18/10/2021 06:28

Mạnh tay xử lý

Kiên Giang là tỉnh có số lượng tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài nhiều nhất so với cả nước nhưng chưa được xử lý quyết liệt để gỡ "thẻ vàng" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Thủ tướng đã chỉ đạo đến hết năm nay, Kiên Giang phải chấm dứt tình trạng nêu trên. Do đó, Kiên Giang sẽ phải chạy nước rút mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ này.

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang thừa nhận một số cơ quan chức năng và địa phương của tỉnh đã buông lỏng quản lý, điều hành, thậm chí có dấu hiệu vi phạm. Trong đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang chưa xử lý nghiêm các vi phạm, không ra quyết định xử phạt cả trăm trường hợp; nhiều vụ việc để kéo dài, chậm xử lý nên đã hết thời hiệu xử phạt. Nhiều tàu cá chưa gắn thiết bị hành trình, giấy phép khai thác thủy sản hết hạn… nhưng vẫn được xuất - nhập bến. Ngành thủy sản tỉnh Kiên Giang, UBND TP Rạch Giá và huyện Châu Thành có dấu hiệu buông lỏng quản lý về đăng ký, đăng kiểm, lắp đặt thiết bị hành trình, xử phạt các tàu cá vi phạm…

Ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Rạch Giá, rất bức xúc về vấn đề này, đề nghị cần làm rõ vai trò của thuyền trưởng và có biện pháp xử lý mạnh hơn nữa. Bởi lẽ, chủ trương của Kiên Giang đưa ra mới chỉ dừng lại ở việc tịch thu tàu hoặc xử phạt chủ tàu vi phạm nhưng người điều khiển phương tiện thì chưa bị xử lý nghiêm minh. Việc thu giữ chứng nhận tài công đối với thuyền trưởng vi phạm cũng không có ý nghĩa gì vì họ có thể mượn giấy chứng nhận của người khác để tiếp tục hành nghề. Do đó, theo ông Ngữ, nếu có đủ căn cứ thì ngành chức năng nên củng cố hồ sơ xử lý hình sự đối với thuyền trưởng cố tình vi phạm.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng mấu chốt của vấn đề là công tác quản lý nhà nước ở cấp cơ sở; một số cán bộ, cơ quan thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu gương mẫu. Vì vậy, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo luân chuyển lãnh đạo chi cục thủy sản, thành lập ngay đường dây nóng để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, khẩn trương thành lập Chi cục Kiểm ngư để bảo đảm công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phối hợp tìm kiếm cứu nạn và chống khai thác vi phạm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị từ nay đến cuối năm, ngoài việc tuyên truyền cho ngư dân và chủ tàu cá, ngành chức năng phải xử lý đến nơi đến chốn các trường hợp vi phạm. Công an tỉnh Kiên Giang phải tập trung điều tra, củng cố hồ sơ, khởi tố, xử lý dứt điểm các đường dây môi giới, móc nối đưa tàu đi khai thác trái phép. Bộ đội Biên phòng tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh, xử lý nghiêm tàu cá vi phạm; xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và cá nhân có hành vi để tàu cá xuất bến mà không bảo đảm trang thiết bị giám sát hành trình…

Mạnh tay xử lý - Ảnh 1.
Thốt Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Agribank Tiền Giang trao thưởng gần 1,4 tỉ đồng cho 997 khách hàng may mắn
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuần qua, Agribank Tiền Giang long trọng tổ chức lễ trao thưởng cho 997 khách hàng may mắn đã tham dự Chương trình Huy động Tiết kiệm dự thưởng "Chào mừng 47 năm ngày giải phóng Miền Nam" tại tất cả các chi nhánh trong toàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau trực tiếp kiểm tra tiến độ công trình trọng điểm
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công sớm đưa vào khai thác để phát triển kinh tế, xã hội cũng như chống lãng phí.
Công an tỉnh Sóc Trăng ra mắt Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-8, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ra mắt Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động dự bị chiến đấu trực thuộc công an tỉnh này.
103 tuổi, cụ ông mong được mổ mắt để nhìn rõ con cháu
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-8, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp cụ ông lớn tuổi đến điều trị đục thủy tinh thể.