01/07/2018 16:45

Ăn gì khi du lịch Ai Cập

Ngoài các di tích cổ xưa, Ai Cập còn nổi tiếng với các món ăn chế biến từ rau củ và các loại gia vị. Ngoài ra, rau củ và trái cây ở đây cũng rất tươi ngon nhờ được nuôi trồng trên mảnh đất màu mỡ được phù sa sông Nile bồi đắp.

Phần lớn dân số Ai Cập là người Hồi giáo nên thịt heo không có trong ẩm thực truyền thống. Người dân chủ yếu ăn thịt bò, thịt cừu, hải sản và nội tạng động vật.

Ful Medames

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 1.

Ful medames là một trong những món ăn nổi tiếng của Ai Cập, bao gồm đậu fava nấu với các loại gia vị và dầu ôliu. Các loại đậu khô thường được nấu chín qua đêm, dùng chung với trứng và bánh mì pita.

Thông thường Ful medames được dùng cho bữa sáng, nhưng thực khách vẫn có thể ăn vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Bạn sẽ tìm thấy món ăn này tại các cửa hàng nhỏ hay trong các nhà hàng phục vụ món ăn địa phương và trung đông.

Ta'meya

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 2.

Ta'meya còn có tên gọi khác là Falafel tại các nước Trung Đông. Đây là món ăn chay phổ biển ở Ai Cập với nguyên liệu chính là bột đậu trộn với nhiều loại gia vị, sau đó nặn giống như hình dạng của những chiếc bánh rán nhỏ và chiên đến khi bánh chín giòn.

Món này được bán ở các cửa hàng gia đình nhỏ hoặc thậm chí là được những người bán hàng rong bày bán tại các điểm du lịch.

Mulukhiya

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 3.

Mulukhiya là món súp với nguyên liệu chính là các loại rau mùi cắt nhỏ, sau đó hầm nhừ cùng tỏi, nước cốt chanh, thịt bò, thịt thỏ hoặc thịt gà trong nhiều giờ, thường được ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì.

Ở một số vùng gần biển, Mulukhiya sẽ gồm thành phần chính là cá hoặc tôm.

Fattah

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 4.

Tại Ai Cập, món fattah thường được phục vụ vào những dịp đặc biệt như lễ kỷ niệm và lễ hội tôn giáo. Món này gồm các lớp bánh mì chiên và cơm, bên trên được rưới thêm giấm, nước sốt cà chua bơ tỏi và thịt bò, thịt bê hoặc thịt cừu.

Kushari

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 5.

Kushari là món ăn rất nổi tiếng ở Ai Cập, có mặt ở hầu hết các nhà hàng tại Cairo. Món này bao gồm gạo, mì ống, đậu đen nấu cùng với nước sốt cà chua, giấm tỏi và ớt.

Điểm hấp dẫn nhất của món kushari chính là sự pha trộn hoàn hảo của các loại gia vị khiến thực khách ăn mãi không ngán. Món này cũng phù hợp để ăn chay vì các nguyên liệu đều là rau củ.

Hamam Mahshi

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 6.

Những chú chim bồ câu sẽ được nhồi bên trong bằng gạo, sau đó đem rán chín. Đây cũng là món ăn nổi tiếng được yêu thích nhất ở Ai Cập. Bạn có thể tìm thấy món này ngay lối vào chợ Khan El Khalili ở Cairo và tại các quán ăn cao cấp.

Hawawshi

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 7.

Hawawshi được biết đến như một món ăn chủ yếu của người Ai Cập, bao gồm thịt bò hoặc thịt cừu xay nhuyễn, nhồi trong bánh mì và đem nướng cho thật giòn.

Công thức chế biến có thể khác nhau tùy mỗi người. Một số đầu bếp ưa chuộng sự đậm đà có thể kết hợp với hành tây xắt nhỏ, ớt chuông, cà chua và các loại gia vị, hoặc thêm vào ớt và hạt tiêu.

Bánh sandwich gan

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 8.

Gan là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn Ai Cập. Bánh Sandwich gan được bày bán trên đường phố và hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.

Gan được nấu với ớt cay, tỏi, hành tây còn xúc xích thì được nấu theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhất định phải ăn kèm với dưa chua. Nếu ở nhà, mọi người sẽ ăn cùng với cơm trắng.

Gia vị là chìa khóa tạo nên một món bánh sandwich gan ngon miệng, chủ yếu bao gồm ớt, thì là, quế, gừng, đinh hương và thảo quả.

Sayadeya

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 9.

Ở các thành phố ven biển như Suez, Portsaid và Alexandria, món ăn này thường được nấu mỗi ngày. Nguyên liệu chính của món sayadeya bao gồm phi lê cá nấu với gạo, hành tây, gia vị kèm sốt cà chua, sau cùng sẽ được nướng trong một chiếc nồi bằng đất nung. Bạn sẽ có được những miếng cá mềm xốp và thơm phức dùng kèm với hành tây chiên và ớt.

Kunafa

Ăn gì khi du lịch Ai Cập - Ảnh 10.

Món bánh kunafah sở hữu rất nhiều tên gọi khác như knafeh, kenafeh,... nhưng nói chung đều chỉ một loại bánh phô mai được ăn với sirô đường. Bánh kunafah cũng có họ hàng với nhiều dòng bánh có cấu trúc tương tự ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Người ta thường so sánh kunafah với dòng pastry Đan Mạch, do cấu trúc bột bánh khá đặc biệt và sử dụng nhiều phô mai trong quá trình chế biến. Một số tiệm bánh Ai Cập đã thử biến tấu món ăn này với các nguyên liệu mới lạ như xoài, sô cô la và thậm chí cả bơ.

Theo Bình Minh (TTO)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngọt thanh, dân dã món canh don nấu hẹ
6/8/2022 548 1k
Canh don nấu hẹ là một một ăn mang đậm hương vị ẩm thực miền Trung. Món canh ngọt thanh, dân dã này sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Thạch nha đam GC Food – Món ngon bổ dưỡng bốn mùa
1/8/2022 548 1k
Nếu bạn muốn một món ngon giải nhiệt, tốt cho sức khoẻ, giá cả phù hợp thì không thể bỏ qua thạch nha đam của GC Food.
Giải nhiệt mùa hè cùng thạch dừa của GC Food
18/7/2022 548 1k
Chắc hẳn đối với bất kì thế hệ nào thì hương vị thạch dừa giòn dai sừn sựt đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ không thể nào quên.
Món ăn gây "nghiện" khi đến Cà Mau
9/7/2022 548 1k
Người dân Cà Mau không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra nhiều món ăn được chế biến từ các loài đặc sản địa phương để phục vụ thực khách được tốt nhất và cua biển xốt cá mòi là một trong những món ăn gây nghiện cho du khách.
Heo quay bằng nồi chiên không dầu

Heo quay bằng nồi chiên không dầu

Heo quay một món ăn ngon với lớp da bắt mắt giòn rụm, phần thịt được tẩm ướp thơm phức mềm mọng với cách làm khá phức tạp và cầu kì, nhưng nay trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi đã có trợ thủ...