25/05/2020 01:39

Tự nguyện đóng góp làm cầu dân sinh

Từ khi có cầu, việc đi lại và vận chuyển nông sản rất thuận tiện. Người dân thôn An Xuân 3 đi xe máy, xe công nông đến tận nương rẫy

Người dân thôn An Xuân 3, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vừa đón nhận tin vui có một cầu sắt mới bắc ngang suối Màng Màng kết nối đường liên thôn với khu vực xóm rẫy. Có được điều này là nhờ tinh thần đóng góp của 10 hộ dân của thôn.

Người đi đầu trong việc làm cầu là ông Nguyễn Sung (88 tuổi). Gắn bó gần như trọn đời với khu vực xóm rẫy, ông Sung hiểu rõ khó khăn của người dân khi hằng ngày phải lội qua suối Màng Màng để đi làm, nhất là mùa mưa lũ nước lớn. Khi phong trào xây dựng nông thôn mới lan tỏa đến các vùng nông thôn xa xôi, ông Sung nhận thấy muốn có cây cầu thì phải cùng nhau đóng góp để xây dựng. Thế rồi ông đến từng nhà vận động con cháu và 9 hộ dân đóng góp xây dựng cầu. Không đủ tiền đóng góp một lúc, các hộ dân đóng góp nhiều lần với quyết tâm biến mơ ước trở thành hiện thực.

Chị Trang Thị Lâu, ngụ thôn An Xuân 3, chia sẻ: "Ở đây đi làm, vận chuyển hàng hóa rất khổ vì không có cầu, phải lội qua suối. Vì vậy, khi nghe ông Sung bàn chuyện xây dựng cầu ai cũng ủng hộ, dù kinh tế còn khó khăn. Bà con nghĩ làm cầu là làm cho chính mình nên tự nguyện đóng góp".

Tự nguyện đóng góp làm cầu dân sinh - Ảnh 1.

Cầu bắc qua suối Màng Màng do 10 hộ dân thôn An Xuân 3 tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng

Sau gần 6 tháng vừa vận động, vừa xây dựng, cây cầu sắt dài 20,6 m và rộng 1,6 m, trị giá gần 110 triệu đồng đã hoàn thành kết nối xóm rẫy với trung tâm xã Xuân Hải, đem đến niềm vui lớn không chỉ đối với 10 hộ dân xóm rẫy mà còn cả thôn An Xuân 3 và người dân trong vùng lân cận.

Từ khi có cầu, việc đi lại và vận chuyển nông sản rất thuận tiện. Người dân thôn An Xuân 3 đi xe máy, xe công nông đến tận nương rẫy. Bà Võ Thị Như Thủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao tinh thần tự nguyện đóng góp xây dựng cầu dân sinh của bà con thôn An Xuân 3. Dù kinh tế khó khăn hơn so với các khu vực trên địa bàn nhưng bà con không trông chờ vào nhà nước mà tự nguyện đóng góp xây dựng cầu. Việc làm này đã góp phần cho địa phương thực hiện Nông thôn mới nâng cao trong năm 2020.

Ngày ngày, nhìn người xe qua lại trên cầu, ông Nguyễn Sung không giấu nỗi niềm vui: "Với tuổi gần đất, xa trời như tôi mà thấy có cây cầu như thế này là mừng lắm. Tôi mong cuộc sống của người dân xóm rẫy sẽ được cải thiện sau khi có cầu. Đây là ước mơ bấy lâu của người dân xóm nghèo như tôi".

Xuân Hải là một trong những địa phương đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện Ninh Hải. Sau 5 năm được công nhận đạt chuẩn, diện mạo xã Xuân Hải ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên; vai trò chủ thể của người dân ngày càng khẳng định. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng các công trình dân sinh, phục vụ công cuộc đổi mới, mà trường hợp như ở thôn An Xuân 3 là một đơn cử. 

Bài và ảnh: NHƯ THỪA

Tin liên quan

Viết bình luận

Học và làm theo Bác: Gợi mở từ các câu chuyện
9/1/2023 548 1k
Đó là các câu chuyện, các bài học được tác giả chọn lọc để chia sẻ. Qua đó, chúng ta càng hiểu và thêm kính yêu Bác Hồ
Mở lối tiên phong trên nền dân chủ
9/1/2023 548 1k
Sau ngày đọc Tuyên ngôn độc lập (2-9-1945) tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời vào ngày 3-9-1945, nêu ra 6 nhiệm vụ cấp bách, trong đó có nhiệm vụ tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu và soạn thảo Hiến pháp dân chủ.
Phát huy dân chủ ở cơ sở
2/1/2023 548 1k
Việc phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận trong nhân dân là góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh
Nâng cao nhận thức về nhà nước pháp quyền
2/1/2023 548 1k
Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 9-11-2022 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII "về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới" là một bước phát triển gắn lý luận với thực tiễn, kế thừa và không ngừng chuyển hóa các giá trị của học thuyết nhà nước pháp quyền vào thực tiễn đời sống nước ta.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự phiên trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự phiên trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm...