25/10/2022 09:59

PHÁT TRIỂN ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP NGOÀI NHÀ NƯỚC (*): Lan tỏa những mô hình hay

Các cấp ủy, chính quyền, tổ chức Công đoàn luôn tích cực xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, giúp doanh nghiệp ổn định, phát triển

Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (gọi tắt Công ty Sumi; KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam) được thành lập tháng 2-2008 và chính thức hoạt động từ tháng 9-2009. Đây là doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thành lập chi bộ Đảng đầu tiên trong các KCN của tỉnh.

Tiên phong, gương mẫu

Anh Đỗ Thanh Bình (SN 1981), Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc sản xuất kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Sumi, khẳng định được đứng trong hàng ngũ của Đảng là khát vọng, tự nguyện của người lao động. Đó không chỉ là niềm tự hào, mà còn ghi nhận quá trình phấn đấu, cống hiến cho DN, xã hội, đất nước của mỗi cá nhân.

Anh Bình tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội năm 2004, sau đó làm tu nghiệp sinh tại Nhật Bản 3 năm. Khi trở về nước, anh đầu quân cho Công ty Sumi - nơi có gần 8.000 công nhân (CN), với xuất phát điểm là nhân viên. Qua thời gian làm việc, anh không ngừng phấn đấu, rèn luyện để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ một đoàn viên Công đoàn, anh phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, được ban giám đốc tin tưởng bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong công ty.

PHÁT TRIỂN ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP NGOÀI NHÀ NƯỚC (*): Lan tỏa những mô hình hay - Ảnh 1.

Đảng viên Chi bộ Công ty TNHH Điện cơ Solen (TP HCM) được ban giám đốc đánh giá cao về những đóng góp tích cực. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Để tổ chức Đảng tại Công ty Sumi có vị thế hoạt động như hôm nay là cả quá trình thương lượng cam go của cấp ủy, chính quyền và tổ chức Công đoàn tỉnh Hà Nam. Theo anh Bình, ngay khi Công đoàn cơ sở công ty ra đời, lãnh đạo Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã đến trao đổi, đặt vấn đề xây dựng chi bộ Đảng với lãnh đạo của DN. Ngày 9-7-2015, Chi bộ Đảng Công ty Sumi được thành lập với 10 đảng viên ban đầu. "Sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, chính quyền, Công đoàn tỉnh đã tạo tiền đề cho hoạt động của tổ chức Đảng tại DN được nhiều thuận lợi cho đến nay" - anh Bình bày tỏ.

Còn anh Lê Nhật Trường, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pousung Việt Nam (100% vốn Đài Loan - Trung Quốc; KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), cho biết chi bộ Đảng công ty được thành lập năm 2010 với 5 đảng viên ban đầu, đến nay đã có 74 đảng viên (trung bình mỗi năm kết nạp 6 đảng viên). Chi bộ luôn được đánh giá là tổ chức Đảng tiêu biểu, vững mạnh ở địa phương. Các đảng viên đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, là những hạt nhân nòng cốt trong xây dựng tổ chức Đảng, có uy tín trong DN.

Chi bộ cùng các đoàn thể thường xuyên tổ chức nhiều phong trào thi đua lao động sáng tạo, nghiên cứu cải tiến quy trình làm việc, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm được nguyên liệu sản xuất cho DN. Với những đóng góp tích cực, ban giám đốc đã bố trí phòng làm việc riêng, hỗ trợ kinh phí để chi bộ hoạt động; tạo điều kiện cho đảng viên sinh hoạt và học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng trong giờ làm việc.

Đồng hành với doanh nghiệp

Bà Vũ Thị Hồng Thắm, Bí thư Chi bộ kiêm quản lý kho vật tư của Công ty TNHH Điện cơ Solen (100% vốn Đài Loan - Trung Quốc; KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), cho biết chính nhờ xông xáo, tích cực tham gia các phong trào tại KCX Tân Thuận, năm 2011 bà được kết nạp Đảng. Năm 2013, Chi bộ Đảng công ty được thành lập với 3 đảng viên, đến nay phát triển 19 đảng viên.

Theo bà Thắm, để phát triển Đảng ở DN FDI là điều không dễ dàng. Các đảng viên, đặc biệt là các bí thư, phó bí thư và chi ủy viên phải nêu gương và chứng minh cho ban giám đốc thấy chi bộ góp phần phát triển DN, giáo dục tư tưởng, ý thức pháp luật cho CN. Bà Thắm kể thời điểm làm quản lý kho, nhận thấy chì phế thải bỏ rất nhiều nên bà đề xuất đem nấu và đúc thành cây để tái sử dụng cho DN. Việc làm này đã tiết kiệm cho công ty từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Năm 2017, khi nhà nước tăng lương tối thiểu vùng, công ty đã có kế hoạch nhưng chưa thông báo, do vậy nhiều CN bàn bạc sẽ ngừng việc tập thể. Nắm được thông tin, các đảng viên trong chi bộ tìm hiểu nguyện vọng của CN và trao đổi với ban giám đốc. Kết quả, công ty đã thông báo cụ thể kế hoạch tăng lương để CN an tâm làm việc. "Với những việc làm hữu ích của từng đảng viên, chi bộ tạo được uy tín lớn dần đối với ban giám đốc. Đánh giá cao hiệu quả của chi bộ, ban giám đốc không chỉ tạo điều kiện sinh hoạt, còn ủng hộ kinh phí hoạt động" - bà Thắm nói.

Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả (Tập đoàn Đèo Cả) được xem là một điển hình tích cực trong việc xây dựng tổ chức Đảng trong đơn vị, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18-3-2019 của Ban Bí thư. Hiện tập đoàn có các tổ chức Đảng trực thuộc quận ủy, huyện ủy địa phương nơi đứng chân, với tổng số gần 140 đảng viên. Dù là DN tư nhân, song tập đoàn luôn ủng hộ chủ trương xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong DN, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức Đảng hoạt động.

Theo ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, thực hiện tốt xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong DN, tập đoàn xác định là một trong những nội dung và phương thức hoạt động quan trọng cho sự phát triển của DN. "Vai trò lãnh đạo của Đảng trong DN tư nhân không còn giới hạn ở công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động mà tham dự cả vào cơ cấu tổ chức, hoạch định chiến lược và quyết định các vấn đề phát triển của DN" - ông Hoàng nhấn mạnh.

Tạo động lực cho quần chúng noi theo

Theo anh Đỗ Thanh Bình, tổ chức Đảng phải là cầu nối giữa lãnh đạo DN với Công đoàn và người lao động, khuyến khích đảng viên luôn gương mẫu, đi đầu trong sản xuất - kinh doanh, trở thành những điểm sáng trong các phong trào tại DN. "Tôi vẫn thường nói với các đảng viên, chúng ta là lực lượng ít tại DN, nhưng phải là những người gương mẫu để tạo động lực cho quần chúng noi theo" - anh Bình bày tỏ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 24-10

Kỳ tới: Công nhân khát khao vào Đảng

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Soi rọi lời thề trước Đảng
27/3/2023 548 1k
Đợt sinh hoạt chính trị chủ đề "Giữ trọn lời thề đảng viên" do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận phát động kỳ vọng giúp cán bộ, đảng viên tự rà soát, đánh giá lại quá trình thực hiện lời tuyên thệ trước cờ Đảng
"Con đường Hồ Chí Minh" của chúng ta
27/3/2023 548 1k
Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Khoa học xã hội Thành ủy TP HCM tổ chức thực hiện tập sách "Vàng trong lửa" do hai trí thức nổi tiếng đồng chủ biên là GS Trần Văn Giàu và nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng. Tập sách này còn có sự tham gia biên soạn, biên tập của nhiều nhà nghiên cứu, tướng lĩnh, nhà văn, nhà báo nổi tiếng như: Trần Văn Trà, Bảo Định Giang, Lý Chánh Trung, Hồ Hữu Nhựt, Phan Lạc Tuyên, Lê Quang Vịnh…
Đến tận nhà nghe nguyện vọng của người dân
20/3/2023 548 1k
Thông qua buổi gặp gỡ, người dân được nói lên những tâm tư, nguyện vọng và cả kiến nghị, góp ý nhằm tháo gỡ các khó khăn, chung tay xây dựng địa phương ngày càng văn minh, phát triển
BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG: Tránh tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"
20/3/2023 548 1k
Kết luận phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, tổ chức ngày 3-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp "Tập trung đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia".
Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Chuyện khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.