13/08/2018 08:43

Cô dâu, chú rể có nên cưới vào tháng 7 âm lịch?

Dân gian xưa kiêng kỵ, không nên cưới tháng 7 Âm lịch do quan niệm "tháng Ngâu" là tháng chia ly, tháng "cô hồn". Nhưng ngày nay, các bạn trẻ không quan trọng cưới tháng nào. Xin giới thiệu bài của Nhà nghiên cứu phong thủy Phạm Quang Tuyến về vấn đề này.

Cô dâu, chú rể có nên cưới vào tháng 7 âm lịch? - Ảnh 1.

Một đám cưới khác cũng trong trận lụt năm 2008 ở Hà Nội, cô dâu chú rể di chuyển bằng thuyền giữa phố ngập nước. Ảnh: Internet

Có nên tổ chức cưới tháng "cô hồn" không?

Anh Nguyễn Văn Bắc (ở Bắc Ninh) xin phép bố mẹ cho cưới vợ. Bố mẹ anh hỏi: “Có lùi lại được 1-2 tháng để chuẩn bị chu đáo không? Anh bảo không thể lùi… vì “bác sĩ bảo cưới”. Bố mẹ anh trách anh là chuyện đại sự cả đời, sao không đòi cưới sớm hơn 2-3 tháng, hay muộn hơn 1 tháng để qua “tháng Ngâu” cho yên tâm. 

Vốn tháng 7 Âm lịch xưa nay được coi là tháng xui xẻo nhất trong năm về mọi mặt, các cụ kiêng tổ chức cưới, hỏi tháng cô hồn để tránh cho tân lang, tân nương chuyện không may mắn. Ông bà khuyên anh, giờ nhiều nhà cưới “cả trâu lẫn nghé” con nên bàn với vợ sắp cưới “chờ” thêm 1 tháng, đừng lo lắng, âu sầu mà ảnh hưởng tới cháu của ông bà.

Tuy không vui, nhưng anh Bắc cũng nhận ra cả tháng nay liên tiếp mưa gió, lũ lụt khắp nơi. Nhiều vùng quê thì bị cô lập cục bộ, thành phố thì đường sá ngập nước, giao thông hỗn loạn. Đã có những clip quay cảnh cả đoàn nhà trai ở Hải Phòng trùm áo mưa, lễ mễ bê tráp hỏi vượt lũ vào nhà gái. 

Ở Thanh Sơn (Phú Thọ) lũ đổ về bất ngờ và khốc liệt, ai cũng “bỏ của chạy lấy người”. Rạp cưới thì bị lũ san bằng, cả trăm mâm cỗ chưa kịp ăn ngập trong bùn đất. Lũ về trước lúc đón dâu vài giờ, cô lập bà con họ mạc, bạn bè đến ăn cưới vào nhà không được, ở trong ra cũng không xong. 

Thuê được những cái thuyền vượt lũ đón dâu thì chú rể quần áo nhàu nhĩ, không xe hoa, mặt mũi hốc hác vì lo lắng. Ở Đức Thọ (Hà Tĩnh), cô dâu, chú rể cùng quan viên hai họ lênh đênh trên thuyền bốn bề là nước, trên trời là mưa đón cô dâu vượt lũ về nhà chồng. Ai cũng an ủi là đám cưới độc đáo mùa lũ, nhưng người dự cưới thì lo hãi khi phải chông chênh vất vả đi thuyền trong mưa lũ.

Bạn Vũ Thị Hoài (ở Thái Bình) chia sẻ, khi người yêu đòi cưới, bạn cương quyết không đồng ý, với lý do yêu nhau mấy năm còn được, chậm lại 1 tháng để bố mẹ hai bên đỡ lo lắng cho con cái. Chú rể tương lai Phạm Văn Hải (ở Vĩnh Phúc) cũng cho biết, là người yêu anh cũng không muốn cưới tháng 7 Âm, vì các cụ kiêng, kẻo về sau gặp chuyện không may thì hối cũng không làm lại được.

Theo các cụ già, tháng 7 Âm lịch mưa gió bão lũ dầm dề cả tháng sẽ khó khăn, mệt mỏi cho việc cưới xin đại sự vì phải tiến hành trong nhiều ngày, đi lại nhiều. Vì vậy, người Việt không tổ chức đám cưới vào tháng 7 Âm lịch. Các cụ kiêng cưới xin dịp này để tránh cho đôi vợ chồng trẻ không bị chia lìa, xa cách như vợ chồng Ngâu mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần dịp này. 

Mặt khác, tháng 7 Âm lịch là dịp “xá tội vong nhân” các vong hồn tự do trở về dương thế. Nếu người ở cõi trần tiến hành cưới hỏi, dựng nhà… có thể bị “phá”, nên các cụ khuyên con cháu không nên cưới dịp này để tránh xui xẻo.

Cưới tháng 7 dịch vụ gì cũng rẻ

Dân gian xưa kiêng kỵ không nên cưới tháng 7 Âm lịch là do quan niệm "tháng Ngâu" là tháng chia ly, mất mát, không hạnh phúc. Xưa các cụ còn kiêng việc cưới hỏi vào tháng Giêng vì là tháng Tết mọi người cần đi lễ bái, hội hè. Kiêng “tháng ba ngày tám” và “tháng 8 ngày 3” là lúc giáp hạt, đói kém, kiêng cưới vào mùa hè vì nóng nực, kiêng cưới tháng chạp vì rét buốt, năm cùng tháng tận.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng hiện đại, chuyện cưới hỏi có nhiều dịch vụ, máy móc chuyên nghiệp hỗ trợ, nên cứ có điều kiện và thời gian phù hợp là các bạn trẻ tổ chức cưới, không quan trọng vào tháng nào: Mùa hè nóng nực thì có máy lạnh làm mát, tháng 3 ngày 8 hay tháng 8 ngày 3 không còn đói kém nữa nên vào vụ vẫn tổ chức cưới. 

Tháng Giêng, tháng 7 âm lịch cũng vẫn có đám cưới. Việc kiêng kỵ cưới xin vào các tháng không may mắn theo quan niệm xưa ít dần. Ngày nay, một số bạn trẻ đã tổ chức cưới vào tháng 7 Âm lịch, coi đó là cơ hội tổ chức tiệc cưới giá rẻ. 

Do ít đám cưới nên sẽ có nhiều lựa chọn đặt địa điểm, khách mời đến dự đông đủ, các dịch vụ cưới hỏi, nhà hàng… đều khuyến mại rất nhiều so với các tháng khác, có những chương trình khuyến mãi tới 40-50% so với cao điểm mùa cưới. Tính ra cùng địa điểm, số lượng thực khách nhưng nhờ khuyến mại, giảm giá nên cô dâu chú rể đã tiết kiệm được một nửa chi phí. Đặc biệt, cô dâu chú rể có thể chọn cho mình những bộ trang phục cưới đẹp đẽ mà bình thường khó chọn được.

Quan niệm kiêng chụp ảnh tháng 7 âm lịch của các bạn trẻ cũng dần bị đẩy lùi. Bởi đi chụp ảnh cưới dịp này, các cặp đôi sẽ được hưởng các chương trình khuyến mãi của các studio, vừa tiết kiệm, vừa được săn đón, chiều chuộng và có nhiều điểm chụp đẹp.

Tổ chức cưới hỏi ngày nay có dịch vụ, công nghệ hiện đại hỗ trợ. Cô dâu, chú rể chỉ cần chọn thời gian phù hợp, thời tiết thuận lợi để chọn ngày cưới đẹp, không cứ phải vào mùa cưới, không còn cố định vào mùa nào, tháng nào, mà được tổ chức quanh năm. Nếu chẳng may sau này, hôn nhân không êm ấm, suôn sẻ thì chớ nên đổ lỗi vì cưới vào tháng xấu rồi tranh cãi, trách móc nhau. Các cặp vợ chồng trẻ nên nhớ, hạnh phúc gia đình dựa trên sự nỗ lực vun đắp của cả hai vợ chồng

Theo Phạm Quang Tuyến ( giadinh.net.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Generali nhận giải thưởng "Công ty bảo hiểm có trải nghiệm khách hàng hàng đầu Việt Nam"
22/3/2023 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường về trải nghiệm khách hàng với giải thưởng "Công ty Bảo hiểm có trải nghiệm khách hàng hàng đầu Việt Nam" trong hệ thống giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 22 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức.
Herbalife Việt Nam đồng hành tổ chức chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam”
21/3/2023 548 1k
Herbalife Việt Nam vừa đồng hành cùng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) trong chương trình "Vinh quang thể thao Việt Nam" tại Hà Nội nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành Thể dục Thể thao và hướng tới SEA Games 32.
Nestlé được ghi nhận về nỗ lực bảo vệ rừng
16/3/2023 548 1k
Báo cáo "Forest 500" năm 2023 mới đây của Global Canopy đề cao tầm quan trọng của bảo vệ rừng đối với hành động thích ứng và chống biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời đánh giá về nỗ lực của 500 doanh nghiệp và định chế tài chính trên toàn cầu về góp phần chống nạn phá rừng.
Sun Life ra mắt sản phẩm mới
15/3/2023 548 1k
Với những khách hàng quan tâm đến đầu tư để sản sinh lợi nhuận và bảo vệ tài chính, sản phẩm SUN – Sống sáng với các quỹ đầu tư khác biệt chưa từng có tại Việt Nam cùng Đặc quyền sức khỏe vàng, sẽ mang đến cơ hội tăng trưởng đầu tư giúp khách hàng xây dựng nền tảng tài chính vững chắc, đồng thời bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Người dùng chuộng ưu đãi hoàn tiền tối đa trong 3 ngày “Bùng nổ sinh nhật” của Lazada

Người dùng chuộng ưu đãi hoàn tiền tối đa trong 3 ngày “Bùng nổ sinh nhật” của Lazada

Lễ hội mua sắm “Bùng Nổ Sale Sinh Nhật” chào đón sinh nhật lần thứ 11 của Lazada đã chính thức diễn ra từ ngày 3/3/2023 vừa qua và sẽ kéo dài đến hết 15/3/2023 để đáp ứng nhu cầu mua sắm của...