05/01/2023 09:19

Tôn vinh tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc 2022

Ngày 4-1, tại Báo Người Lao Động, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 đã tổ chức trao giải cho 3 tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc trong năm 2022.

Theo truyền thống mỗi năm của Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức, một số hạng mục của giải thưởng sẽ được công bố trước. Nhà báo Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Tổ Chức Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 - cho biết: "Trong 28 năm qua, Giải Mai Vàng là nhịp cầu xuân ý nghĩa, kết nối và tạo sức lan tỏa giữa văn nghệ sĩ với công chúng - bạn đọc Báo Người Lao Động. Với trọng trách tổ chức giới thiệu, đề cử và bầu chọn, giải đã tôn vinh những giá trị nghệ thuật mà đội ngũ nghệ sĩ yêu nghề đã sáng tạo, cống hiến tài năng, truyền cảm hứng tích cực cho cuộc sống. Nền tảng làm nên thành công của Giải Mai Vàng chính là do công chúng bình chọn. Kết quả bầu chọn năm nay cho thấy giữa bạn đọc và Hội đồng nghệ thuật do Báo Người Lao Động thành lập có sự đồng thuận rất cao".

Tôn vinh tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc 2022 - Ảnh 1.

Nhà thơ Bùi Phan Thảo (giữa) nhận giải thưởng tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc năm 2022 lĩnh vực văn học với trường ca “Những ngọn khói về trời”. (Ảnh: TẤN THẠNH)

Hơn 10 năm qua, bên cạnh sự giới thiệu, đề cử của bạn đọc, khán giả, ban tổ chức đã thành lập Hội đồng nghệ thuật bao gồm nhiều văn nghệ sĩ uy tín, đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp nghệ thuật nhằm chọn ra những tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc trong năm để tôn vinh. Với những ý nghĩa của tác phẩm cũng như sự đồng thuận của Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 đã chọn ra 3 tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc trong năm 2022 (các tác phẩm xét thưởng được tính từ ngày 7-12-2021 đến 5-12-2022).

Cụ thể, giải thưởng văn học được trao cho tác phẩm "Những ngọn khói về trời" - trường ca của nhà thơ Bùi Phan Thảo - về tinh thần kiên cường của người dân TP HCM trong đại dịch COVID-19 vừa qua. Tác phẩm được Hội đồng nghệ thuật bình chọn vì tác giả chuyển tải thông điệp về tình người, niềm tin, về nhân nghĩa truyền đời sâu sắc; rung ngân những khát vọng sống của con người..., gây xúc động lớn cho người đọc.

Ở lĩnh vực nhiếp ảnh, tác phẩm sách ảnh "Hành trình cùng Lực lượng Gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á nhận giải thưởng vì tác giả đã dấn thân ở nơi xa để ghi lại những hình ảnh xúc động. Đồng thời, cuốn sách cũng cho thấy niềm tự hào của người dân khi đất nước Việt Nam có lực lượng lính mũ nồi xanh bảo vệ hòa bình. Cuộc triển lãm và ra mắt sách ảnh đã được tổ chức tại Hà Nội, TP HCM, thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ.

Đứng trên sân khấu nhận giải thưởng vào chiều 4-1, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã không cầm được nước mắt khi nhắc đến quá trình thực hiện bộ ảnh. Ông đặc biệt gửi lời cảm ơn đến người cha của mình vừa mới qua đời.

Về tác phẩm hội họa, bộ tranh lụa của họa sĩ Đặng Quý Khoa được giới chuyên môn đánh giá: "Tranh Đặng Quý Khoa khai thác được vẻ đẹp đặc thù của chất liệu, giàu chất thơ, chất hiện thực... Đề tài trong mỗi tác phẩm tuy bình dị, thường nhật nhưng đều hàm chứa trong đó những triết lý nhân sinh; thể hiện cảm thức nhớ thương, hoài tưởng về những gì đã qua...".

Kết quả Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 của 15 hạng mục sẽ được công bố vào tối 10-1-2023 tại Nhà hát Thành phố.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Nỗi niềm Mạc Can
28 phút trước 548 1k
Với nỗi niềm của một người đã đi về phía bên kia con dốc cuộc đời, ông bước xuống rất chậm để níu kéo niềm vui được sống cuộc đời nghệ sĩ
Minh Hằng tiết lộ chuyện thụ thai bằng phương pháp nhân tạo
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Minh Hằng cho biết cô chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo là do vấn đề tuổi tác, sức khoẻ, đồng thời muốn chủ động hơn cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của con và vợ chồng cô sau này
"Xin chào Live music": Nghệ sĩ Việt "hát rong" ở Hàn Quốc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Với "Xin chào Live music", các nghệ sĩ sẽ hát bất cứ đâu tại Hàn Quốc, chỉ cần đủ cảm xúc.
Dị giáo Hàn Quốc kiện Netflix vì phim tài liệu “vạch mặt”
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổ chức dị giáo “The Baby Garden” (Khu vườn trẻ thơ) rút đơn kiện Netflix Hàn Quốc và thay vào đó là kiện Netflix trụ sở chính tại Mỹ, đòi bồi thường 300 triệu won (hơn 5,4 tỉ đồng) vì phát sóng phim tài liệu liên quan tổ chức này.
Kỹ xảo phim Việt vươn ra thế giới

Kỹ xảo phim Việt vươn ra thế giới

Ngày càng nhiều cái tên Việt có trong danh sách thực hiện hậu kỳ, kỹ xảo cho các phim điện ảnh và truyền hình từ châu Á đến Hollywood