23/11/2018 10:11

Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố

Khi máy bay gặp sự cố, tư thế ngồi an toàn là gập người sát đầu gối hoặc gục vào thành sau của ghế trước. Bình tĩnh giúp bạn có nhiều khả năng sống hơn là hoảng loạn.

Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố - Ảnh 1.

Sự cố máy bay rung lắc, chao đảo trên đường bay của sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hôm 19/11 vừa qua không chỉ gây sợ hãi cho những hành khách có mặt, mà còn khiến nhiều người hoang mang, lo sợ về sự an toàn khi di chuyển bằng phương tiện hàng không này. Vậy, để giữ an toàn cho bản thân trong trường hợp gặp bất trắc, điều đầu tiên các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn chỗ ngồi hợp lý. Trong đó, vị trí gần đuôi máy bay, sát lối đi và cạnh cửa thoát hiểm là ba lựa chọn an toàn nhất nếu có bất trắc xảy ra với chuyến bay của bạn.

 
Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố - Ảnh 2.

Ngay khi bước vào chỗ ngồi, các tiếp viên thường khuyên bạn nên thắt dây an toàn trước khi chuyến bay khởi hành. Tuy nhiên, bạn đã biết cách thắt dây an toàn đúng cách? Hãy đặt dây an toàn thấp, càng gần xương hông bạn càng tốt. Điều đó sẽ tránh cho bạn không bị thương do dây an toàn có thể gây ra cho bạn trong trường hợp va chạm.


Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố - Ảnh 3.

Khi máy bay xảy ra sự cố, bạn hãy nhanh chóng bắt chéo hai tay trên lưng hàng ghế trước và cúi đầu xuống, đầu ở giữa hai tay để cố định cơ thể, tránh những chấn động bất ngờ từ việc thay đổi áp suất trên máy bay. Nếu bạn ngồi hàng ghế đầu tiên, phía trước không có điểm tựa, hãy cong người về phía trước, ôm đầu gối, đầu hạ xuống.


Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố - Ảnh 4.

Hoảng loạn là kẻ thù của sống sót, nhất là trong những tình huống bất trắc. Một trong những biểu hiện tiêu cực của việc hoảng loạn là nhiều hành khách không thể tự tháo dây an toàn. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng cần bình tĩnh và thật tỉnh táo để xử lý các tình huống xảy ra cho mình cũng như người bên cạnh.


Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên ngay khi lên máy bay, bạn hãy xác định vị trí của hai cửa thoát hiểm gần nhất và cách đến cửa thoát hiểm nếu có vật cản trên đường.


Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố - Ảnh 6.

Nhiều trường hợp, khi nghe thông báo khẩn về sự cố, thay vì phải làm theo chỉ dẫn thì việc đầu tiên nhiều hành khách làm là vội vàng vơ lấy tư trang của mình. Điều này hoàn toàn sai lầm vì thời gian vàng để hành khách thoát thân trong tai nạn máy bay chỉ kéo dài tối đa 2 phút.


Giữ bình tĩnh và 7 kỹ năng sống còn khi máy bay gặp sự cố - Ảnh 7.

Không phải ngẫu nhiên mà mặt nạ dưỡng khí được trang bị trên hầu hết máy bay. Bởi khi tai nạn xảy ra, việc hít phải khói chỉ trong 15 giây cũng có thể khiến nạn nhân bất tỉnh. Do đó, bạn hãy nhớ với ngay mặt nạ dưỡng khí khi có thể và đeo lên mặt một cách nhanh nhất!


Theo Hữu Nhân (news.zing.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người
20/1/2023 548 1k
Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.
Herbalife Nutrition công bố khảo sát xu hướng ăn uống mùa lễ hội
18/1/2023 548 1k
Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition vừa công bố kết quả Khảo sát Xu hướng ăn uống mùa lễ hội khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2022.
Grab lì xì đối tác tài xế nhân dịp Tết Quý Mão 2023
15/1/2023 548 1k
Grab Việt Nam vừa tiếp tục thông báo triển khai chương trình lì xì Tết đặc biệt dành cho đối tác tài xế khắp cả nước.
J&T Express tất bật chuẩn bị cho mùa mua sắm Tết
15/1/2023 548 1k
Ứng dụng công nghệ vào hầu hết khâu từ tiếp nhận bưu kiện, vận hành, thanh toán đến tương tác với khách hàng giúp J&T Express đảm bảo luồng hàng hoá luôn thông suốt trong những giai đoạn thị trường bận rộn nhất.
MoMo Lắc Xì 2023: 5 năm "tạo Tết" cho hàng chục triệu người Việt

MoMo Lắc Xì 2023: 5 năm "tạo Tết" cho hàng chục triệu người Việt

Từ nay đến 10-2, "Lắc Xì 2023 - Hoàng Thượng du xuân" của MoMo chính thức trở lại trong diện mạo hoàn toàn mới với bàn cờ tỉ phú cùng linh vật là chú mèo vô cùng đáng yêu.