24/05/2022 15:08

Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh phía Nam nghi nhận đóng góp của ngành điện

(NLĐO) - Trong tháng 5-2022, 21 công ty điện lực thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức làm việc, báo cáo với các Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại địa phương.

Tại các buổi làm việc, Đoàn ĐBQH ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong công tác cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương thời gian qua của EVNSPC và các công ty điện lực thành viên.

Theo đó, nhằm giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri liên quan đến hoạt động điện lực trên địa bàn quản lý, các công ty điện lực thành viên thuộc EVNSPC đã chủ động đăng ký tham gia với các Đoàn ĐBQH trong công tác tiếp xúc cử tri địa phương.

Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh phía Nam nghi nhận đóng góp của ngành điện - Ảnh 1.

Điện lực Kiên Giang báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Cụ thể, trong tháng 5-2022, có 16/21 công ty điện lực thành viên đã làm việc, trực tiếp báo cáo tình hình cung cấp điện với các Đoàn ĐBQH tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Trong đó, 5 công ty điện lực còn lại gồm Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Tiền Giang và Trà Vinh không có nội dung vướng mắc liên quan đến ngành điện, nên chỉ cần tiếp nhận thông tin qua báo cáo của các công ty điện lực.

Tại các buổi làm việc, báo cáo trực tiếp, các Đoàn ĐBQH đều thống nhất nội dung báo cáo của các công ty điện lực; đồng thời ghi nhận nỗ lực của EVNSPC nói chung và của từng công ty điện lực nói riêng trong công tác cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương thời gian qua, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hai năm qua.

Các Đoàn ĐBQH cũng đánh giá cao việc ngành điện lực mỗi địa phương nỗ lực đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng nhiều dự án/công trình điện nhằm tăng cường khả năng cung cấp điện, đặc biệt là các công trình cấp điện vùng nông thôn, hải đảo và xóa câu phụ.

EVNSPC và từng đơn vị điện lực tại 21 tỉnh thành phía Nam đã tích cực phối hợp với địa phương tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; triển khai đề án hỗ trợ thiết bị tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm, công tác phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà…

Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh phía Nam nghi nhận đóng góp của ngành điện - Ảnh 2.

Điện lực Bình Phước báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Đoàn ĐBQH tại các địa phương đã ghi nhận các ý kiến đề xuất của EVNSPC và các công ty điện lực, đồng thời khẳng định sẽ thông tin, báo cáo đến Chính phủ, UBND tỉnh và các ban, ngành liên quan để hỗ trợ ngành điện thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ cung ứng điện thời gian tới, cụ thể như: Bố trí vốn đầu tư dự án các công trình điện trọng điểm và cấp bách; hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng thi công các công trình điện; đẩy nhanh tiến độ bàn giao, tiếp nhận lưới điện đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước; hỗ trợ ngành điện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư lưới điện; xem xét nguồn vốn ứng để đầu tư Tiêu chí số 4 cho các xã nông thôn mới và xóa hộ câu phụ.

Hiện tại, trên địa bàn EVNSPC quản lý, không có ý kiến hoặc kiến nghị nào của Đoàn ĐBQH và cử tri liên quan đến hoạt động điện lực chưa được phía các công ty điện lực địa phương trả lời thỏa đáng, dứt điểm hoặc phải chuyển ý kiến lên cấp trên giải quyết; ngoại trừ việc ngành điện ghi nhận ý kiến của Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc đề nghị ngành điện cung cấp thông tin, tiến đô ̣đầu tư Dự án cấp điện từ lưới quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để báo cáo EVN cung cấp thông tin.

EVNSPC sẽ đôn đốc các công ty điện lực tiếp tục theo dõi, nắm bắt công tác tổng hợp ý kiến của các Đoàn ĐBQH nhằm kịp thời giải quyết và trả lời thỏa đáng, dứt điểm các ý kiến, kiến nghị phát sinh của Đoàn ĐBQH và của cử tri (nếu có), không để các ý kiến phát sinh này đưa vào trong kỳ họp Quốc hội.

Về kiến nghị với Đoàn ĐBQH về đầu tư các công trình điện trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam, EVNSPC có một số kiến nghị như sau:

- Thông qua EVN có kiến nghị Chính phủ cấp vốn ngân sách để EVNSPC có thể thu xếp cho nhu cầu đầu tư phát triển lưới điện trong giai đoạn 2021-2025;

- EVN có ý kiến đối với các công trình bổ sung sử dụng vốn vay JICA và AFD của EVNSPC;

- Kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến đến Bộ Xây Dựng sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9-2-2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng để thực hiện quản lý chi phí cho các dự án đầu tư xây dựng được cụ thể, đúng quy định;

- Để góp phần hoàn thành các chương trình cấp điện cho khu vực nông thôn, trong đó có việc thực hiện Tiêu chí số 4 cho các xã nông thôn mới, cấp điện cho nuôi trồng thủy sản, cấp điện các trạm bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp, xóa xâu phụ,... thông qua EVN kiến nghị Bộ Công Thương tiếp tục có ý kiến với Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN-PTNT và Bộ Tài chính xem xét bố trí vốn ngân sách để thực hiện dự án "Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2021-2025" thuộc Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo theo Quyết định số 1740 của Chính phủ; Có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư để cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp tại các tỉnh ven biển giai đoạn 2021-2025.

TUẤN HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Agribank Tiền Giang trao thưởng gần 1,4 tỉ đồng cho 997 khách hàng may mắn
15/8/2022 548
(NLĐO) - Tuần qua, Agribank Tiền Giang long trọng tổ chức lễ trao thưởng cho 997 khách hàng may mắn đã tham dự Chương trình Huy động Tiết kiệm dự thưởng "Chào mừng 47 năm ngày giải phóng Miền Nam" tại tất cả các chi nhánh trong toàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau trực tiếp kiểm tra tiến độ công trình trọng điểm
15/8/2022 548
(NLĐO) – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công sớm đưa vào khai thác để phát triển kinh tế, xã hội cũng như chống lãng phí.
Công an tỉnh Sóc Trăng ra mắt Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động
9/8/2022 548
(NLĐO) - Ngày 9-8, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ra mắt Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động dự bị chiến đấu trực thuộc công an tỉnh này.
103 tuổi, cụ ông mong được mổ mắt để nhìn rõ con cháu
9/8/2022 548
(NLĐO) - Ngày 9-8, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp cụ ông lớn tuổi đến điều trị đục thủy tinh thể.