21/12/2019 17:27

Nên để vỏ hay bóc vỏ khi ăn các loại hạt?

Các loại hạt được coi là siêu thực phẩm. Nhưng loại hạt nào tốt hơn, có vỏ hay đã được bóc vỏ.

Mọi người đều biết rằng các loại hạt rất có lợi cho sức khỏe và nên đưa chúng vào thực đơn của mình. Các loại hạt được coi là siêu thực phẩm. Một nắm hạt mỗi ngày là thành tố quan trọng cho chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Nhưng loại hạt nào tốt hơn, có vỏ hay đã được bóc vỏ?

Chúng ta thường mua những gì người ta bán…

Nên để vỏ hay bóc vỏ khi ăn các loại hạt? - Ảnh 1.

Nên lựa chọn các loại hạt một cách khôn ngoan.

Các loại hạt chứa đầy trong những bao bì xinh đẹp, chúng được rao bán trên mạng internet, tại các siêu thị, và ngay trong các cửa hàng tạp hóa ở gần nhà bạn. Những "núi" hạt đã được làm sạch trông rất bắt mắt tại các siêu thị. Với các loại hạt còn vỏ lụa ít được lựa chọn, chúng bị các loại hạt đã được làm sạch lấn lướt.

Các loại hạt có vỏ cũng thường được bảo quản trong hộp hay bao bì khá khiêm tốn và không mấy bắt mắt. Chúng ta thường mua các loại hạt không có vỏ, và thường đã qua chế biến – rang, tẩm muối, đường … Chúng ta thường mua những gì người ta bán mà không mua những gì chúng ta cần. Hơn nữa, các loại hạt đã bỏ vỏ này tiện lợi, không cần phải mất thời gian và công sức để bóc vỏ.

Có nhiều người tin rằng, các loại hạt bóc vỏ tiết kiệm hơn, mặc dù các loại có vỏ rẻ hơn, vì họ cho rằng sau khi làm sạch vỏ chúng sẽ trở nên đắt hơn. Nhưng đó là một sai lầm. Các loại hạt chưa được làm sạch rẻ hơn. Không tin, bạn hãy thử làm một thí nghiệm nhỏ với một chiếc cân. Bạn mua 200 gam quả óc chó có vỏ với giá 100 rub, đập ra và để riêng vỏ và hạt. Hãy tính xem bạn đã trả cho hạt không vỏ với giá bao nhiêu, nếu giá của hạt không vỏ là 1.000 rub cho 100 gam.

Nhưng giá trị chính của hạt có vỏ không ở giá tiền mà bởi các thành phần bổ dưỡng của chúng được bảo vệ tốt hơn. Điều đó đã được minh chứng trong các nghiên cứu khoa học chính thống.

Vì sao các loại hạt có vỏ lại tốt hơn?

Các loại hạt được coi là siêu thực phẩmbởi vì chúng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa mạnh, các acid béo chưa bão hòa, các chất dinh dưỡng, các chất vi lượng. Với một lượng nhỏ các loại hạt chứa một lượng lớn chất bổ dưỡng.

Khi làm sạch vỏ nhiều nhân của hạt cũng bị mất đi. Quá trình oxy hóa các acid béo chưa bão hòa trong các loại hạt tăng và chúng trở nên có vị đắng. Quá trình bóc vỏ hạt đã làm hư hỏng và rút ngắn thời hạn sử dụng của hạt.

Như vậy chúng từ có lợi cho sức khỏe trở thành chất độc: Các acid béo chưa bão hòa bị oxy hóa chuyển sang dạng đối lập– rất nhiều sản phẩm oxy hóa của acid béo trở thành các chất gây ung thư dưới tác động của nhiệt độ cao. Quá trình này cũng xảy ra từ từ khi chiên với dầu thực vật.

Phần lớn các loại hạt đều có vỏ lụa màu nâu tập trung rất nhiều chất bổ dưỡng (các chất chống oxy hóa và một loạt các chất khoáng, xem bảng).

Trong một vài loại hạt được bày bán trắng trẻo, quá trình oxy hóa diễn ra rất nhanh. Trong bất kỳ trường hợp nào sự oxy hóa cũng gia tăng trong quá trình phân loại, vận chuyển, đóng gói và bảo quản các loại hạt. Hơn nữa, trong đáy bao bì các loại hạt được làm sạch thường tích tụ bụi.

Nên để vỏ hay bóc vỏ khi ăn các loại hạt? - Ảnh 2.

Các loại hạt.

Bảng so sánh thành phần các chất chống oxy hóa trong các loại hạt

(Nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ và Phần Lan tiến hành)

Nên để vỏ hay bóc vỏ khi ăn các loại hạt? - Ảnh 3.
Theo Mai Hương/Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

Viết bình luận

Nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be thay đổi nhận diện thương hiệu
4/10/2022 548 1k
Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be vừa thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, với hình ảnh và chiến lược mới hướng đến trở thành một Nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ dành cho người Việt.
Panasonic tiếp tục chương trình làm phim được nhiều bạn trẻ mong đợi
30/9/2022 548 1k
Công ty TNHH Panasonic Việt Nam vừa tổ chức lễ trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News - KWN) với sự tham gia của hơn 300 học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.
Mẹo loại bỏ vết bẩn dính trên quần áo
25/9/2022 548 1k
Việc tẩy sạch những vết bẩn cứng đầu trên quần áo không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những mẹo loại bỏ các vết bẩn ngay tại nhà.
Sony mở rộng tính năng điều khiển TV không cần remote
22/9/2022 548 1k
Không ngừng cải tiến về tính năng và nâng cao trải nghiệm người dùng, dòng TV BRAVIA 2022 của Sony mang đến chất lượng giải trí tại gia tiệm cận với ngoài rạp.
Những con số ấn tượng từ Lễ hội mua sắm 9.9 trên Lazada

Những con số ấn tượng từ Lễ hội mua sắm 9.9 trên Lazada

Lễ hội mua sắm 9.9 "Siêu Sale chính hãng" trên Lazada đã diễn ra thành công trong 3 ngày từ 9-9 đến 11-9. Đây cũng là sự kiện khởi đầu cho chuỗi lễ hội mua sắm cuối năm nhộn nhịp trên Lazada...