11/12/2019 13:52

Cảnh báo đột quỵ khó ngờ từ việc... lười đánh răng!

2 nghiên cứu liên tiếp của Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định một người tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch và các hậu quả chết người của nó như suy tim, đau tim, đột quỵ nếu…. lười đánh răng.

Nghiên cứu thứ nhất được dẫn đầu bởi tiến sĩ Tae-Jin Song từ Đại học Y khoa Phụ nữ Ewha, cho thấy với 3 lần đánh răng/ngày, bạn sẽ giảm được ít nhất 10% nguy cơ bị rối loạn nhịp tim dạng rung nhĩ và 12% nguy cơ bị suy tim. Người bị rung nhĩ có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần người thường.

Cảnh báo đột quỵ khó ngờ từ việc... lười đánh răng! - Ảnh 1.

Thường xuyên quên đánh răng sẽ khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng chết người như đau tim, đột quỵ - ảnh minh họa từ Internet

Để đi đến kết quả này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi hơn 161.000 tình nguyện viên trong 10,5 năm và phân tích chi tiết về sức khỏe tim mạch lẫn sức khỏe răng miệng của họ. Trước khi nghiên cứu, những người này đều có hệ tim mạch hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy không điều tra rõ ràng về cơ chế, nhưng các tác giả cho rằng việc thường xuyên đánh răng có thể làm giảm vi khuẩn trong màng sinh học dưới lợn, từ đó ngăn chặn chúng xâm nhập vào máu và gây bất lợi cho hệ tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên European Journal of Preventive Cardiology.

Công trình thứ 2 vừa được tác giả chính là tiến sĩ Shogo Matsui từ Đại học Hiroshima (Nhật Bản) công bố tại hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, vừa tổ chức tại Chicago.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hiroshima đã xem xét sức khỏe của 682 tình nguyện viên để tìm hiểu mối liên hệ giữa thói quen đánh răng và nguy cơ mắc bệnh tim hoặc chết vì các biến chứng của nó như đau tim, đột quỵ, suy tim.

Kết quả cho thấy những người đánh răng ít hơn 2 lần/ngày, mỗi lần dưới 2 phút có nguy cơ gặp phải bệnh tim và biến chứng của nó cao gấp 3 lần so với những người đánh răng 2 lần/ngày trở lên và mỗi lần đánh kéo dài 2 phút trở lên.

Bình luận về công trình, tiến sĩ Ann Bolger, giáo sư danh dự tại Đại học California ở San Francisco (Mỹ), một chuyên gia tim mạch không tham gia nghiên cứu, biểu lộ sự đồng tình. Dù nghiên cứu của Nhật chỉ mang tính quan sát nhưng trước đó đã có những bằng chứng khoa học liên kết bệnh nha chu với bệnh tim mạch. Một nghiên cứu công bố trước đó ít lâu trên tạp chí khoa học AHA Hypertension cho thấy bệnh nướu răng có thể gây tăng huyết áp, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến tác dụng của thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, sức khỏe răng miệng kém cũng gây rủi ro cho những người có vấn đề về van tim.

Theo A. Thư (Heart, Sci-News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lazada khởi động Lễ hội mua sắm 10.10 “Sale Đẹp”
6/10/2022 548 1k
Nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á Lazada vừa chính thức khởi động Lễ hội mua sắm 10.10 “Sale Đẹp” từ ngày 10-10 đến hết ngày 12-10.
Nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be thay đổi nhận diện thương hiệu
4/10/2022 548 1k
Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be vừa thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, với hình ảnh và chiến lược mới hướng đến trở thành một Nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ dành cho người Việt.
Panasonic tiếp tục chương trình làm phim được nhiều bạn trẻ mong đợi
30/9/2022 548 1k
Công ty TNHH Panasonic Việt Nam vừa tổ chức lễ trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News - KWN) với sự tham gia của hơn 300 học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.
Mẹo loại bỏ vết bẩn dính trên quần áo
25/9/2022 548 1k
Việc tẩy sạch những vết bẩn cứng đầu trên quần áo không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những mẹo loại bỏ các vết bẩn ngay tại nhà.
"Mua trước trả sau", Home PayLater kỳ vọng thay đổi cuộc chơi mua sắm trực tuyến

"Mua trước trả sau", Home PayLater kỳ vọng thay đổi cuộc chơi mua sắm trực tuyến

Khá quen thuộc ở các nước, nhưng "mua trước trả sau" vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam. Home Credit Việt Nam đã đầu tư 200 tỷ đồng nhằm phát triển công nghệ và mở rộng mạng lưới đối tác cho sản phẩm...