10/10/2022 03:28

Biến vỏ ấu thành phân bón hữu cơ

Nhận thấy thế mạnh ở Đồng Tháp trồng nhiều ấu, Nguyễn Trường An (29 tuổi; ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) chịu khó tìm tòi, nghiên cứu tận dụng phế phẩm từ vỏ ấu sản xuất phân vi sinh hữu cơ để làm hành trang khởi nghiệp

Anh An cho biết khó nhất khi bắt đầu khởi nghiệp là không có tài liệu nào đề cập quy trình sản xuất phân bón từ vỏ ấu nhưng anh có quyết tâm nên mạnh dạn đeo đuổi tới cùng. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ sinh học, anh làm việc cho công ty chế biến thủy sản với mức lương ổn định. Tuy nhiên, với mong muốn làm ra sản phẩm giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao giá trị vỏ củ ấu của quê hương Lấp Vò, anh quyết định nghỉ việc để nghiên cứu, khởi nghiệp từ nguồn phụ phẩm vỏ ấu.

Biến vỏ ấu thành phân bón hữu cơ - Ảnh 1.

Vỏ ấu được xử lý thành phân vi sinh hữu cơ

Đi nhiều nơi và bắt gặp sản lượng vỏ ấu sau khi chế biến bỏ ra ngoài môi trường rất nhiều, anh nhận thấy để vậy vừa gây lãng phí vừa ô nhiễm môi trường. Từ đó, anh suy nghĩ cách làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Tháng 10-2020, An bắt tay vào nghiên cứu cách chế biến. Hằng tháng, anh đi thu gom vỏ ấu từ các cơ sở chế biến với số lượng khoảng 30 tấn về ủ thành phân vi sinh hữu cơ. Hiện nay, anh chế biến ra 2 dòng sản phẩm phân bón dạng bột và dạng viên, bán theo túi 2 kg và bao 25 kg. Dạng viên nén thường được nhà vườn ưa thích bởi sử dụng tốt cho hoa kiểng, cây ăn trái với giá 25.000 đồng/kg.

Biến vỏ ấu thành phân bón hữu cơ - Ảnh 2.

Phân vi sinh hữu cơ làm từ vỏ ấu dạng viên nén

Theo anh An, ngày nay, nhiều nông dân lựa chọn phân hữu cơ làm từ phế phẩm nông nghiệp để bón cho cây trồng nhằm hướng đến sản xuất bền vững. "Hiện tại, tôi đang ra dạng nén viên, bán dùng thử với giá 20.000 đồng/kg. Trước đây, tôi cho nhiều người dùng thử cho hoa kiểng và được nhà vườn đánh giá phân bón viên nén mang lại hiệu quả và đang đăng ký giấy phép để thương mại hóa" - anh An chia sẻ.

Những ngày đầu khởi nghiệp, anh An mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và thất bại nhiều lần mới tìm ra được quy trình hoàn thiện. Anh từng bước đầu tư hệ thống máy móc để hoàn thiện quy trình sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. "Ngoài thỏa mãn với công việc khởi nghiệp, tôi còn mong muốn góp phần bảo vệ môi trường. Ban đầu, tôi xác định "biến" vỏ ấu thành phân bón là chuyện không hề dễ dàng chút nào và bị nhiều người nói này nói nọ vì làm việc không giống ai" - anh An tâm sự.

Bà Lê Nguyễn Huỳnh Anh - Bí thư Xã đoàn Bình Thành, huyện Lấp Vò - đánh giá: "Dự án khởi nghiệp của anh Nguyễn Trường An vừa mang tính sáng tạo vừa đem lại kinh tế cho gia đình, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Xã đoàn luôn đồng hành với anh An trong việc triển khai, hoàn thiện sản phẩm phân bón hữu cơ thông qua các hoạt động tư vấn, định hướng, hỗ trợ thiết kế logo, bao bì và giới thiệu sản phẩm thông qua mạng xã hội".

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Biến vỏ ấu thành phân bón hữu cơ - Ảnh 3.
Biến vỏ ấu thành phân bón hữu cơ - Ảnh 4.
Biến vỏ ấu thành phân bón hữu cơ - Ảnh 5.
Bài và ảnh: NHA MÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ GTVT thống nhất nhiều giải pháp trị “xe dù bến cóc” của TP HCM
3 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ GTVT yêu cầu Cục đường bộ Việt Nam nghiên cứu nâng cấp phần mềm dữ liệu giám sát hành trình cũng như nghiên cứu đề xuất tiêu chí về thành lập điểm đón, trả khách trái phép, làm căn cứ để xử lý “xe dù bến cóc” theo kiến nghị của UBND TP HCM.
Truy đuổi kẻ trộm xe SH người khác, 2 vợ chồng bị tai nạn nhập viện
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nghe mọi người tri hô, 2 vợ chồng trẻ ở tỉnh Quảng Nam điều khiển xe máy đuổi theo kẻ trộm gần 10 km thì bị ngã xe dẫn đến bị thương nặng, kẻ trộm cũng bị ngã xe sau đó bị công an bắt.
Xác minh vụ lãnh đạo TP Đà Lạt bị tố bảo kê sai phạm tại resort Giao Hưởng Xanh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã có kết quả bước đầu xác minh đơn tố cáo một Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt bảo kê cho sai phạm ở resort Giao Hưởng Xanh và có quan hệ bất chính với người khác.
"Mỏ vàng" quảng cáo ngoài trời: Chủ tịch Trần Sỹ Thanh yêu cầu rà soát toàn thành phố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài "mỏ vàng" quảng cáo ngoài trời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu rà soát toàn bộ hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố
Tăng cường quan hệ hợp tác biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tăng cường quan hệ hợp tác biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Chiều 28-3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Vương Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam - đang có chuyến thăm Việt Nam và đồng chủ trì Hội...