21/02/2020 20:43

Đừng bao giờ để điện thoại ở những chỗ này

Nhiều người xem điện thoại như một vật bất ly thân, mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đi tắm và cả lúc ngủ.

Đừng bao giờ để điện thoại ở những chỗ này - Ảnh 1.

Healthy Cất điện thoại trong túi có vẻ hợp lý, nhưng có thể gây hại nhiều hơn là lợi Ảnh minh họa: Shutterstock

Tuy nhiên, có những vị trí cấm kỵ để điện thoại mà bạn nên tránh sau đây, theo Healthy.

1. Cất trong túi quần

Cất điện thoại trong túi có vẻ hợp lý, nhưng có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Theo tiến sĩ Lilly Friedman, từ Viện Sức khỏe Toàn diện ở San Francisco (Mỹ), đây thực sự là nơi không nên cất điện thoại di động nhất, theo Healthy.

Nếu cất điện thoại trong túi, khi kết nối mạng, bức xạ cao gấp 2 đến 7 lần so với khi cất trong ví hoặc bao da, tiến sĩ Lilly Friedman khuyến cáo.

Có một mối liên quan giữa bức xạ từ điện thoại và sự phát triển khối u. Thêm vào đó, bức xạ có thể thay đổi cấu trúc của ADN và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, theo tiến sĩ Lilly Friedman.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng phát hiện ra rằng bức xạ điện thoại di động cũng gây ung thư cho con người.

Ngồi trên điện thoại cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau thần kinh tọa hoặc các vấn đề về lưng khác.

2. Để trên giường hoặc cất dưới gối khi ngủ

Không nên ngủ với điện thoại di động vì một vài lý do. Đầu tiên, để điện thoại dưới gối có thể tích tụ nhiệt và gây nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn, đặc biệt nếu điện thoại đang sạc hoặc bị lỗi.

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể phá vỡ quá trình sản xuất melatonin và nhịp sinh học, phá hỏng giấc ngủ.

Tất nhiên, còn bị ảnh hưởng của bức xạ nữa. Số lượng tần số vô tuyến của bức xạ do điện thoại phát ra là ngang với lò vi sóng.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng quan tâm về sự an toàn của việc sử dụng điện thoại di động liên quan đến ung thư và khối u não, theo Healthy.

3. Mang vào phòng tắm

Mặc dù nhiều người thích lướt điện thoại khi vào phòng tắm, nhưng thực sự không nên. Ngay cả khi để trên quầy hoặc cách xa nhà vệ sinh, bất cứ thứ gì trong bán kính 1 mét sau khi xả nước, đều có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus trong không khí, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh Môi trường và Ứng dụng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, việc phát hiện vi khuẩn và virus rơi xuống các bề mặt trong phòng tắm sau khi xả nước, cho thấy chúng vẫn tồn tại trong không khí đủ lâu để lắng xuống các bề mặt trong phòng tắm, theo Allure.

4. Áp điện thoại sát vào mặt

Để điện thoại áp sát mặt khiến vi khuẩn lây truyền giữa mặt và điện thoại, làm cho da mặt và điện thoại càng bẩn hơn. Dẫn đến nhiều mụn trứng cá, kích ứng da và thậm chí là nếp nhăn, theo Time. Hãy mở loa hoặc tai nghe để điện thoại cách xa mặt.

5. Cất trong ngăn chứa đồ của xe hơi

Nhiệt độ khắc nghiệt rất có hại cho điện thoại. Vì vậy, cất điện thoại ở đây trong những tháng cực kỳ nóng hoặc lạnh trong năm có thể dẫn đến nhiều vấn đề.

Theo Healthy, nhiệt độ quá cao có thể làm mất dữ liệu hoặc hỏng hóc, rò rỉ pin. Thời tiết lạnh khiến nhiều điện thoại thông minh bị tắt, gặp sự cố hiển thị, rút ngắn thời lượng pin và có khi vỡ màn hình.

6. Cất trong khăn tắm khi đi biển

Mặt trời và nhiệt độ khắc nghiệt ở bãi biển là kẻ thù của điện thoại. Điều kiện nóng và nắng có thể khiến điện thoại quá nóng và hỏng.

7. Vẫn cắm sạc khi đã đầy pin

Để điện thoại cắm sạc khi pin đã đầy làm nóng lên và hỏng pin điện thoại, theo .

Theo Thiên Lan (thanhnien.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vẹn tròn Tết toàn diện cùng Home Credit
31/1/2023 548 1k
Trong chiến dịch Tết Quý Mão 2023 mang chủ đề "Tết tròn, Tết vui", Home Credit đã thực hiện hàng loạt hoạt động thông qua chương trình thiện nguyện "Home Love".
Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người
20/1/2023 548 1k
Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.
Herbalife Nutrition công bố khảo sát xu hướng ăn uống mùa lễ hội
18/1/2023 548 1k
Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition vừa công bố kết quả Khảo sát Xu hướng ăn uống mùa lễ hội khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2022.
Grab lì xì đối tác tài xế nhân dịp Tết Quý Mão 2023
15/1/2023 548 1k
Grab Việt Nam vừa tiếp tục thông báo triển khai chương trình lì xì Tết đặc biệt dành cho đối tác tài xế khắp cả nước.
Mirae Asset Prévoir cung cấp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến

Mirae Asset Prévoir cung cấp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir ("Mirae Asset Prévoir") cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tử kỳ dài hạn "Vững Bước Tiến" thông qua nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến.