24/03/2019 19:37

Cách nhận biết thịt bị nhiễm dịch tả heo châu Phi

“Thịt heo nhiễm dịch tả heo châu Phi có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám hoặc xanh nhạt; miếng thịt nhớt, không có độ đàn hồi” – bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn Thực phẩm TP HCM, nói về dấu hiệu nhận biết thịt heo nhiễm bệnh.

Cách nhận biết thịt bị nhiễm dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Quầy thịt tại một siêu thị ở TP HCM. Ảnh: Lan Đỗ.

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đã lan tới 19 tỉnh thành ở miền Bắc và miền Trung, nhiều người tiêu dùng ở TP HCM cho biết rất hoang mang vì thịt heo vốn là thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình.

Bà Lan cho biết miếng thịt nhiễm tả heo châu Phi có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám hoặc xanh nhạt; miếng thịt không có độ đàn hồi. Khi ấn vào miếng thịt đó, thịt sẽ bị rỉ nước và rất nhớt; da và tai heo có đốm xuất huyết lấm tấm. Trong khi đó, miếng thịt ngon của heo không nhiễm bệnh sẽ đỏ tươi, có độ đàn hồi và mỡ trắng.

Đại diện trạm Chăn nuôi Thú y huyện Củ Chi cũng chỉ ra các dấu hiệu của thịt heo nhiễm bệnh dịch tả châu Phi, đó là thịt sẫm màu và nhớt. Da của thịt có nhiều nốt bầm đen do heo bệnh bị xuất huyết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến khích người tiêu dùng nên mua sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng hoặc các cửa hàng, siêu thị uy tín. Đồng thời, người dân cần nấu chín kỹ thịt khi ăn và không bảo quản thịt quá lâu mới sử dụng.

Theo Đỗ Lan (www.sgtiepthi.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trải nghiệm 21 ngày đọc thú vị cùng Sunshine Maple Bear qua dự án Sunshine Readers
14/6/2021 548 1k
Trong 21 ngày, thông qua những thử thách đọc/nghe đọc vô cùng thú vị từ dự án Sunshine Readers của Sunshine Maple Bear, các bạn nhỏ sẽ có cơ hội trải nghiệm với nhiều cuốn sách tiếng Anh hấp dẫn, thu nạp kiến thức phong phú, hình thành thói quen đọc và phát triển khả năng song ngữ vượt trội ngay từ khi còn nhỏ.
Làm thế nào để từ chối một lời tỏ tình?
14/6/2021 548 1k
Từ chối một lời tỏ tình chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Người từ chối phải hiểu được bối cảnh và đối tượng lúc đó để đưa ra những lời nói sao cho vừa thẳng thắn vừa tinh tế nhất.
Sony Việt Nam khuyến mãi hấp dẫn chào đón giải vô địch bóng đá Châu Âu
9/6/2021 548 1k
Chào đón giải Vô địch Bóng đá Châu Âu (UEFA Euro) 2021, Sony Electronics Việt Nam ra mắt chương trình khuyến mãi "Tưng bừng rinh ưu đãi chất – Hòa nhịp bóng đá tại gia".
10 cách chữa cảm lạnh hiệu quả trên thế giới
9/6/2021 548 1k
Người Đức sử dụng sirô ốc sên để trị đờm, làm dịu cổ họng khi cảm lạnh. Trong khi đó, trà tỏi được người Tây Ban Nha sử dụng để ức chế cơn ho và thông mũi.
Napas miễn phí toàn bộ các giao dịch chuyển nhanh NAPAS247

Napas miễn phí toàn bộ các giao dịch chuyển nhanh NAPAS247

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết đã thực hiện miễn toàn bộ phí chuyển mạch đối với các giao dịch chuyển nhanh NAPAS247.