04/11/2019 04:06

Vươn lên từ hội quán

Là tỉnh nghèo nhưng Đồng Tháp nổi lên là một trong những địa phương tiêu biểu của vùng và cả nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là mô hình hội quán. Đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 85 hội quán với 4.300 thành viên. Thời gian qua, mô hình này đã giúp nông dân liên kết mua chung bán chung, giảm chi phí, nâng cao giá trị hàng hóa, giúp địa phương làm du lịch nông thôn.

Là một trong những hội quán hoạt động hiệu quả, ông Nguyễn Văn Tiếp - Chủ nhiệm Hội quán "Tôi yêu màu tím" (TP Sa Đéc) - cho biết: "Từ khi thành lập mô hình hội quán, chúng tôi đã ký được một hợp đồng trang trí tại Triển lãm hoa lan ở Công viên Tao Đàn (TP HCM) vào dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng 30-4 vừa qua. Từ mô hình hội quán, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, các cơ quan, ban, ngành địa phương cũng đã tham gia, hỗ trợ rất lớn".

Còn tại "Minh Tâm Hội quán" (xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh), các thành viên chủ yếu là nông dân trồng xoài, đã mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong phun tưới tự động cho xoài, bán xoài qua mạng với mô hình Cây xoài nhà tôi, mở điểm tham quan vườn xoài; tham gia CLB Nông dân với internet...

Vươn lên từ hội quán - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (bìa trái), tặng máy tính cho một hội quán

Hoạt động của hội quán không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên, còn đóng góp ngược lại cho hoạt động của chính quyền địa phương. Điển hình là "Nông Tân Hội quán" (xã Tân Long, huyện Thanh Bình) đã chung tay cùng với chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động giải phóng mặt bằng. "Thành Tâm Hội quán" (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) ngoài sản xuất, bà con còn tích cực tham gia quản lý an ninh trật tự, thành lập Tổ cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

Sự khác biệt với các hội quán còn lại của "Bình An Hội quán" (xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) là ra đời trên nền tảng một HTX sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Đời - Giám đốc HTX Bình Thành, Chủ nhiệm "Bình An Hội quán" - cho biết 2 tổ chức này hoạt động bổ trợ cho nhau, thành viên hội quán được hưởng lợi từ các dịch vụ của HTX; ngược lại có những vấn đề HTX không giải quyết được thì hội quán có thể làm được.

Tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tập huấn, hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, cung cấp thông tin thị trường và vận động hỗ trợ các trang thiết bị cho các hội quán. Bên cạnh đó, tỉnh đã kết nối trực tuyến các cuộc họp, hội nghị quan trọng đến hội quán để nâng cao kiến thức cho người dân; tổ chức các chuyến khảo sát thực tế, học tập tại TP HCM cho chủ nhiệm hội quán.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nhìn nhận: "Từ mô hình hội quán, người dân có điều kiện vươn lên mạnh mẽ, thu nhập của nông dân Đồng Tháp ngày càng cao hơn, tư duy và nhận thức cũng thay đổi rõ rệt. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục có những hoạt động, chương trình nhằm làm cho hội quán ngày càng phát triển, tạo động lực để phát triển khu vực nông thôn".

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - ông Lê Minh Hoan - mỗi người dân hãy cùng đứng lên làm chủ, tự quyết và tự quản những vấn đề do mình chịu trách nhiệm mà không cần phải trông chờ, ỷ lại vào ai. Hãy làm một "cuộc cách mạng" trong chính mình để thay đổi tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho gia đình, xã hội và cho thế hệ tương lai.


ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Vươn lên từ hội quán - Ảnh 2.


Bài và ảnh: Tâm Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Gỡ thế khó cho tôm Việt
12/4/2021 548 1k
Ngành tôm Việt Nam đã tạo ra 3,7 tỉ USD từ xuất khẩu sang Mỹ, EU, Hàn Quốc... nhưng thiếu khả năng truy xuất nguồn gốc nên dễ bị các đối thủ cạnh tranh chiếm thị phần
Cùng làm nông nghiệp sạch
12/4/2021 548 1k
Hiện nay tại ĐBSCL nhiều người đã tập hợp để cùng nhau làm nông nghiệp sạch. Sản phẩm từ nông nghiệp sạch không chỉ giá cao, đem lại lợi nhuận cho nông dân mà còn giúp họ thay đổi cách sản xuất truyền thống hiệu quả thấp như bấy lâu nay.
Làm rõ thực hư vụ trúng thầu mỏ cát hơn 2.800 tỉ đồng
12/4/2021 548 1k
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.Home, đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác mỏ cát ở An Giang, gây nhiều tò mò bởi không chỉ mức bỏ thầu cao khó hiểu mà còn khá mới mẻ với giới kinh doanh vật liệu xây dựng
Sau vụ chết bất thường, cua biển ngon nhất miền Tây giảm 100.000 đồng/kg
11/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Cua biển ngon nhất miền Tây vào dịp Tiết thanh minh đều tăng giá nhưng năm nay lại giảm trên, dưới 100.000 đồng/kg.
CLIP: “Bí mật” bên trong nhiều túi nylon màu đen quấn kín ở vùng biên

CLIP: “Bí mật” bên trong nhiều túi nylon màu đen quấn kín ở vùng biên

(NLĐO) - Phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã tháo chạy tán loạn về phía Campuchia, bỏ lại nhiều túi nylon màu đen được quấn kín.