07/02/2020 03:35

Hoa tuyết nhuộm trắng núi đồi

Tôi lớn lên ở mảnh đất Tây Nguyên, tuổi thơ gắn liền với những lần theo cha mẹ đi cuốc cỏ, tỉa chồi cho cây cà phê. Trong ký ức tôi, vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 là mùa Tây Nguyên đẹp nhất

Đẹp vì cái không gian sáng bừng nhưng không quá nóng. Đẹp khi khắp các sườn đồi, khe núi đâu đâu cũng thấy cà phê nở hoa trắng trông như những bông tuyết đọng lại trên cành cây xanh thẫm. Vì vậy mà các bạn trẻ Tây Nguyên gọi vui hoa cà phê là hoa tuyết.

Hoa tuyết nhuộm trắng núi đồi - Ảnh 1.

Hoa cà phê đang khoe sắc ở Tây Nguyên

Năm nay, hoa cà phê nở rộ hơn mọi năm, nhuộm trắng cả một không gian rộng lớn của Tây Nguyên. Để cho những "hoa tuyết" sáng rực ấy, nó phải được "tưới" bằng rất nhiều mồ hôi.

Những ngày cuối năm thường Tây Nguyên quay quắt trong cơn khô hạn, trong khi lại là khoảng thời gian cây cà phê đang dồn sức để ra hoa. Khi đâu đó đang chộn rộn đón Tết thì với người nông dân trồng cà phê phải tưới nước bất kể đêm hay ngày.

Tôi nhớ như in đêm giao thừa năm nọ, để tranh thủ nước tưới cà phê, tôi và cha vừa kéo ống tưới cà phê vừa xem pháo hoa chào đón năm mới. Trong đêm mà mồ hôi nhễ nhại nhưng cha con tôi và cả những người hàng xóm chẳng ai kêu than vì biết rằng cà phê tưới kịp thời vụ thì qua năm sẽ cho năng suất cao. Chỉ chừng 3 ngày sau, vườn cà phê nhà tôi đã đầy những bông hoa trắng to như hoa cúc.

Được tưới nước đủ và đúng thời vụ, những cây cà phê mới nở ra những bông hoa trắng muốt, tinh khôi như vậy. Hoa cà phê nở, đám ong bướm cũng kéo nhau tìm tới hút mật.

Vào mùa hoa cà phê này, các bạn trẻ khắp nơi cũng rủ nhau đến Tây Nguyên để thưởng lãm, tranh thủ ghi lại cho mình những khoảnh khắc đẹp nhất trong năm. Hoa cà phê chỉ thật sự trắng đẹp, tinh khôi trong vòng 7 đến 10 ngày. Sau đó sẽ ngả màu trước khi tạo thành chùm quả li ti đậu trên cành. Thậm chí, đứa em họ tôi còn quyết tâm chờ đến mùa hoa cà phê mới tổ chức đám cưới vì: "Mình là người gắn bó với cây cà phê, với mảnh đất Tây Nguyên thì phải chọn mùa hoa cà phê, là mùa Tây Nguyên đẹp nhất để ghi lại sự kiện quan trọng nhất của đời mình". Đám cưới của em họ tôi, hai bên hoa cà phê sáng rực, trắng muốt cùng với mùi hương thơm nhẹ dịu dàng.

"Tháng 3, mùa con ong đi lấy mật" nhưng riêng năm nay, nếu chờ đến tháng 3 e rằng không còn kịp nữa. Vì những ngày này, Tây Nguyên đang vào độ đẹp nhất, khi "hoa tuyết" đã phủ trắng trên núi đồi.


Bài và ảnh: Hoàng Thanh
từ khóa :

Viết bình luận

Bí ẩn nguyên nhân vụ tai nạn tại thủy điện khiến 3 người chết
26/5/2020 548 1k
(NLĐO) – Trong khi chủ đầu tư bảo nguyên nhân vụ tai nạn là 1 người bị ngã, nhiều người cố cứu nên ngã theo thì các công nhân lại cho rằng đang trong rọ sắt thì dây cáp bất ngờ bị đứt, khiến cả 6 người rơi xuống sông thương vong.
Khẩn cấp chống hạn cho Ninh Thuận, Bình Thuận
26/5/2020 548 1k
Nam Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng lịch sử, trong đó, Ninh Thuận và Bình Thuận đối mặt với khô hạn khốc liệt nhất trong nhiều năm trở lại đây
Động lực mới cho Khu Kinh tế Vân Phong
22/5/2020 548 1k
Cảng tổng hợp Nam Vân Phong tại thị xã Ninh Hòa đi vào hoạt động đón chuyến tàu đầu tiên đã tạo thêm động lực cho Khu Kinh tế Vân Phong
Lên Khánh Sơn ăn trái cây
22/5/2020 548 1k
20 năm trước, không ai nghĩ Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) sẽ là vùng đất trù phú như bây giờ.
Sửa đổi toàn diện Luật Bảo vệ môi trường

Sửa đổi toàn diện Luật Bảo vệ môi trường

Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) phải giải quyết được các vấn đề cấp bách về môi trường đang đặt ra, với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là phải lấy bảo vệ sức khỏe nhân dân làm mục tiêu hàng đầu