14/04/2020 13:00

Nông dân miền Trung trúng mùa lúa

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích hơn 48.000 ha vụ lúa đông xuân 2019-2020 ở tỉnh Bình Định đã cơ bản thu hoạch xong, những cánh đồng chỉ còn trơ lại gốc rạ.

Không chỉ những vùng đất có nhiều "bờ xôi ruộng mật" như thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước với năng suất lúa cao, ngay cả những vùng đất nghèo dinh dưỡng cũng cho lúa bề bề. Nông dân Nguyễn Hồng Huy (ngụ khu vực 3, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) có 4 sào lúa (500 m2 / sào) tại vùng đất chân cao ở địa phương, sau khi sạ giống xong phải bơm nước giếng đóng tưới liên tục. Vậy mà vụ đông xuân này, ông Huy thu hoạch hơn 2,5 tấn lúa khô, năng suất tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Không chỉ được mùa, giá lúa hiện nay được thương lái thu mua cũng cao hơn khoảng 1.000 đồng/kg so với năm ngoái, khiến nông dân Bình Định rất phấn khởi. Hiện giá lúa thu mua thấp từ 6.000 - 6.200 đồng/kg, cao nhất lên đến 7.200 đồng/kg. Với việc trúng mùa được giá, trung bình 1 ha nông dân lãi từ 25 - 30 triệu đồng.

 "Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên cho năng suất lúa cao ngoài mong đợi. Lúa vụ này lại có giá cao hơn so với năm trước nên chúng tôi vui lắm!" - nông dân Phạm Thị Trang (ngụ xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) phấn khởi.

Nông dân miền Trung trúng mùa lúa - Ảnh 1.

Nông dân Phú Yên thu hoạch lúa. Ảnh: Hồng Ánh

 Ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Định, cho biết năng suất lúa bình quân toàn tỉnh trong vụ đông xuân năm nay đạt 7,1 tấn/ha, cao hơn vụ đông xuân cùng kỳ năm trước 1,2 tạ/ ha. Tuy nhiên, đó chỉ là con số thống kê, năng suất thực thụ có thể còn cao hơn nhiều, năng suất lúa đại trà phải đạt trên 8 tấn/ha. Cá biệt có những diện tích bà con sạ giống lúa có tiềm năng năng suất cao, thâm canh tốt, lại gặp thuận lợi về thời tiết nên năng suất đạt đến 10 tấn/ha. 

Còn tại Phú Yên, tỉnh có diện tích lúa đông xuân lớn của miền Trung với trên 26.400 ha, ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phú Yên, cho biết hiện tỉnh đã thu hoạch đạt gần 50% diện tích gieo sạ. Ông Nhĩ dự đoán năng suất bình quân cả tỉnh vụ lúa này có thấp cũng đạt 7,6 tấn/ha, cao hơn trên 3 tạ/ ha so với trung bình nhiều năm. "Giá lúa năm nay cao hơn trung bình 20% so với trước nên nông dân rất vui" - ông Nhĩ nói.

 Theo nông dân Lê Văn Cư (ngụ xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), chưa năm nào diện tích lúa canh tác của ông lại cho năng suất cao như vụ đông xuân này. Trung bình đạt hơn 8 tấn/ha, cá biệt có thửa đất tốt đạt tới 9 tấn/ha. Lúa được mùa, trong khi giá lại cao. Giá lúa mua tại ruộng đầu vụ đến 5.600 đồng/kg, cao hơn vụ đông xuân năm ngoái đến 1.000 đồng/kg. Nhờ đó mà ông trả được hết nợ, còn lại một ít trang trải chi phí gia đình.

 Không chỉ riêng xã Hòa Thịnh, nhiều xứ đồng ở tỉnh Phú Yên trúng lúa trong vụ đông xuân này. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa, sau khi thu hoạch 60% trên tổng diện tích hơn 6.650 ha lúa đông xuân của huyện này, cho thấy năng suất bình quân đạt đến 7,8 tấn/ha, cao hơn 3,5 tạ/ha so với trung bình vụ Đông Xuân nhiều năm. "Giá lại được, cao hơn đến 10 giá. Được mùa, được giá nên dân mừng lắm" - ông Dũng nói.

Anh Tú - Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ
6/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyên gia băn khoăn việc sân bay Đà Nẵng bị loại khỏi danh sách sân bay quốc tế cửa ngõ trong khi sân bay Chu Lai mới được đưa vào trong quy hoạch sân bay đến năm 2050.
Thống đốc yêu cầu tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới… hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?
6/3/2021 548 1k
Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại
Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.