18/01/2020 17:29

Mới 20, nhiều chị em đã 'lạnh lùng' tình dục

Công bố bất ngờ và đáng suy nghĩ: nhiều bạn gái mới tuổi 20 đã lãnh cảm chuyện tình dục; hay có cô qua... 2 đời chồng vẫn thấy không ham muốn...

Mới 20, nhiều chị em đã lạnh lùng tình dục - Ảnh 1.

Phụ nữ có vấn đề về sức khỏe tinh thần liên quan đến việc giảm ham muốn tình dục - Ảnh minh họa: T.T.D.

Ngày 8-10, Viện Sức khỏe tâm thần thuộc Bệnh viện Bạch Mai có buổi hội thảo về sức khỏe tâm thần liên quan đến giới tính, tình dục và sinh sản.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, phó viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, số đông mọi người nghĩ rằng các rối loạn liên quan đến sức khỏe tình dục ở nữ giới là do các bệnh thực thể, nhưng thực tế thì ngay từ tuổi 20 đã có 10% bệnh nhân nữ bị rối loạn sức khỏe tình dục là do sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, gần đây đã có một số bệnh nhân có kiến thức về mối liên quan này và đã đến khám chuyên khoa tâm thần khi họ gặp rối loạn về sức khỏe tình dục.

Thủ phạm làm giảm ham muốn

Gần nhất, nữ bệnh nhân mà BS Tuấn gặp có các xét nghiệm hoàn toàn bình thường về gen, nội tiết tố, sức khỏe tâm thần bình thường, nhưng qua kiểm tra tiền sử cho thấy bệnh nhân bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

Các bác sĩ đã tiến hành trị liệu nhận thức hành vi. Với những trường hợp này, thời gian trị liệu sẽ kéo dài tới 2-3 năm bệnh nhân mới có thể trở về bình thường.

BS Tuấn cũng cho biết những người có vấn đề về mặt giới tính (người chuyển giới, đồng tính, lưỡng tính) hoặc phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề về cá nhân, gia đình, sự nghiệp, tài chính, những căng thẳng, mất tập trung, mệt mỏi... đều ảnh hưởng tới đời sống tình dục, làm giảm ham muốn ở phụ nữ.

Phụ nữ quan tâm đến... tình dục, có phải chuyện cười?

Suốt hội thảo, các khách mời cười khúc khích khi các bác sĩ nói đến chuyện tình dục, nhất là chuyện tình dục ở phụ nữ, chuyện họ bị giảm ham muốn hay có chị lấy... 2 đời chồng vẫn thấy không ham muốn. Sau này chị ấy biết đó là do vấn đề sức khỏe tâm thần.

Tuy nhiên, việc còn nhiều người xấu hổ, ngượng nghịu khi nói về tình dục cho thấy điều đã cũ nhưng vẫn chưa thay đổi là: người Việt rất e ngại khi nói về tình dục, dù là nói về những chuyện nghiêm túc, về các kiến thức khoa học ở các diễn đàn chính thức.

Có rất nhiều bệnh nhân gặp các trục trặc, và điều đáng băn khoăn là khi trục trặc họ đi khắp nơi, khám đủ thứ bệnh lý mà không nghĩ đến ảnh hưởng của sức khỏe tinh thần.

"Phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề cá nhân, gia đình, sự nghiệp, tài chính và một loạt nhu cầu khác trong suốt cuộc đời, từ đó dẫn đến thiếu quan tâm, thiếu thích thú, thất bại trong mối quan hệ tình dục có hiệu quả.

Tuy nhiên gần đây khi bệnh nhân gặp vấn đề, đã có những người đến khám chỗ chúng tôi đầu tiên, họ cảm thấy về thực thể là khỏe mạnh, vấn đề gây rắc rối là sức khỏe tinh thần" - BS Tuấn cho hay.

Theo Lan Anh (tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mẹo loại bỏ vết bẩn dính trên quần áo
10 giờ trước 548 1k
Việc tẩy sạch những vết bẩn cứng đầu trên quần áo không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những mẹo loại bỏ các vết bẩn ngay tại nhà.
Sony mở rộng tính năng điều khiển TV không cần remote
22/9/2022 548 1k
Không ngừng cải tiến về tính năng và nâng cao trải nghiệm người dùng, dòng TV BRAVIA 2022 của Sony mang đến chất lượng giải trí tại gia tiệm cận với ngoài rạp.
Cùng La Vie và Decathlon "Mang chai - Đổi áo"
18/9/2022 548 1k
Thông qua Thách thức Green Activ "Mang Chai - Đổi áo", những người yêu thích vận động được khuyến khích kết hợp thu gom chai nhựa khi luyện tập thể thao. Toàn bộ vỏ chai thu gom từ chương trình sẽ được tái chế thành áo.
"Mua trước trả sau", Home PayLater kỳ vọng thay đổi cuộc chơi mua sắm trực tuyến
18/9/2022 548 1k
Khá quen thuộc ở các nước, nhưng "mua trước trả sau" vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam. Home Credit Việt Nam đã đầu tư 200 tỷ đồng nhằm phát triển công nghệ và mở rộng mạng lưới đối tác cho sản phẩm "mua trước trả sau" mang tính tiên phong là Home PayLater.
Dễ dàng nạp tiền tài khoản giao thông (ETC) bằng MoMo

Dễ dàng nạp tiền tài khoản giao thông (ETC) bằng MoMo

Theo quy định mới nhất, từ ngày 1-8, tất cả tuyến cao tốc trên toàn quốc sẽ triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) hoàn toàn. MoMo là một trong những kênh nạp tiền vào tài khoản giao thông...