28/02/2022 08:44

Chuyển hướng kịp thời

Thời gian gần đây, An Giang chủ động chuyển hướng xuất khẩu nông sản sang Campuchia để tận dụng lợi thế của tỉnh có 2 cửa khẩu quốc tế đóng trên địa bàn.

Việc chuyển hướng này góp phần đưa nông sản của An Giang nâng cao giá trị và kim ngạch xuất khẩu của tỉnh cũng tăng đáng kể.

Thời điểm này, hoạt động xuất khẩu tại An Giang khá nhộn nhịp. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong 2 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 265 triệu USD - tăng hơn 103% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu đăng ký tại An Giang cũng đạt trên 95 triệu USD - tăng đến 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyển hướng kịp thời - Ảnh 1.

Nông sản được lực lượng chức năng giám sát tại cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang)

Ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, cho rằng nhờ chủ động nắm bắt thông tin về việc ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc nên nhiều doanh nghiệp của tỉnh không bị mắc kẹt những container hàng ở đây. "Việc xuất khẩu sang Campuchia đang được An Giang đẩy mạnh. Thực tế, 2 cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) và Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) thời gian qua đã góp phần đưa hàng hóa của An Giang sang Campuchia với kim ngạch cao hơn. Bên cạnh đó, An Giang còn là nơi trung chuyển để doanh nghiệp các tỉnh, thành đưa hàng hóa sang Campuchia thuận lợi, giảm được chi phí logistics" - ông Hùng phân tích.

Những số liệu cụ thể cho thấy các cửa khẩu tại An Giang đang hoạt động hiệu quả, giúp sản phẩm nội địa xuất khẩu thuận lợi hơn trong bối cảnh phương thức vận chuyển ở một số nơi còn nhiều khó khăn. Trước đây, cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương và Tịnh Biên chỉ giải quyết xuất nhập cảnh song hiện nay, hàng hóa vẫn được lực lượng chức năng tạo điều kiện xuất qua 2 cửa khẩu này thuận lợi. Nhờ đó, hàng hóa xuất nhập khẩu của các tổ chức, cá nhân vẫn được lưu thông qua lại cửa khẩu biên giới này, không bị ách tắc; hoạt động thương mại được duy trì, không bị gián đoạn.

Theo ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, việc xuất khẩu qua Campuchia đã khởi sắc từ 6 tháng nay. Sau khi việc xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch qua Trung Quốc tại các cửa khẩu phía Bắc gặp khó khăn, nhiều nông sản như rau củ quả, cá, nếp... của An Giang đã chuyển hướng sang Campuchia.

"An Giang mong muốn tìm ra một số thế mạnh để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa sang Campuchia cho cả vùng, chứ không riêng sản phẩm của tỉnh. Tùy theo định hướng xuất khẩu hàng hóa đi đâu thì có thể xây dựng trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản cho vùng ĐBSCL tại nơi đó. Chẳng hạn, nếu hàng hóa xuất đi châu Âu hay Mỹ thì xây dựng trung tâm tại Cần Thơ; còn xuất đi Campuchia thì trung tâm nên xây dựng tại An Giang" - ông Trần Anh Thư đề xuất.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Chuyển hướng kịp thời - Ảnh 2.
Chuyển hướng kịp thời - Ảnh 3.
Bài và ảnh: Kỳ Đồng
từ khóa :

Viết bình luận

Agribank Tiền Giang trao thưởng gần 1,4 tỉ đồng cho 997 khách hàng may mắn
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuần qua, Agribank Tiền Giang long trọng tổ chức lễ trao thưởng cho 997 khách hàng may mắn đã tham dự Chương trình Huy động Tiết kiệm dự thưởng "Chào mừng 47 năm ngày giải phóng Miền Nam" tại tất cả các chi nhánh trong toàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau trực tiếp kiểm tra tiến độ công trình trọng điểm
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công sớm đưa vào khai thác để phát triển kinh tế, xã hội cũng như chống lãng phí.
Công an tỉnh Sóc Trăng ra mắt Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-8, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ra mắt Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động dự bị chiến đấu trực thuộc công an tỉnh này.
103 tuổi, cụ ông mong được mổ mắt để nhìn rõ con cháu
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-8, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp cụ ông lớn tuổi đến điều trị đục thủy tinh thể.