20/08/2022 15:31

Bán đất 18 năm rồi mang đi... tặng cho

(NLĐO) - Sau khi bán lô đất 18 năm, vợ chồng người này đã làm thủ tục cho tặng con gái.

Ngày 20-8, ông Hoàng Duy Khánh - ngụ thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk - cho biết vừa nhận được bản án phúc thẩm của TAND tỉnh và ông không đồng ý với bản án này.

Bán đất 18 năm rồi mang đi... tặng cho - Ảnh 1.

Lô đất bán 18 năm rồi mang đi tặng cho

Theo nội dung vụ án, năm 2016, vợ chồng ông Khánh mua của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Quỳnh thửa đất diện tích 4.790 m2 tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ; có xác nhận của UBND phường. Sau khi nhận 680 triệu đồng, vợ chồng ông Quỳnh giao đất và vợ chồng ông Khánh quản lý, sử dụng ổn định từ đó đến nay, trồng nhiều loại cây, không ai tranh chấp gì.

Sau nhiều lần yêu cầu ông Quỳnh công chứng sang tên không được, ông Khánh làm đơn khởi kiện và biết được lô đất vẫn đang đứng tên chủ cũ là vợ chồng ông Phạm Văn Ninh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bên đều trình bày năm 2003 vợ chồng ông Ninh đã sang nhượng lô đất này cho vợ chồng ông Nguyễn Thế Cao. Sau đó, lô đất lần lượt được sang nhượng qua nhiều chủ canh tác, sử dụng và đến năm 2016 thì bán cho vợ chồng ông Khánh.

Mặc dù đất đã bán từ 18 năm trước nhưng tháng 4-2021, vợ chồng ông Ninh đã làm thủ tục tặng cho con gái là bà Phạm Thị Minh Thu. 1 tháng sau, bà Thu đã bán lô đất này cho bà Ngô Thị Minh Nguyệt.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định thửa đất được cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Ninh vào năm 1996. Đến năm 2003, vợ chồng ông Ninh chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Cao (có viết giấy tay nhưng không giao bìa đỏ vì đang thế chấp vay vốn ngân hàng). Sau đó, lô đất lần lượt được sang nhượng cho các chủ khác bằng giấy viết tay. Từ năm 2014 đến năm 2018, vợ chồng ông Ninh tiếp tục thể chấp thửa đất này để vay vốn nhiều lần tại ngân hàng.

Bán đất 18 năm rồi mang đi... tặng cho - Ảnh 2.

Từ năm 2016 đến nay, gia đình ông Hoàng Duy Khánh đã tạo lập nhiều tài sản trên đất

Sau khi phân tích về mặt pháp lý của các hợp đồng chuyển nhượng không được công chứng, HĐXX tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Khánh và vợ chồng ông Quỳnh vô hiệu; buộc vợ chồng ông Khánh giao lại đất, còn vợ chồng ông Quỳnh trả lại tiền.

HĐXX cũng không chấp nhận khởi kiện của vợ chồng ông Khánh về việc yêu cầu tuyên hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Ninh cho con gái vô hiệu…

Tòa và viện "vênh" nhau!

Trước đó, kháng nghị bản án sơ thẩm, VKSND thị xã Buôn Hồ cho rằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn và bị đơn là có thật. Bên mua đã nhận đất và tạo dựng tài sản trên đất, được chính quyền định phương và những hộ xung quanh xác nhận nên cần công nhận hiệu lực của hợp đồng. Vì vậy, VKSND thị xã Buôn Hồ kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng tòa án sơ thẩm thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, giải quyết vụ án chưa triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Vì vậy, kháng nghị theo hướng hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ.

Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm cũng đã thu thập đầy đủ những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Án sơ thẩm có sự nhầm lẫn nên cấp phúc thẩm cần điều chỉnh lại cho phù hợp, không cần thiết phải hủy án sơ thẩm!

CAO NGUYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Va chạm với ôtô, 1 người tử vong
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cú va chạm mạnh giữa ôtô và xe máy khiến 2 thanh niên đi xe máy ngã xuống đường, 1 người tử vong tại chỗ
Bất ngờ với sự thật ẩn giấu trong quán karaoke Quỳnh Hương
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong 16 phòng, chủ quán chỉ bố trí 6 phòng để hát karaoke, số còn lại cho khách thuê sử dụng ma túy với giá 300.000 đồng mỗi giờ.
Báo động tình trạng rơi xuống giếng tưới cà phê ở Đắk Lắk
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong vòng 20 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra ít nhất 3 vụ rơi xuống giếng nước phục vụ tưới cây trồng do không được che chắn cẩn thận.
Phẫn nộ với hình ảnh nữ du khách "trộm" hoa cẩm tú cầu ở Măng Đen
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Nữ du khách đi trên ôtô biển số tỉnh Đồng Nai nhổ cây hoa cẩm tú cầu ở Khu du lịch sinh thái Măng Đen rồi chạy như bay mang cất vào cốp xe gây phẫn nộ cộng đồng mạng.
Đường Phan Đình Phùng - động lực mới của huyện Chư Sê

Đường Phan Đình Phùng - động lực mới của huyện Chư Sê

Tuyến đường Phan Đình Phùng hoàn thành sẽ giúp huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai kết nối giao thông với các xã phía Đông dễ dàng hơn và sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện