10/10/2022 04:30

Say mê kể chuyện Bác Hồ

Tình yêu, lòng biết ơn, sự kính trọng của thiếu nhi với Bác Hồ đã được chuyển tải qua những trò chơi do anh Phan Văn Minh cùng đồng nghiệp thiết kế

Trong màu áo trắng giản dị, anh Phan Văn Minh, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM, say sưa kể những câu chuyện về Bác Hồ cho nhóm khách đến tham quan tại bảo tàng. Không chỉ thuyết minh cho khách đến với bảo tàng, anh Minh còn góp phần đưa "Bảo tàng lưu động" đến với học sinh vùng sâu, vùng xa tại TP HCM và các tỉnh.

Tìm cách truyền đạt phù hợp

Hơn 10 năm làm thuyết minh viên tại bảo tàng, rất nhiều lần anh Minh chia sẻ những chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ đến du khách, học sinh, sinh viên. Những câu chuyện không chỉ bảo đảm tính chính xác về thông tin mà còn chất chứa trong đó tình cảm, sự yêu kính chân thành với Bác.

Say mê kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 1.

Anh Phan Văn Minh, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM, kể chuyện về Bác Hồ cho thiếu nhi

"Tùy đối tượng tham quan là ai, tôi sẽ có cách thuyết minh sao cho dễ nghe, dễ hiểu và thật sự gần gũi. Tôi luôn lồng ghép kiến thức về lịch sử, về Bác nhưng với đối tượng là học sinh tiểu học thì có cách truyền đạt khác với học sinh trung học, sinh viên, thanh niên, người lao động… Vì thế, tôi phải đầu tư nghiên cứu để tìm ra cách truyền đạt phù hợp" - anh Minh chia sẻ.

Say mê, sáng tạo với công việc "kể chuyện" về Bác Hồ đến mọi người, anh Minh còn cùng đồng nghiệp thực hiện công trình thanh niên bằng các chương trình giáo dục với chủ đề "Em yêu Bác Hồ", "Bác Hồ với thiếu nhi", "Bác Hồ với thanh niên"...

Trong chương trình giáo dục chủ đề "Em yêu Bác Hồ", anh Minh với vai trò là thuyết minh viên tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM đã âm thầm chuyển tải tình yêu, lòng biết ơn, sự kính trọng của thiếu nhi với Bác qua những trò chơi do anh cùng đồng nghiệp thiết kế.

Từ năm 2018 đến nay, chương trình này đã đến với học sinh nhiều trường học tại TP HCM và một số tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Long An, Đắk Lắk, Đắk Nông…

Đem chương trình này đến các nơi học sinh ít có điều kiện tham quan bảo tàng, trong mỗi chuyến đi ấy, anh Minh kiêm luôn vai quản trò hướng dẫn học sinh tham gia trò chơi "Rung chuông vàng" với các câu hỏi về Bác Hồ dành cho thiếu nhi.

Anh nhớ khi bảo tàng đến với một trường tiểu học tại tỉnh Đắk Lắk, xe vừa dừng đã nghe tiếng vỗ tay vang dội. Chưa biết chuyện gì xảy ra, một em bé người dân tộc đen nhẻm đã nhanh nhẹn chạy đến nói: "Nghe thầy cô bảo các cô chú sẽ đến kể chuyện, triển lãm ảnh về Bác Hồ nên chúng con đứng đây chờ từ sáng sớm. Trong lúc chờ, chúng con lo lắng các cô chú không đến nên khi thấy đoàn đến ai cũng mừng".

Trong những lần như thế, anh Minh cùng các đồng nghiệp vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để đưa các phần quà đến với những học sinh còn kém may mắn ở vùng sâu, vùng xa.

Anh Minh kể: "Mỗi lần mang tư liệu, hình ảnh, hiện vật... đi triển lãm ở các trường vùng sâu, vùng xa, tôi xúc động lắm khi cảm nhận sự háo hức, mong đợi của các học sinh lần đầu được xem triển lãm về Bác Hồ, được tham gia cuộc thi tìm hiểu về Bác". Mỗi chuyến đi như thế, bảo tàng có khi dành cả tháng để tìm hiểu nhu cầu, chuẩn bị hình ảnh, thiết kế, trưng bày, các câu chuyện kể.

Tuyên truyền đúng về Bác

Tốt nghiệp ngành bảo tàng học Trường ĐH Văn hóa TP HCM năm 2011, chàng trai Quảng Nam Phan Văn Minh về làm việc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM.

Say mê với những hình ảnh, câu chuyện về Bác, anh luôn tranh thủ từng phút để học hỏi các đồng nghiệp đi trước, lên mạng đọc các câu chuyện về Bác, về lịch sử để rút ra những bài học, cách kể chuyện của riêng mình. Trong những ngày tự học trên internet, anh chợt nhận ra các bài học, mẩu chuyện hay về Bác rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những câu chuyện không đúng về Bác lan truyền trên mạng. Anh Minh quyết định đưa các câu chuyện, các câu nói của Bác lên fanpage, website của Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM.

"Các thế lực thù địch lợi dụng không gian mạng để xuyên tạc về Bác, chúng ta cũng nên dùng không gian mạng để tuyên truyền đúng về Bác. Khi sinh viên, học sinh hoặc cán bộ, công chức muốn tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, họ có trang thông tin tin cậy để sử dụng" - anh Minh kể.

Trong các dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, Ngày thống nhất đất nước 30-4, Quốc khánh 2-9…, bảo tàng luôn đón vài ngàn lượt khách đến dâng hương, dâng hoa, tham quan. Là nam giới duy nhất của phòng tuyên truyền, anh Minh nhận "bao sô" để các chị em được về sớm, chăm sóc con nhỏ.

Nhận xét về anh, chị Nguyễn Thị Phượng - thuyết minh viên của bảo tàng, cho biết: "Anh Minh là một tấm gương sáng về tinh thần học hỏi, sáng tạo, có sáng kiến trong công việc. Đối với đồng nghiệp, anh rất thân thiện, sẵn sàng đi sớm, về muộn để choàng gánh cho các chị em trong phòng".

Về kế hoạch của tương lai, anh Minh cho biết đang thiết kế chương trình đưa bảo tàng lưu động đến các chiến sĩ công an, lực lượng vũ trang…

"Tôi cũng đang lên ý tưởng thực hiện chương trình "Bác Hồ với công nhân" để đưa những câu chuyện, hình ảnh, kỷ vật của Bác đến với công nhân tại các xí nghiệp, nhà máy. Không chỉ triển lãm, thuyết minh, tôi còn thiết kế các câu hỏi với hình thức trò chơi thật gần gũi, dễ hiểu với người lao động" - anh Minh bộc bạch. 

Bà LƯU THỊ TUYẾT TRINH, Bí thư Chi bộ kiêm Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM: Tuổi trẻ sáng tạo

Anh Phan Văn Minh là một thuyết minh viên trẻ, xông xáo của bảo tàng. Không chỉ sáng tạo trong việc đưa hình ảnh, câu chuyện về Bác Hồ đến với thiếu nhi, sinh viên, học sinh, anh còn nhiệt tình vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ các thiếu nhi kém may mắn. Anh đã rất nỗ lực trong việc góp phần chuyển tải tình yêu, các câu chuyện về Bác Hồ đến với các tầng lớp nhân dân.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Đến tận nhà nghe nguyện vọng của người dân
20/3/2023 548 1k
Thông qua buổi gặp gỡ, người dân được nói lên những tâm tư, nguyện vọng và cả kiến nghị, góp ý nhằm tháo gỡ các khó khăn, chung tay xây dựng địa phương ngày càng văn minh, phát triển
BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG: Tránh tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"
20/3/2023 548 1k
Kết luận phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, tổ chức ngày 3-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp "Tập trung đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia".
Nâng chất lượng phản biện xã hội
13/3/2023 548 1k
Theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải, để nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức giám sát theo hướng chủ động
Mồ côi, trở thành đảng viên khi 18 tuổi
13/3/2023 548 1k
Vào Đảng khi còn là một học sinh phổ thông, Hồ Ngọc Lâm Vũ nay đã là sinh viên năm 3 và càng chứng tỏ là một đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết
Đồng Tháp: Giáo dục lý tưởng cách mạng từ thực tế

Đồng Tháp: Giáo dục lý tưởng cách mạng từ thực tế

Việc xây dựng thông tin trên nền tảng mạng xã hội được các tổ chức Đoàn và thanh niên, học sinh ở Đồng Tháp tiếp cận, thực hiện rất hiệu quả