13/12/2022 17:16

Nông dân Đồng Tháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật

(NLĐO) - Nông dân Đồng Tháp đã thu gom 16 tấn rác thải gồm vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cánh đồng để góp phần khỏe người, sạch ruộng, an toàn trong sản xuất nông nghiệp.

Chiều 13-12, ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đồng Tháp, cho biết Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) cùng Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam vừa tổng kết chương trình "Hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm năm 2021-2022".

Chương trình hướng đến việc hỗ trợ nông dân, cơ sở buôn bán thuốc BVTV tiếp cận, nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV và phòng trừ dịch hại để vừa phát huy hiệu quả các sản phẩm thuốc BVTV vừa duy trì môi trường xanh, sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; từ đó hình thành vùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.

Nông dân Đồng Tháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh 1.

Vỏ thuốc BVTV được tập trung chuẩn bị đưa về kho chứa.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đồng Tháp, đến thời điểm này, chương trình đã tập huấn được hơn 1.100 nông dân về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả tại 12 huyện, thành phố; hoàn thành 1 lớp tập huấn cho trên 50 cán bộ kỹ thuật của tỉnh và 6 lớp tập huấn cho gần 500 đại lý buôn bán thuốc BVTV.

Trong khuôn khổ chương trình đã có hơn 1.600 nông dân tham gia 24 đợt thu gom trên 16 tấn rác thải là bao, gói thuốc BVTV đã sử dụng.

Nông dân Đồng Tháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Trí đi nhặt vỏ thuốc BVTV.

Ông Nguyễn Trọng Trí (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), cho biết nông dân rất vui vì có chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm. Ngoài việc thu gom rác được đổi quà thì điều quan trọng nhất là nông dân có thêm nhiều kiến thức BVTV trong sản xuất.

Nông dân Đồng Tháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh 3.

Vỏ thuốc BVTV được cân để đổi quà.

Hiện đã có 490 hộ nông dân của huyện Lấp Vò và TP Sa Đéc tham gia xây dựng 2 mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả trên lúa và hoa kiểng với tổng diện tích gần 300 ha.

Nông dân tham gia mô hình không chỉ được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV nói chung mà còn được trực tiếp tập huấn về cách thức phòng trừ dịch hại trên các cây trồng cụ thể thông qua các đợt tập huấn đầu vụ, giữa vụ và cuối vụ. Ngoài ra, tại các mô hình, chương trình cũng bố trí xây dựng 15 bể chứa thuốc BVTV và xây dựng 1 nhà kho lưu chứa để hướng dẫn nông dân thực hành thu gom bao gói thuốc BVTV đúng quy định.

Nông dân Đồng Tháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở NN-PTNN tỉnh Đồng Tháp, mong muốn nông dân tích cực hưởng ứng chương trình vì lợi ích chung của ngành nông nghiệp Đồng Tháp.

Đánh giá tác động của chương trình, ông Nguyễn Phước Thiện cho rằng hiện nay các mô hình đang đi vào hoạt động hiệu quả, gắn liền với tiêu chí môi trường trong thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương nên các mô hình này sẽ tiếp tục nhân rộng.

"Để các mô hình thu gom rác thải bao bì, chai lọ thuốc BVTV đi vào đời sống thực tế thì bà con nông dân phải tham gia và là nhân tố quyết định để chúng ta cùng nhau xây dựng thành công môi trường sản xuất nông nghiệp của tỉnh ngày càng xanh, sạch và đẹp" – ông Thiện nhấn mạnh.

VĨNH KỲ

Tin liên quan

Viết bình luận

Muôn kiểu "tự xử" rác công nghiệp
7 giờ trước 548 1k
Thay vì phải ký hợp đồng với các đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất trong khu dân cư vẫn vô tư trộn loại rác này vào rác sinh hoạt, đổ trộm tại các khu đất trống hoặc tự ý đốt gây ô nhiễm môi trường
Giữ rừng theo cách của thôn bản
12 giờ trước 548 1k
Năm 2006, UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị giao hơn 54 ha rừng tự nhiên cho 8 hộ dân ở thôn Prin Thành (xã A Dơi) quản lý, bảo vệ. Tuy không được hưởng bất kỳ khoản phụ cấp nào nhưng người dân trong thôn luôn tận lực gìn giữ cánh rừng này.
Đổi thay ở vùng đất hoang hóa
15/3/2023 548 1k
Hàng chục năm bị bỏ hoang do thiếu nước, cánh đồng Hố Dư - Khe Voi của thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng nay đã được phủ xanh bởi chuối thanh tiêu, đầm sen cùng những luống kiệu hương.
Phát hiện 2 voi rừng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang
3/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khi lắp đặt hệ thống bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), đơn vị quản lý đã ghi lại được hình ảnh hai cá thể voi rừng.
Xanh lại những đồi trọc

Xanh lại những đồi trọc

Hàng ngàn hecta đồi trọc ở tỉnh Quảng Trị đã được phủ xanh bằng nhiều loài cây lâm nghiệp, không những ra tạo cảnh quan đẹp mà còn góp phần tạo sinh kế cho người dân sống gần rừng