17/01/2022 07:07

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu

"Đến nay, tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm và chờ "giờ G" là thăng hoa mọi cảm xúc với đêm hội Mai Vàng tại Nhà hát Thành phố tối 20-1" - nhà báo - đạo diễn Thanh Hiệp, Tổng đạo diễn lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021, bày tỏ

Phóng viên: Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, với vai trò tổng đạo diễn, anh sẽ mang đến diện mạo lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 như thế nào?

- Nhà báo - đạo diễn THANH HIỆP: Kịch bản chương trình được cập nhật liên tục để vừa đạt hiệu quả nghệ thuật vừa bảo đảm quy định về phòng chống dịch. Đến nay, mọi thứ vẫn nằm trong kế hoạch khi TP HCM là "vùng xanh" - vùng có nguy cơ thấp về dịch Covid-19 - liên tục 2 tuần gần đây. Dù vậy, ngành y tế vẫn đưa ra những khuyến cáo và chúng ta phải tuân thủ.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu - Ảnh 1.

Nhà báo - đạo diễn THANH HIỆP:

Lễ trao Giải Mai Vàng năm nay hướng đến sự sang trọng, ấm áp nghĩa tình và sự nền nã, sinh động vốn có từ truyền thống tổ chức lễ trao giải này của Báo Người Lao Động hằng năm, đồng thời mang tính chuyên nghiệp cao.

Lễ trao Giải Mai Vàng luôn là một ngày hội tưng bừng với sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ. Năm nay, liệu dịch bệnh có ảnh hưởng đến điều này?

- Rất tiếc, trong lễ trao giải năm nay, phần tổ chức thảm đỏ không thể diễn ra như mong đợi. Dù TP HCM đã là "vùng xanh" nhưng chúng ta phải thận trọng và thực hiện đúng những điều cần lưu ý nhằm tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch.

Bù lại, không gian nghệ thuật được thể hiện qua các clip ghi hình được tổ chức trước đó, cũng như các hạng mục được giới thiệu bằng clip - có sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng - sẽ tạo nên bức tranh phong phú cho lễ trao Giải Mai Vàng năm nay. Tôi tin sức lan tỏa sẽ không kém khi chương trình được bố cục chặt chẽ, sinh động và quảng bá rộng rãi trên kênh VTV9 tối 20-1.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ tích cực tập luyện những tiết mục cho chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021. Ảnh: ANH KHOA

Ca khúc “Mai Vàng” do nhạc sĩ Vũ Hoàng sáng tác tặng Giải Mai Vàng sẽ là giai điệu chủ đạo tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021, gửi đi thông điệp “vươn cao, bay xa, hướng tới những giá trị cao đẹp của cuộc sống”.

Bên cạnh đó, chương trình vẫn bảo đảm được tính quy mô, hấp dẫn dù hạn chế số lượng khách mời tham dự. Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27 vẫn là nơi để giới văn nghệ sĩ cùng nhìn lại chặng đường đầy gian khó của năm 2021, đồng thời hướng đến niềm tin vào sự khởi sắc đối với lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật tại TP HCM và cả nước sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Hầu hết các văn nghệ sĩ đều nhận lời xuất hiện trong đêm hội Mai Vàng - không gian văn hóa - nghệ thuật mà họ trông đợi sau một năm khó quên.

Đây là lần thứ 2 đảm nhận vai trò đạo diễn lễ trao Giải Mai Vàng, anh sẽ thể hiện dấu ấn của mình như thế nào trong chương trình năm nay?

- Chương trình diễn ra với thời lượng 120 phút trên sóng truyền hình quốc gia VTV9 và tôi chăm chút từng tiết mục nghệ thuật. Mỗi tiết mục sẽ là một điểm nhấn được đặc tả sinh động.

Trong lễ trao giải năm nay, hiệu ứng đồ họa trên màn hình Gauzo sẽ được thể hiện mới mẻ và sang trọng. Ba nhạc sĩ: Đạt Kìm, Võ Thanh Liêm và Phúc Trường chịu trách nhiệm hòa âm, phối khí cho chương trình. Họ vận dụng khéo léo các loại nhạc cụ dân tộc hòa quyện với hiện đại, làm nên nét đẹp của thanh âm, vừa sâu lắng vừa rộn ràng.

Năm qua, hoạt động văn hóa - nghệ thuật không được sôi nổi như các năm trước do ảnh hưởng dịch bệnh. Điều đó có gây khó khăn cho anh khi dàn dựng một chương trình đòi hỏi tròn trịa, phản ánh tương đối đầy đủ diện mạo lĩnh vực này trong một năm?

- Năm nay, Mai Vàng là giải hiếm hoi được tổ chức trực tiếp trong số những lễ trao giải văn hóa - nghệ thuật trong nước được tổ chức vào thời điểm cuối năm âm lịch. Điều đó cho thấy sự nỗ lực hết mình của Ban Tổ chức Giải Mai Vàng.

Đời sống văn hóa - nghệ thuật đang nhộn nhịp trở lại và lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27 chính là một tác nhân tạo thêm sự tươi mới, thúc đẩy sự "hồi sinh" ấy. Do dịch bệnh tác động nên năm qua không có nhiều tác phẩm văn hóa - nghệ thuật nhưng vẫn có những hạt nhân tích cực, những sản phẩm trên nền tảng số phục vụ cộng đồng rất ý nghĩa.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu - Ảnh 4.

Chất liệu sống động nhất và cũng là nét mới nhất của mùa giải năm nay chính là các giải thưởng "Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc", "Chương trình, tác phẩm văn hóa - nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19", đặc biệt là giải thưởng "Nghệ sĩ vì cộng đồng" - vinh danh một số cá nhân, tập thể dấn thân vào công tác xã hội, từ thiện và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đó là những điểm nổi bật của Mai Vàng 2021.

Điểm nhấn nào mà anh kỳ vọng sẽ làm nên điều khó quên trong lễ trao giải năm nay và giữ vững thương hiệu Mai Vàng của Báo Người Lao Động?

- Năm nay, chương trình vẫn bám sát thời sự và những diễn biến nổi bật trong năm 2021. Các tiết mục được dàn dựng đều thể hiện những hình ảnh, góc nhìn về sự thích nghi của người dân sau khi dịch bệnh được kiểm soát; về tấm lòng tri ân đối với người dân và các ban ngành, địa phương trên cả nước đã hỗ trợ, giúp đỡ TP HCM vượt qua đại dịch; về những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân TP HCM trong việc chăm lo Tết Nguyên đán đầm ấm, nghĩa tình...

Tôi kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng cảm của khán giả qua tiết mục ca cảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc". Tiết mục này do tôi sáng tác và dàn dựng, với sự tham gia của NSND Ngọc Giàu, NSƯT Vũ Linh cùng các nghệ sĩ Tú Trinh, Thanh Hằng, Bình Tinh và 20 diễn viên Sân khấu Hồng Vân, Sân khấu Lạc Long Quân.

Bên cạnh đó là ca khúc "Rap đón xuân". Lần đầu tiên, trống bồng của nhạc lễ Nam Bộ sẽ phối hợp với rap, qua tài năng thể hiện của nghệ nhân Phan Nhứt Dũng và 3 ca sĩ trẻ: Hoàng Tâm, Tuấn Kiệt, Trần Quang.

Ngoài ra, tiểu phẩm hài "Táo Hổ du xuân" do NSND Việt Anh, NSƯT Lê Thiện và các nghệ sĩ Bạch Long, Phi Phụng, Chấn Cường, Huỳnh Sơn, Quế Dinh, Đổng Tường biểu diễn cũng hứa hẹn mang lại những tiếng cười thú vị.

Bốn nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: NSƯT Tú Sương, ca sĩ Ngô Kiến Huy, nghệ sĩ Võ Minh Lâm và ca sĩ Phương Anh sẽ thể hiện Liên khúc Xuân. Chương trình còn có sự xuất hiện của ca sĩ Ánh Tuyết từ Hội An - Quảng Nam vào tham gia, bên cạnh ca sĩ - nhạc sĩ trẻ Cao Bá Hưng, diễn viên Huỳnh Quý, ca sĩ Cece Trương...

Những nghệ sĩ khách mời trao giải: NSND Đào Bá Sơn, NSND Việt Anh, NSND Kim Xuân, NSND Thoại Miêu, NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Cẩm Vân... sẽ hòa vào bức tranh tổng thể đầy màu sắc và ý nghĩa của lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021. Còn nhiều điều thú vị nữa mà tôi muốn dành sự bất ngờ cho khán giả và bạn đọc. Đến nay, tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm và chờ "giờ G" là thăng hoa mọi cảm xúc với đêm hội Mai Vàng tại Nhà hát Thành phố tối 20-1.

Chờ những bất ngờ thú vị

Như tôn chỉ của Giải Mai Vàng, bạn đọc và công chúng nói chung chính là "ban giám khảo" quyết định những nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình nào đoạt giải. Do vậy, kết quả chung cuộc hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ. Cũng như mọi năm, sự bất ngờ đó chính là điều thú vị nhất, được chờ đợi nhất của lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27.

Nhà báo - đạo diễn Thanh Hiệp bày tỏ: "Tôi tin tưởng rằng lễ trao Giải Mai Vàng 2021 sẽ là một nhịp cầu xuân ý nghĩa, mang nhiều điều mới mẻ, gửi gắm đến công chúng và bạn đọc niềm tự tin vào sự chiến thắng đại dịch Covid-19, vào sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ đời sống kinh tế - xã hội nói chung và văn hóa - nghệ thuật nói riêng".

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu - Ảnh 6.
THÙY TRANG thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy là tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật và tham gia công tác thiện nguyện. Hai nghệ sĩ mong muốn tiếp tục lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của chương trình “Mai Vàng tri ân” do Báo Người Lao Động khởi xướng.
“Bệ phóng” từ Mai Vàng
24/1/2023 548 1k
Nhiều nghệ sĩ từng đoạt Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động những năm qua thừa nhận nhờ giải thưởng uy tín này mà họ được chắp cánh, tiếp tục lao động nghệ thuật hăng say, nghiêm túc.
Những khoảnh khắc ấn tượng tại Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 28 - 2022
12/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 28 - 2022 đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người hâm mộ.
"Mai Vàng nhân ái" trao quà Tết cho văn nghệ sĩ, công nhân hậu đài
12/1/2023 548 1k
Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, đã trao đợt 2 gồm 180 phần quà cho các nghệ sĩ lão thành, kỹ thuật viên sân khấu, công nhân hậu đài có hoàn cảnh khó khăn, vào ngày 11-1, tại Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM.
Món quà tinh thần từ Giải Mai Vàng

Món quà tinh thần từ Giải Mai Vàng

Thêm một lần lập cú đúp với 2 tượng Mai Vàng, ca sĩ Ngô Kiến Huy nói rằng nếu cuộc sống này có phép mầu thì đây chính là phép mầu mà anh được nhận. "Không thể tin được khoảnh khắc này đã đến...