24/08/2019 09:04

Ăn món cá "không khoẻ" ở TP HCM

Mặt dơi tai đuối, thoạt trông hình dáng nó khá ấn tượng, giống chiếc siêu máy bay tàng hình. Nhưng không chỉ vậy, độ hớp hồn thực khách của nó cũng… bá đạo lắm lắm.

Tin buồn cho họ nhà cá xương sụn này song lại là tin vui cho giới ưa ngư đuối: có đến 5 con "đuối đảo" Bình Thuận vừa "bơi" về nhà hàng Hoa Biển ở TP HCM (52, Lữ Gia,  phường 15, quận 11) vào cuối tuần rồi.

Say cùng "lẩu xỉn"!

"Tổng trọng lượng của chúng đạt 168kg", anh Tài, chủ nhà hàng Hoa Biển cho biết. Mỗi con nặng hơn 30 ký, có thể bao ngon - no cho không dưới 50 người ăn. Và ấn tượng ở chỗ, độ tươi của cá thật tuyệt vời.

Phía bán nói rằng, đây là hàng câu không cần móc mồi (câu kiều), do ngư dân địa phương may mắn tóm được. Thế nhưng bằng con mắt nhà nghề, anh Lê Trọng Huỳnh, chủ cửa hàng hải sản Gành Cá ở gần chợ Tân Định (quận 1, TP HCM) quả quyết: hàng do thợ lặn đánh bắt, bởi trên mình chúng không thấy có những vết thương do lưỡi câu kiều gây ra.

Ăn món cá không khoẻ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Cả 5 con đuối ó nặng đến 168kg.

Và dĩ nhiên, khi gặp nguyên liệu tốt như vậy, các đầu bếp giỏi có thể chế biến trên chục món ngon, từ khô đến ướt như: hấp cuốn bánh tráng, xối mỡ, xào lăn, nấu lẩu chua… tùy yêu cầu của thượng đế.

Riêng người viết lại mê kiểu nhúng cá vào nồi lẩu cơm mẻ lai. Có nghĩa, phối trộn giữa nước cốt cơm mẻ với ít cơm rượu (cả nước lẫn cái) hoặc giấm bỗng nhằm tạo độ chua dịu dàng và vun vén nên làn hương quyến rũ hơn.

Ăn món cá không khoẻ ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Các đầu bếp giỏi có thể chế biến trên chục món ngon.

Với lại, dĩa nước xốt chấm kèm không thể thiếu thẻo gan cá (cỡ một, hai ngót tay trỏ) hấp cách thủy cùng ít rượu đế (khử tanh). Rồi giầm tan xác pháo nó vào dĩa nước mắm y bồng bềnh ớt hiểm. Khi giao hòa, chúng đan thành chuỗi hương vị mặn - ngọt, béo - bùi xen lẫn tiếng hít hà rõ to...

Vội "câu" ngay một cục đuối thơm tho, lựa miếng vừa nạc vừa gân, lăn qua trở lại trong dĩa xốt kia, rồi thả vào… đâu cũng được!

Thịt cá ngọt dịu, mềm dẻo. Và có nhịp (nhai) sần sật bè theo. Cũng nhờ có mấy giọt nước xốt bao đắm đuối kia nâng đỡ, nên thật hân khoái.

Thi thoảng, húp thêm vài muỗng nước lẩu chua dịu và thoang thoảng mùi hèm càng thanh sạch miệng lưỡi, lại nghe thèm ăn gấp bội.

Ăn món cá không khoẻ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Thơm ngon khó cưỡng!

Đồng thời, "nết" dễ thương của loại nước lẩu phối trộn này là không trở chứng chua hỗn, lúc vơi đi phân nửa. Cũng có người nói, nó còn góp phần giã bớt bia/rượu khá hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng lưu ý là vẫn có một số người bị dị ứng với hải sản, nhất là dòng cá đuối. Lỡ xui nằm trong số này, bạn có thể nhờ vả vài ba trái khế hườm, loại chua. Bởi theo kinh nghiệm dân gian, món canh cá đuối nấu khế có thể giúp ngừa dị ứng. Tuy vậy, vẫn chưa chắc linh nghiệm một trăm phần trăm vì còn tùy thuộc cơ địa mỗi người.

Ai đuối hơn ai?!

Những giai thoại thú vị về dòng đuối biển sâu luôn là một thứ gia vị cực kỳ hấp dẫn. Vè cá Việt Nam, đã trông mặt mà bắt hình dong như sau: "Hụt cẳng chết chìm, là con cá đuối". Nghe có vẻ thật yếu ớt, dễ hiếp đáp. Nhưng không phải vậy!

Có những "thím" đuối bông xanh hoặc đỏ tưởng chừng ẻo lả, lại có thể phóng điện (từ đuôi) hạ gục nhanh địch thủ nặng hơn nó gấp trăm lần.

Ăn món cá không khoẻ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Chúng "nằm" ghế... VIP, trong xe đông lạnh chuyên dụng về quận 11, TP HCM.

Hay như, chuyện một con đuối ó sao xanh khôn ngoan, đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc, ở Panama, thuộc Trung Mỹ, vào tháng 3.2017. Số là khi bị một con cá mập đầu búa dữ tợn rượt đuổi, con mồi đuối kia cố bay lên khỏi mặt biển từng chập tựa như bướm lượn. Và sau cùng, nó phóng vào vùng bãi cạn ẩn nấp thành công.

Ông  Ralph De Bie, khách du lịch, đã tình cờ chứng kiến và chụp lại được những khoảnh khắc độc đáo này, khi cùng đám bạn vừa lướt sóng xong.

Trở lại với bầy đuối hiếm gặp vừa kể, anh Tài định bụng sẽ mang xẻ phơi khô một phần. Cốt để, có mồi bén "thả thính" dài lâu hơn.

Ăn món cá không khoẻ ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Thịt cá thật tươi.

Thế nên, hứa hẹn, sẽ có không ít chú nhạn la đà với món khô đuối ó nướng thơm nức mũi. Và ướt… át, chén nước mắm me mời gọi.

Cá đuối mà linh hoạt, lẩu "đuối xỉn" còn giúp người ăn tươi tỉnh…; toàn chuyện tréo cẳng ngỗng lại thật dễ  thương!

Theo Tạ Tri (nguoidothi.net.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những loại cà phê độc và lạ mà có thể bạn chưa từng nghe
23/9/2022 548 1k
Chỉ có 1 loại "cà phê trứng" mới được thịnh hành ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng với thế giới vẫn được xem là cà phê độc và lạ nhé. Cách pha những loại cà phê độc và lạ dưới đây cũng không phức tạp, không cầu kì nhiều, nguyên liệu cũng khá dễ tìm ở Việt Nam, nhưng sự kết hợp với những nguyên liệu này có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.
Người Việt chi gần 8.500 tỉ đồng/năm cho trà sữa!
19/9/2022 548 1k
Ở các thành phố lớn của Việt Nam, văn hóa trà sữa ngày càng đậm nét, trở thành một phần của lối sống đô thị hiện đại. Không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài người trẻ xếp hàng chờ mua ở những tiệm trà sữa hoành tráng hay những quán trà sữa vỉa hè... Nhưng trà sữa thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Nutifood đầu tư vào Thụy Điển, hướng đến thị trường 5 tỉ dân
18/9/2022 548 1k
Nutifood đã có cú "lội ngược dòng" khi mua 51% cổ phần Cawells - một thương hiệu thực phẩm bổ sung của Thụy Điển giữa làn sóng các thương hiệu thực phẩm Việt đang bị nước ngoài thâu tóm.
Lợi, hại của cà phê và những cách pha cà phê phổ biến
14/9/2022 548 1k
Bên cạnh tác dụng không mấy tích cực từ việc tiêu thụ quá nhiều, uống cà phê ở mức vừa phải lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Bình thường bạn hay dùng nấm kim châm, nấm bào ngư để xào, nấu canh hoặc ăn lẩu thì nay hãy thử làm nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn nhé. Đảm bảo ngon tuyệt đấy!