01/01/2019 23:49

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc

Có những món ăn luôn xuất hiện trên bàn tiệc tất niên của người Trung Quốc, chứa đựng những hy vọng và lời chúc tốt đẹp về một năm mới đầy may mắn và thuận lợi.

7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc - Ảnh 1.

Sủi cảo

Sủi cảo: Hình dáng của sủi cảo rất giống với những thỏi vàng, thỏi bạc Trung Quốc thời xưa, vì thế người dân nước này quan niệm rằng nếu ăn những “thỏi vàng” đó, họ sẽ được hưởng sự giàu có và gặp thuận lợi về tiền bạc trong năm mới. Trong tiếng Trung Quốc, sủi cảo còn mang thông điệp chuyển đổi từ thời khắc cũ sang mới. Ảnh: Maangchi.
7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc - Ảnh 2.

Cá hấp

Cá hấp: Cá hấp nguyên con cùng xì dầu và các loại thảo mộc hành, ngò, gừng… là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc tất niên của người Trung Quốc. Trong ngôn ngữ của họ, chữ "ngư" có cách phát âm giống với "dư". Vì thế, người dân quan niệm rằng có món cá trên bàn cũng đồng nghĩa với việc có được sự "dư" giả. Ảnh: Fred R. Conrad.
7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc - Ảnh 3.

Cách ăn cá cũng mang rất nhiều hàm ý và được những người dùng bữa xem trọng. Đầu cá nên được hướng về phía khách mời và người đó phải là người ăn trước tiên. Sau đó, hai người ngồi ở vị trí đầu và đuôi cá phải cụng ly cùng nhau. Cử chỉ cụng ly vui vẻ đó là biểu tượng của sự hòa hợp giữa đầu và đuôi. Người Trung Quốc tin rằng nếu ăn cá như vậy, mọi việc trong năm sẽ có khởi đầu thuận lợi, kết quả mỹ mãn. Ảnh: Farina Kingsley.


7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc - Ảnh 6.

Chả giò

Chả giò: Chả giò chiên giòn là một trong những món ăn phổ biến nhất trong dịp năm mới, đặc biệt là vào dịp Lễ hội mùa xuân và ngày đầu tiên của mùa xuân. Tên của món ăn cũng bắt nguồn từ đây. Chả giò được người Trung Quốc tin rằng sẽ đem đến sự giàu có, sung túc cho người ăn trong năm mới. Ảnh: The Dining Lovers.
7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc - Ảnh 7.

 Mì

Mì: Mì, hay còn gọi là mì tuổi thọ cũng là một món ăn phổ biến vào dịp năm mới. Lúc ăn, người dùng thường hạn chế cắn đứt hoặc nhai sợi mì để giữ cho chúng được dài nhất có thể. Người Trung Quốc tin rằng món mì sẽ đem đến hạnh phúc và tuổi thọ lâu dài cho người ăn, sợi mì càng dài, tuổi thọ của họ sẽ càng cao. Ảnh: RecipeTin Eats.
7 món ăn đem may mắn cho năm mới của người Trung Quốc - Ảnh 8.

Quýt

Quýt: Loại quả này được dùng rất nhiều để cúng bái tổ tiên và biếu người thân trong dịp lễ tất niên. Quả quýt trong cách viết của tiếng Hán mang ý nghĩa may mắn. Vì thế, người Trung Quốc tin rằng ăn quýt sẽ giúp họ có được thành công, may mắn và sự đầy đủ trong năm mới. Ảnh: Getty Images.

Sợi mì trứng Quảng Đông truyền thống được làm ra sao? 

Bột làm sợi mì trứng truyền thống Quảng Đông được nhồi bằng sức người với thanh tre dài độc đáo. Ngày nay, kỹ thuật sản xuất này đang dần bị mai một.

Theo Phi Đan (news.zing.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

10 món ăn độc đáo nhất thế giới và 4 nước châu Âu có nền ẩm thực hàng đầu
5/6/2023 548 1k
Cùng khám phá top 10 món ăn độc đáo trên thế giới, từ món ăn được làm từ hải sản kỳ lạ đến những loại thực phẩm được chế biến theo cách độc đáo của người dân địa phương. Châu Âu là một trong những vùng đất có nền ẩm thực đa dạng và phong phú nhất.
Bún bò Huế tóp mỡ cay bán 500 bát/ngày, gỏi gà măng cụt thu 100 triệu đồng/ngày
4/6/2023 548 1k
Quán của chị Đậu Thị Như (Hà Nội) phục vụ tóp mỡ cay miễn phí ăn kèm bún bò Huế, thu hút đông khách đến thưởng thức, bán 500 - 700 bát mỗi ngày. Cũng ở Hà Nội, anh Phạm Ngọc Đức bắt đầu kinh doanh món gỏi gà măng cụt được gần một tháng nay, mỗi ngày bán trên 400 suất, ngày thu cả 100 triệu!
Nơi những người hạnh phúc làm nên thực phẩm hạnh phúc
31/5/2023 548 1k
Không phải là doanh thu cao, lợi nhuận tốt, hạnh phúc mới là mục tiêu đầu tiên mà GC Food xác định ngay từ khi thành lập vào năm 2011
Măng cụt xanh được săn lùng để làm gỏi gà măng cụt
26/5/2023 548 1k
Năm nay, măng cụt xanh được săn lùng khi món gỏi gà măng cụt làm mưa làm gió trên mạng xã hội với những clip triệu view. Độ phủ sóng của trend gỏi gà măng cụt lớn đến nỗi khi món ăn này chưa hạ nhiệt, cư dân mạng đã đồng loạt biến tấu, chế biến các món gỏi mới lạ từ những loại hoa, quả đặc biệt.
16 loại bánh mì trên thế giới - Bánh mì Việt vào top bánh kẹp ngon nhất thế giới 2023

16 loại bánh mì trên thế giới - Bánh mì Việt vào top bánh kẹp ngon nhất thế giới 2023

Mỗi loại có một hương vị, kết cấu, hình thức độc đáo riêng. Riêng bánh mì Việt Nam vừa được CNN công bố danh sách 24 món bánh kẹp ngon nhất thế giới năm 2023.