13/06/2022 09:50

Ưu tiên chăm lo cho người lao động

Trong thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn thưởng 50 triệu đồng cho mỗi lao động gắn bó 20 năm và 8 triệu đồng cho người làm việc tròn 10 năm

Thành lập năm 1994, từ một cơ sở gia công cơ khí nhỏ, đến nay, Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (Công ty Tân Thanh; TP Thủ Đức, TP HCM) được biết đến là một trong những doanh nghiệp (DN) cơ khí - thương mại uy tín tại Việt Nam.

Nhiều chính sách giữ chân NLĐ

Không chỉ thành công về mặt kinh doanh, Công ty Tân Thanh còn nổi tiếng là một DN ngoài quốc doanh nhưng có Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên hoạt động rất nề nếp, quy củ. Các tổ chức này đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của công ty.

Ưu tiên chăm lo cho người lao động - Ảnh 1.

Ông Kiều Công Thanh - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (phải) - trao quyết định kết nạp đảng viên mới

Thoát ly theo cách mạng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, sau ngày đất nước thống nhất, ông Kiều Công Thanh - Chủ tịch HĐQT, Bí thư Chi bộ Công ty Tân Thanh - tiếp tục công tác trong lực lượng vũ trang. Năm 1994, sau một tai nạn giao thông, ông quyết định xuất ngũ và rẽ sang con đường kinh doanh. Dù vậy, ông vẫn giữ nề nếp sinh hoạt Đảng.

Năm 2007, Chi bộ Công ty Tân Thanh ra đời với 3 đảng viên. Sau 15 năm hình thành và phát triển, đến nay, chi bộ đã có 15 đảng viên. Trong đó, nhiều đảng viên đã phấn đấu, trưởng thành và được tín nhiệm giữ nhiều vị trí quan trọng trong DN.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ, ngày nay, Công ty Tân Thanh sở hữu kho bãi diện tích gần 120.000 m2 với hàng ngàn container các loại, máy móc sản xuất tiên tiến cùng đội ngũ hơn 500 kỹ sư giỏi và công nhân (CN) lành nghề. Hiện tại, Công ty Tân Thanh sản xuất khoảng 300 sơ-mi rơ-moóc mỗi tháng. Sản phẩm sơ-mi rơ-moóc của công ty chiếm 32% thị phần tại Việt Nam và xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Phần Lan, Myanmar, Campuchia. Sản phẩm Double Stacking Trailer (DST) 2 tầng của công ty còn xuất khẩu sang Ả Rập.

Ưu tiên chăm lo cho người lao động - Ảnh 2.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh

Để tạo được sự đồng lòng, chung sức trong tập thể người lao động (NLĐ), Chi ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn Công ty Tân Thanh đã có nhiều chính sách giữ chân NLĐ, như: thưởng vàng cho những CN có nhiều cống hiến, gắn bó với DN. Người gắn bó 20 năm được thưởng 2 lượng vàng SJC, người làm việc tròn 10 năm được thưởng 2 chỉ vàng SJC. Trong 2 năm 2021 và 2022, do ảnh hưởng dịch Covid-19, DN dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn quyết định thưởng 50 triệu đồng cho mỗi NLĐ gắn bó 20 năm và 8 triệu đồng cho người làm việc tròn 10 năm.

Anh Trần Văn Hưng - đảng viên, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tân Thanh (thuộc Công ty Tân Thanh) - là một trong những người vừa nhận được phần thưởng 10 năm gắn bó. Anh Hưng luôn đi đầu trong các hoạt động của công ty, đặc biệt là phong trào sáng kiến.

Tiêu biểu, năm 2021, anh Hưng có sáng kiến "Kiểm soát nhiệt độ từ thùng container lạnh từ xa". Với sáng kiến này, nhân viên công ty không cần đến tận nơi kiểm tra nhiệt độ lạnh, hạn chế đi lại, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Sáng kiến này tiết kiệm 20% chi phí, khoảng 150 triệu đồng/năm cho DN.

Trong 10 năm làm việc tại công ty, anh Hưng đã có trên 10 sáng kiến, cải tiến, giúp DN tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Năm 2014, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cũng trong năm 2014, anh Hưng được đề bạt vị trí Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tân Thanh.

Vượt khó để phát triển

Khi dịch Covid-19 ập đến, Công ty Tân Thanh quyết định bố trí 70 lao động trực tiếp làm việc "3 tại chỗ" với đầy đủ vật dụng cần thiết. Bộ phận gián tiếp, các trưởng phòng ban và ban giám đốc làm việc tại nhà. Những lao động làm việc trực tiếp được công ty trả 100% lương. NLĐ làm việc tại nhà vẫn được trả 70% lương.

Để động viên tinh thần NLĐ trong giai đoạn khó khăn này, Chi bộ, Công đoàn Công ty Tân Thanh đã trao quà là những nhu yếu phẩm. Anh Hồ Chí Hải, nhân viên Phòng Kinh doanh - Công Tân Thanh, bày tỏ: "Vào những ngày cao điểm dịch Covid-19, món quà của công ty rất có ý nghĩa, giúp CN vượt qua khó khăn, vững tin phòng chống dịch".

Vào dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tân Thanh đến thăm hỏi, động viên, trao quà và nhu yếu phẩm cho NLĐ thuộc bộ phận bảo vệ trực xuyên Tết tại tất cả chi nhánh.

Công ty Tân Thanh còn ủng hộ 24 container văn phòng để làm thành 16 chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra vào chính của TP HCM; trao 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ TP HCM; hỗ trợ 150 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức...

"Tôi nghiêm khắc nhưng không khô khan, ngược lại rất thoải mái, hòa đồng cùng anh em để xem họ sống ra sao, biết được bữa cơm của NLĐ cần gì, có bảo đảm chất lượng không. Bản thân từng trải qua gian khổ nên tôi dễ gần và đồng cảm với những người cơ cực. Không chỉ chăm lo cho NLĐ của DN, Công ty Tân Thanh còn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh" - ông Kiều Công Thanh cho hay. 

Bà TRẦN DIỆU CANH, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Tân Thanh: Góp sức cùng DN

Công ty Tân Thanh có thuận lợi rất lớn khi là DN đi đầu trong lĩnh vực này nên có đội ngũ kỹ sư giỏi, CN lành nghề. Song, để giữ chân đội ngũ này trong bối cảnh cạnh tranh là không hề đơn giản. DN phải lo làm sao để bảo đảm công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho NLĐ. Vì thế, đồng hành cùng DN, Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên công ty đã phát động các phong trào thi đua, chăm lo cho NLĐ góp sức cùng DN vượt khó, phát triển.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Không ngừng phấn đấu vào Đảng
8/8/2022 548 1k
Lựa chọn, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn và đó cũng là nguồn lực quan trọng xây dựng, phát triển Đảng
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng: Nhạy bén nắm bắt ý nguyện của dân
8/8/2022 548 1k
Sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước được Đảng ta khởi xướng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (năm 1986) đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân.
Giữ trọn lời thề
1/8/2022 548 1k
Giây phút nghiêm trang đứng trước cờ Đảng và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện nghi thức tuyên thệ trong lễ kết nạp Đảng thật là vô cùng thiêng liêng, hết sức xúc động.
Tạo đột phá trong xây dựng Đảng
1/8/2022 548 1k
Thành ủy Hà Nội đang tập trung giải quyết các bất cập, tạo đột phá trong công tác xây dựng Đảng
Gia đình tốt thì xã hội mới tốt

Gia đình tốt thì xã hội mới tốt

Gia đình chỉ thật sự là nơi ấm áp, yêu thương khi chứa đựng tất cả tình cảm yêu thương, quý mến từ mỗi thành viên trong gia đình dành cho nhau.