16/01/2021 09:00

TRAO GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ 26-2020: Nhiều dấu ấn ý nghĩa

Chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 đã để lại nhiều khoảnh khắc đầy ý nghĩa trong lòng bạn đọc, công chúng và văn nghệ sĩ

Đối với bạn đọc, công chúng yêu văn hóa nghệ thuật, lễ trao Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức từ lâu đã trở thành sự kiện văn hóa tiêu biểu, là món ăn tinh thần và là ngày hội của những người sáng tạo nghệ thuật.

Gắn kết tình yêu quê hương, đất nước

Lễ trao Giải Mai Vàng năm nay đã in dấu son đậm nét, nâng cao giá trị nhân văn thông qua các tiết mục ý nghĩa, góp phần khẳng định uy tín thương hiệu Mai Vàng của Báo Người Lao Động.

Điều đáng chú ý là tất cả tác phẩm âm nhạc được thể hiện trong chương trình đều có sự phối hợp đồng điệu giữa các nhạc sĩ và nghệ sĩ. Trong đêm trao giải, tác giả Hoàng Song Việt xúc động gọi đây là sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời sáng tác của mình. "Tôi sẽ không bao giờ quên được đêm nay, bởi ca cảnh "Thắm mãi màu cờ Tổ quốc" đã được NSND Lệ Thủy, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Thoại Mỹ và các nghệ sĩ Thanh Hằng, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Nhã Thy thể hiện nồng nàn, nêu cao được ý chí kiên cường của ngư dân trên mọi miền Tổ quốc" - ông bày tỏ.

Trong ca cảnh này, tác giả Hoàng Song Việt đã trích lời phát biểu của những ngư dân được nhận cờ từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động, mà nghệ sĩ Võ Minh Lâm đã hóa thân thành công. Ông đã vận dụng âm nhạc ngũ cung, kết hợp với bài vọng cổ tạo nên những vần thơ da diết, lãng mạn, say đắm lòng người. Các nghệ sĩ cải lương đã chứng minh sự sáng tạo độc đáo của mình.

TRAO GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ 26-2020: Nhiều dấu ấn ý nghĩa - Ảnh 1.

Một tiết mục nghệ thuật tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Kết nối là ca khúc "Giương cao ngọn cờ trước biển" của nhạc sĩ Hoàng Tâm (thành viên trụ cột CLB Sân khấu Lạc Long Quân), đã mang lại cảm xúc hào hùng, dạt dào tình yêu quê hương, đất nước và vun bồi thêm ý chí sắc bén của ngư dân quyết tâm cùng cả nước bảo vệ chủ quyền biển đảo. NSND Trần Minh Ngọc, thành viên Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020, nhận xét: "Chính những vần thơ tinh túy ấy đã "thổi hồn" làm cho các giai điệu hào sảng, trữ tình, thiết tha, sâu lắng hơn trong chương trình lễ trao Giải Mai Vàng năm nay".

Đậm chất thời sự

Nhạc kịch "Chung tay đánh bay Corona" đã cập nhật tính thời sự tại lễ trao Giải Mai vàng lần thứ 26-2020. Đại dịch Covid-19 hiện đã lan rộng tới hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ; số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên thế giới ngày càng tăng, làm đảo lộn mọi mặt trong cuộc sống của toàn nhân loại. Điều đáng mừng là Việt Nam đã và đang hạn chế thấp nhất ca nhiễm và dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát. Có được thắng lợi đó là ý chí, sức mạnh, là tinh thần đoàn kết thống nhất của toàn Đảng, toàn dân. Nhạc kịch trong chương trình lễ trao Giải Mai Vàng tối 14-1 đã thật sự để lại nhiều cảm xúc cho người xem qua tài năng của các diễn viên.

Trong khi đó, ca cảnh "Ai ơi nhớ về miền Trung" để lại dư âm với tài diễn xuất của NSƯT Lê Thiện cùng các diễn viên: Chấn Cường, Huỳnh Quý, Thành Danh, Kim Luân, Quế Dinh, Huỳnh Sơn và bé Minh Hiển. Ca cảnh này thể hiện tinh thần của người dân cả nước chung tay giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai. Tiếng hát của NSƯT Vân Khánh đã đem lại nhiều xúc động. Tiết mục không chỉ mang lại cảm giác thưởng thức thú vị cho khán giả khi lồng vào ca khúc của nhạc sĩ Tiến Luân để một tiểu phẩm ý nghĩa, mà còn khắc họa được diện mạo nổi bật của sân khấu TP HCM khi có sự kế thừa năng động của đội ngũ diễn viên trẻ.

Chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 đã khép lại thành công tốt đẹp. Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong giới văn nghệ sĩ, người hâm mộ và nâng cao giá trị nhân văn trong lòng bạn đọc, công chúng.

Tính đến thời điểm này, chương trình “Mai Vàng nhân ái” đã hỗ trợ khoảng 100 nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành trong cả nước. “Nghệ sĩ chúng tôi “đến chết vẫn còn vương tơ”. Tuổi xế chiều thường ốm đau, bệnh tật nhưng nay đã có chương trình “Mai Vàng nhân ái”, chúng tôi có thể yên tâm vì xã hội luôn nhớ đến mình. Cảm ơn những việc làm ý nghĩa của Báo Người Lao Động” - NSND Kim Cương thổ lộ.

NGHỆ SĨ ĐOẠT GIẢI BÀY TỎ: Vinh dự và trách nhiệm

Dù nhiều lần hay chỉ lần đầu tiên nhận Giải Mai Vàng nhưng tất cả đều bất ngờ, xúc động, hạnh phúc. Họ cho rằng Giải Mai Vàng là động lực lớn để vững bước trên con đường nghệ thuật

Ca sĩ Phương Anh: Phần thưởng lớn nhất

Tôi đã không ngủ được vì quá hạnh phúc. Giải Mai Vàng chính là phần thưởng lớn nhất mà tôi được nhận trong sự nghiệp của mình. Đó là động lực để tôi tin rằng mọi nỗ lực của mình cuối cùng đã có quả ngọt. Con đường tôi đi không suôn sẻ, cũng có những lúc va vấp nhưng nay tôi biết sự lựa chọn của mình không sai và sẽ tiếp tục vững bước trên con đường âm nhạc mà mình đã chọn.

Ca sĩ Vũ Cát Tường: Củng cố niềm tin

Dù đang ốm nhưng khi nghe tin mình nhận được Giải Mai Vàng lần thứ 26 mà tôi như bớt hẳn. Rất cảm ơn Ban Tổ chức và bạn đọc Báo Người Lao Động đã trao cho Tường nhành mai với bài "Hành tinh ánh sáng". Nhận được Giải thưởng Mai Vàng lần này đã giúp Tường củng cố niềm tin vào chính mình, vào con đường âm nhạc mà mình đã chọn và thêm kiên định để tiến về phía trước.

Ca sĩ Ngô Kiến Huy: Động lực và cũng là áp lực

Đây là năm thứ 4 liên tiếp nhận Giải Mai Vàng và là lần thứ 2 cho Giải MC được yêu thích nhất, Huy cảm ơn Ban Tổ chức Giải Mai Vàng và khán giả đã luôn yêu thương Huy với con đường hướng đến hình ảnh nghệ sĩ đa năng của mình. Huy biết mình phải nỗ lực hơn nữa để chứng minh sự tin yêu của khán giả dành cho Huy là không lãng phí. Giải thưởng quý giá này là động lực và cũng là áp lực để Huy phải "chạy nhanh hơn" mỗi ngày.

Ca sĩ Jack: Tận tâm để gặt hái quả ngọt

Jack biết Mai Vàng nhiều năm nay và luôn ao ước, một ngày nào đó mình được vinh danh trên sân khấu lễ trao Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động. Giấc mơ đó đã thành hiện thực. Không có món quà nào giá trị bằng việc được sự thừa nhận của giới chuyên môn và công chúng. Jack tin rằng không có con đường nào không có chông gai nhưng chúng ta cứ tin rằng, chỉ cần mình tận tâm với nghề thì sẽ có ngày gặt hái quả ngọt.

Ban nhạc DaLAB: Quá bất ngờ

DaLAB vô cùng bất ngờ và xúc động khi biết tin nhóm nhận được Giải Mai Vàng. Xuất phát điểm của nhóm chỉ là những sinh viên yêu âm nhạc, rồi cùng nhau mày mò, tự học hỏi để thỏa mãn đam mê, vậy mà giờ đây được công nhận như vậy, quả là không bao giờ dám nghĩ tới. Nhóm xin cảm ơn Hội đồng Nghệ thuật, Báo Người Lao Động, ca sĩ Miu Lê và Only C cùng những người yêu âm nhạc đã hết lòng hỗ trợ, cổ vũ và bình chọn cho DaLAB trong giải thưởng lần này.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Xúc động dạt dào!

Đó là những gì tôi có thể nói, vì đây là nỗ lực được ghi nhận từ việc tìm kiếm vở diễn, vai diễn mới phục vụ khán giả của tập thể nghệ sĩ thuộc sân khấu xã hội hóa Chí Linh - Vân Hà. Vai Tiết Thiệu đã mang lại cho tôi nhiều kỷ niệm. Cảm ơn đạo diễn Chí Linh, cảm ơn các bạn diễn và công chúng đã yêu mến chúng tôi qua tác phẩm "Khát vọng vương quyền".

NSƯT Tú Sương: Chắp cánh sáng tạo

Kết quả của Giải Mai Vàng tác động đến giới trẻ từ trong cảm nhận về sự vinh danh, ai muốn có được giải thì phải lao động, phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có được thành quả. Cảm ơn Giải Mai Vàng và bạn đọc Báo Người Lao Động đã chắp cánh cho những sáng tạo để nghệ sĩ sân khấu thăng hoa trong nghệ thuật.

Nghệ sĩ Huỳnh Lập: Giải thưởng đầu tiên

Tôi đi quay hình cho một sản phẩm mới mà mình vừa diễn vừa đạo diễn nên không về kịp. Khi nghe tin đoạt giải thì tôi rất xúc động, chạy đến Nhà hát Thành phố mà tim vẫn còn đập mạnh. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc Báo Người Lao Động, của công chúng dành cho tôi. Đây là giải thưởng đầu tiên dành cho tôi do bạn đọc, khán giả trao tặng.

Diễn viên Nhan Phúc Vinh: Thêm nhiều động lực

Đây là lần thứ 3 tôi được nhận Giải Mai Vàng danh giá! Tôi cảm ơn khán giả đã yêu thương, đồng hành cùng nhân vật Minh trong phim "Tình yêu và tham vọng". Chắc chắn, Giải Mai Vàng sẽ tạo thêm nhiều động lực hơn nữa để tôi tiếp tục kiên định con đường nghệ thuật mà mình đã chọn.

Diễn viên Văn Phượng: Một đêm đáng nhớ!

Khi được xướng tên tại lễ trao Giải Mai Vàng danh giá, tôi quá xúc động và một cảm xúc không thể diễn tả được bằng lời khi thấy công sức, nỗ lực của mình được khán giả ghi nhận. Một đêm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của tôi! Tôi thức trắng đêm để tận hưởng hạnh phúc. Tôi vô cùng trân trọng giải thưởng này và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để đáp lại tình cảm khán giả đã dành cho mình.

Đạo diễn Trần Thanh Huy: Hạnh phúc!

Tôi rất hạnh phúc khi phim "Ròm" được sự yêu mến của khán giả và đã giành được Giải Mai Vàng. Tôi cảm ơn ê-kíp đã sát cánh cùng tôi trong suốt thời gian dài hoàn thành phim, cảm ơn sự đón nhận của khán giả và ban tổ chức Giải thưởng Mai Vàng. Đây là động lực lớn để tôi cố gắng tạo ra thêm những tác phẩm tâm huyết để phục vụ khán giả thời gian tới.

T.Trang - T.Hiệp - M.Khuê ghi

TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

TRAO GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ 26-2020: Nhiều dấu ấn ý nghĩa - Ảnh 4.
XUÂN LỘC

Tin liên quan

Viết bình luận

Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Song Joong-ki là nam diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hàn Quốc, từng trải qua cuộc hôn nhân với minh tinh nổi tiếng không kém là Song Hye-kyo. Người vợ thứ hai của anh là Katy Louise Saunders – một cựu diễn viên xinh đẹp người Anh.
Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia
3 giờ trước 548 1k
(NLDO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30-1 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022)
Phim “Nhà bà Nữ” thắng lớn, Trấn Thành cảm tạ khán giả
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thống kê từ trang Box Office Việt Nam, tính đến sáng 31-1, phim "Nhà bà Nữ" thu được hơn 271 tỉ đồng.
Phim Tết Việt 2023 thắng lớn, vì sao?
7 giờ trước 548 1k
Tính đến hết mùng 9 tháng giêng (30-1), doanh thu của phim "Nhà bà Nữ" đạt xấp xỉ 265 tỉ đồng, còn "Chị chị em em 2" đạt khoảng 61 tỉ đồng
Nhiều hoạt động trong "Ngày thơ Việt Nam"

Nhiều hoạt động trong "Ngày thơ Việt Nam"

Sau 2 năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5-2 (14 và 15 tháng giêng) tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM...