22/03/2021 09:09

Xâm hại bãi san hô hóa thạch Karang

Nằm cách Quốc lộ 1 khoảng 4 km và cách làng Chăm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận chừng hơn 1 km là bãi san hô hóa thạch.

Dù chưa thấy tài liệu nào nói sâu về bãi đá này nhưng nhiều người phỏng đoán đây là bãi san hô cổ, được hình thành từ nhiều thế kỷ trước. Có thể nơi này trước đây là biển, do sự biến đổi khí hậu và địa chất, bãi san hô bị vùi lấp và hóa thạch như ngày nay.

Đối với người Chăm tại làng Mỹ Nghiệp thì bãi đá cổ này đã có từ lâu đời. Họ gọi đó là bãi đá Karang, nghĩa là bãi san hô cổ, gắn liền với quá trình phát triển lịch sử và đời sống của người Chăm ở Ninh Thuận.

Bãi đá cổ Karang trải rộng trên diện tích hàng chục hecta với hàng ngàn tảng đá lớn, nhỏ hình thù độc đáo, kỳ lạ. Trên những tảng đá san hô có nhiều loài cỏ dại và cây xương rồng ký sinh, tạo nên vẻ đẹp kỳ thú.

Xâm hại bãi san hô hóa thạch Karang - Ảnh 1.

Bãi đá Karang gần làng Chăm Mỹ Nghiệp, tỉnh Ninh Thuận

Hình ảnh bãi đá cổ Karang được người dân đăng lên mạng xã hội đã thu hút nhiều người đến tham quan và tìm hiểu. Tuy nhiên, sau khi bãi đá cổ Karang được phát hiện, một số người dân địa phương bắt đầu chú ý đến giá trị của khu vực này nên đã tổ chức san ủi, lấn chiếm mặt bằng.

Có mặt tại bãi đá Karang vào chiều 20-3, chúng tôi ghi nhận hàng ngàn mét vuông bị xe ủi, xe múc đào xới, san ủi lấy đất. Hàng trăm tảng đá lớn giống như san hô với hình dạng rất đẹp bị máy xúc làm vỡ nát nằm lăn lóc khắp nơi… Cách bãi đá chừng hơn 100 m, một mỏ cát tự phát đang hoạt động, xe múc khai thác cát khoét sâu. Một số hộ dân sống gần bãi đá cho biết: "Chúng tôi nghe tin sắp tới, bãi san hô cổ sẽ làm khu du lịch nên đất có giá. Chúng tôi cũng có đất ở đó và sẽ bán khi có người hỏi mua".

Theo ông Văn Công Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, do Karang mới được phát hiện nên sở cũng chưa có nhiều thông tin về bãi đá cổ này. Tuy nhiên, nhận thấy đây là bãi đá khả năng có nhiều giá trị về mặt địa chất, môi trường, lịch sử, văn hóa… nên sở sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn tiến hành kiểm tra, đánh giá và đề xuất địa phương kịp thời ngăn chặn việc xâm hại.

"Qua kiểm tra, đánh giá về chuyên môn, nếu đây thực sự là bãi san hô cổ thì có giá trị cao về nhiều mặt. Chúng tôi sẽ tham mưu cho địa phương đề xuất ngành chức năng tiến hành nghiên cứu, đánh giá xếp loại di sản để có cơ sở bảo tồn bền vững" - ông Văn Công Hòa cho biết.


Bài và ảnh: Như Thừa

Tin liên quan

Viết bình luận

Sâm Ngọc Linh: Sẽ không còn hiếm
20/6/2022 548 1k
Loại sâm được xếp vào hạng thượng đẳng này đang được phát triển bằng công nghệ nuôi sinh khối rễ để chiết xuất hoạt chất ở quy mô công nghiệp, ai cũng có thể trồng
Rác thải nhựa quá nhiều!
20/6/2022 548 1k
Những ngày đầu tháng 6-2022, chúng tôi theo chân ông Phạm Văn Khanh - người thu gom rác dân lập trên địa bàn quận 5, TP HCM - tiến hành thu gom rác ở khoảng 100 hộ dân tại hẻm 809 Trần Hưng Đạo.
BẢO TỒN BIỂN VỊNH NHA TRANG: S.O.S! (*)": Điều tra nguyên nhân để ngăn chặn
13/6/2022 548 1k
Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra nguyên nhân hệ sinh thái Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang bị hủy diệt để kịp thời ngăn chặn, có biện pháp phục hồi
"Giải cứu" đàn vích 84 con mới nở, thả về biển an toàn
8/6/2022 548 1k
(NLĐO) – Đàn vích 84 con vừa nở bị mắc cạn trên bờ đã được nhân viên Trạm Bảo vệ nguồn lợi thủy sản huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận giải cứu, thả về với biển.
Thị trường củi trấu đầy hứa hẹn

Thị trường củi trấu đầy hứa hẹn

Dùng vỏ trấu ép thành củi đốt không chỉ giúp tận dụng được nguồn phế phẩm nông nghiệp mà còn góp phần hạn chế việc phá rừng lấy củi sấy nông sản của người dân địa phương