điển, hướng đến thị trường 5 tỉ dân
18/9/2022 548 1k
Nutifood đã có cú "lội ngược dòng" khi mua 51% cổ phần Cawells - một thương hiệu thực phẩm bổ sung của Thụy Điển giữa làn sóng các thương hiệu thực phẩm Việt đang bị nước ngoài thâu tóm.
Lợi, hại của cà phê và những cách pha cà phê phổ biến
14/9/2022 548 1k
Bên cạnh tác dụng không mấy tích cực từ việc tiêu thụ quá nhiều, uống cà phê ở mức vừa phải lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Bình thường bạn hay dùng nấm kim châm, nấm bào ngư để xào, nấu canh hoặc ăn lẩu thì nay hãy thử làm nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn nhé. Đảm bảo ngon tuyệt đấy!