19/02/2020 07:21

Trúng đậm mùa ốc gạo

Chỉ sau một buổi, nhiều ngư dân ở Đà Nẵng, Quảng Nam có thể cào được 70-80 kg ốc gạo mỗi người

Với giá bán 10.000-15.000 đồng/kg tùy theo kích thước của ốc gạo, nhiều ngư dân kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Trúng đậm mùa ốc gạo - Ảnh 1.

Chỉ sau vài giờ cào, mỗi ngư dân Quảng Nam có thể thu được 70-80 kg ốc gạo

Ốc gạo còn gọi là ốc ruốc, ốc lể; thường sinh sản vào tháng 10, đến đầu tháng 1 năm sau mới đạt kích cỡ to để thu hoạch, đem bán. Mỗi ngày, từ 6 giờ, ngư dân mang theo dụng cụ và tập trung rất đông tại các bãi biển để cào ốc gạo. Cào ốc gạo đơn giản, chỉ chuẩn bị một cái cào bằng tre, lưỡi cào có bọc lưới và thùng nhựa đựng ốc.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, ốc gạo sinh sống dưới lớp cát biển mỏng. Muốn cào ốc phải canh theo con nước, lúc thủy triều xuống hay nước cạn mới có thể cào, thường vào 23-24 giờ, 5-6 giờ. Công việc cào ốc gạo tương đối nhẹ nhàng và chỉ kéo dài 3-4 giờ mỗi ngày nhưng đem lại thu nhập khá nên ngư dân rất phấn khởi.

"Năm nay, ốc gạo xuất hiện nhiều và có giá cao hơn so với mọi năm. Ngư dân chúng tôi tranh thủ làm mùa ốc gạo để kiếm thêm thu nhập" - ông Trần Văn Bình (ngư dân tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ.

Ở các bờ biển dọc Đà Nẵng, năm nay, ốc gạo xuất hiện nhiều hơn, lại được giá nên chỉ cần một buổi ra biển cũng kiếm được tiền triệu.

Ông Nguyễn Thanh Hùng có kinh nghiệm cào ốc gạo 30 năm cho biết cào ốc gạo phải dùng lực, tay cầm cào tre cắm xuống dưới lớp đất cát và đi về phía trước, khi nào thấy nặng thì vớt cào lên, rũ cho sạch cát, còn lại trong lưới là ốc gạo. Những hôm thời tiết thuận lợi, nước biển ấm, trung bình mỗi ngày, ông cào được 5 thùng, mỗi thùng 20 kg, thu về hơn 1 triệu đồng. Nếu có thời gian sàng lọc, phân loại ốc gạo theo kích thước lớn nhỏ thì bán giá cao hơn.

Nhìn thì đơn giản nhưng ngư dân cào ốc gạo luôn đối mặt với sự nguy hiểm bởi những con sóng dữ không hề được báo trước. Không chỉ có thế, công việc này đòi hỏi ngư dân phải có sức khỏe dẻo dai để chống lại cái lạnh của nước biển.

Ốc gạo sau khi cào lên sẽ đem đi phân loại theo kích thước, ngâm với nước biển để lọc sạch cát. Ốc vừa được chuyển lên bờ là các thương lái đến tận nơi thu mua. Một số bán lại cho các tiểu thương tại địa phương, một lượng không nhỏ được đóng thùng đưa vào TP HCM tiêu thụ.

Thanh Tuyền - Lực Trần

Tin liên quan

Viết bình luận

Công nhân cao su háo hức tranh tài
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Ngày 16-8, Tập đoàn Cao su Việt Nam tổ chức hội thao CNVC-LĐ năm 2022 khu vực Tây Nguyên – Duyên hải miền Trung, với 530 vận động viên đến từ 22 công ty tranh tài ở 7 môn - 17 nội dung thi đấu.
Ngăn chặn nạn lạm thu đầu năm học ở Gia Lai
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Sau khi phụ huynh học sinh phản ánh về tình trạng lạm thu đầu năm học, HĐND tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh này tăng cường công tác quản lý về thu chi các khoản ngoài học phí.
Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đạt top 10 thương hiệu tín nhiệm Châu Á
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa chiến thắng bình chọn Top 10 thương hiệu tín nhiệm Asia – Asia Branding 2022.
Nữ nhân viên y tế bị bệnh nhân tâm thần đánh tử vong
15/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trên đường đi làm về, nữ nhân viên y tế bị chính bệnh nhân tâm thần mình từng điều trị dùng cây gỗ đánh vào đầu dẫn tới tử vong.
Xét xử đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu xăng, dầu hơn 2.000 tỉ đồng

Xét xử đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu xăng, dầu hơn 2.000 tỉ đồng

(NLĐO) - Sáng 15-8, TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử bị cáo Luyện Xuân Tràng (49 tuổi, trú tỉnh Hưng Yên), là đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu xăng, dầu lớn nhất tại Bình Thuận, với tổng...