06/12/2019 07:58

Nhiếp ảnh gia xây nhà cho người nghèo

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thành Trung vận động bạn bè, mạnh thường quân đóng góp để xây dựng 15 căn nhà cho người nghèo ở tỉnh Lâm Đồng

"Từ những chuyến lặn lội vùng sâu, vùng xa để chụp ảnh, tôi nhận ra còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi chụp hình các hoàn cảnh đó và đưa lên Facebook để kêu gọi tấm lòng nhân ái của mọi người. Từ đó, có nhiều người đồng cảm, "kiến tha lâu đầy tổ", những ngôi nhà tình thương ấy được mọc lên" - nhiếp ảnh gia 65 tuổi ở B’Lao, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng mở đầu câu chuyện khi dẫn chúng tôi đi thăm căn nhà mới của gia đình anh K’Rôm (thôn 16, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

"Thế là Tết này cha con mình có ngôi nhà mới ăn Tết rồi. Mưa gió cũng không sợ nữa" - anh K’Rôm cảm động nói.

Sau hơn 3 năm vận động xây nhà cho người nghèo, ông Trung đã mang đến 15 căn nhà (diện tích khoảng 40 - 60 m2, trị giá khoảng 50 triệu đồng/căn) cho nhiều gia đình nghèo khó. Hình ảnh người đàn ông chất phác, nước da đen sạm cùng chiếc xe bán tải cũ kỹ luôn chất đầy vật liệu xây dựng, gạo, mì tôm và quần áo cũ rong ruổi hết làng này đến buôn khác đã quá quen thuộc với người dân ở tỉnh Lâm Đồng.

Nhiếp ảnh gia xây nhà cho người nghèo - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Nguyễn Thành Trung bên đống vật liệu chuẩn bị xây nhà cho người nghèo

Điều khác biệt ở những căn nhà tình thương mà ông Trung vận động xây dựng là không hề có bảng tên đơn vị, cá nhân nào đóng góp. "Trước khi xây dựng nhà, tôi dặn trước các ân nhân rằng cứ bình thường. Vì mong muốn của chúng ta là những người trong gia đình đó sống tốt hơn chứ không phải mặc cảm vì ở trong một ngôi nhà tình thương. Đừng để vô tình mình giúp rồi lại tạo cho họ mặc cảm trước mọi người" - ông Trung giải thích.

Không chỉ xây nhà, ông Trung còn vận động tiền để hỗ trợ trẻ em đến trường, chữa bệnh cho những hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết nhiếp ảnh gia Nguyễn Thành Trung đã xây dựng 5 căn nhà tình thương giúp người nghèo ở địa phương. "Chúng tôi rất trân trọng ông khi đã cưu mang những gia đình khó khăn" - ông Kiên bày tỏ.

Không chỉ sáng lập CLB Nhiếp ảnh TP Bảo Lộc, ông Trung còn là một họa sĩ, điêu khắc gia và thiết kế nhà cửa. Tháng 5-2019, ông khai trương phòng triển lãm nghệ thuật tại TP Bảo Lộc, giới thiệu 60 tác phẩm nhiếp ảnh ghi lại phong cảnh, cuộc sống bình dị của người dân lao động. Tại đây còn có 10 bức tranh sơn dầu và một số tác phẩm điêu khắc độc đáo làm bằng sắt thép vụn, phụ tùng xe phế thải.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng ngàn phòng học ở Tây Nguyên bỏ hoang
13 giờ trước 548 1k
Hàng ngàn phòng học tại các tỉnh Tây Nguyên đang bị bỏ hoang, lãng phí sau khi sáp nhập các điểm trường học chuyển học sinh đến học tại các điểm trường chính
Hổ dữ không ăn thịt con
20 giờ trước 548 1k
Những vết thương trên da thịt từ những trận bạo hành có thể chữa lành nhưng vết thương lòng của các cháu không biết bao giờ mới ngừng rướm máu.
CLIP: Cận cảnh hủy nổ quả đạn pháo "khủng" nặng gần 900 kg
14/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Quả đạn pháo nặng gần 900 kg ở Quảng Trị được hủy nổ tại chỗ vì không đảm bảo an toàn để di chuyển.
Học sinh 2 trường mang hung khí hẹn nhau hỗn chiến
14/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Khi 2 nhóm học sinh của 2 trường và một số thanh thiếu niên mang theo hung khí hẹn nhau trước cổng trường để hỗn chiến thì được ngăn chặn.
Bé 9 tuổi nghi bị cha bạo hành dã man

Bé 9 tuổi nghi bị cha bạo hành dã man

(NLĐO) – Bé trai 9 tuổi ở Gia Lai nghi bị cha bạo hành dã man phải nhập viện khi trên thân thể, đặc biệt là vùng đầu có nhiều thương tích.