19/09/2022 04:30

Nỗ lực học tập để hoàn thiện mình

Là đảng viên có hơn 40 năm tuổi Đảng, ông Trịnh Đức Chinh quan niệm học là để trưởng thành, hòa nhập cuộc sống văn minh và để có khả năng thích ứng với những tiến bộ khoa học

Hơn 2 năm qua, hình ảnh người đàn ông mái tóc bạc phơ, khuôn mặt phúc hậu, tinh anh, luôn ngồi bàn đầu đã trở nên quen thuộc với các học viên lớp cao học Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM khóa 2020. Đó là ông Trịnh Đức Chinh, 72 tuổi.

Tuổi nào cũng phải học

Ông Trịnh Đức Chinh là đảng viên của Chi bộ khu phố 1, phường 2, quận Bình Thạnh, TP HCM. Đề cập việc học cao học, ông bày tỏ: "Học là để trưởng thành, để hòa nhập cuộc sống văn minh, để có khả năng thích ứng với những tiến bộ khoa học".

Nỗ lực học tập để hoàn thiện mình - Ảnh 1.

Ông Trịnh Đức Chinh bảo vệ luận văn thạc sĩ tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM

Ông Chinh cho biết là một đảng viên có hơn 40 năm tuổi Đảng, ông không dám nghĩ mình đi học là để học theo Bác. "Tôi chỉ nghĩ học để có thêm kiến thức. Khi con cháu hỏi gì thì mình trả lời được ngay" - ông thổ lộ. Không chỉ đến lớp học, ông còn dành nhiều thời gian để đọc báo, tra cứu thông tin hằng ngày để không bị lạc hậu.

Kể về hành trình theo học chương trình cao học, ông Chinh cho biết trường cách nhà chỉ gần 3 km nên ông thường đi bộ. Những ngày mưa ngập, ông đi xe máy, đôi lúc được vợ hoặc con gái chở tới trường. Dù có chút khó khăn nhưng ông luôn là người tới lớp sớm nhất và cũng chưa từng bỏ buổi học nào.

Nỗ lực học tập để hoàn thiện mình - Ảnh 2.

Đảng viên Trịnh Đức Chinh vẫn tự nghiên cứu mỗi ngày

Trong những ngày tháng khắc nghiệt nhất của đại dịch COVID-19, để thích ứng với tình hình, trường chuyển sang học trực tuyến. Học viên lớn tuổi này cũng không vắng học buổi nào.

Gây ấn tượng với lớp nhất ở thời điểm học chung là tất cả các hoạt động ngoại khóa, ông Chinh đều tích cực tham gia. Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trước khi nghỉ hưu, ông đã định hướng để ban cán sự lớp tổ chức các sự kiện thật trôi chảy, hiệu quả.

Vốn là kỹ sư điện tử nên suốt quá trình học trực tuyến, ông Chinh không gặp trở ngại gì khi sử dụng máy tính. Ông cũng thường xuyên chọn lọc thông tin, tìm kiếm những báo cáo chính thống để làm tư liệu. "Tôi thấy hình thức học nào cũng có cái hay. Học trực tuyến thì phải lọ mọ tìm tài liệu nhưng mình được rèn luyện kỹ năng tra cứu và tư duy kiến thức" - ông nhận xét.

Ở tuổi 72, việc nhớ nhớ quên quên cũng ảnh hưởng đến quá trình học tập. Thế nhưng, ông Chinh đã vượt qua trở ngại để hoàn thành thêm một cột mốc mới trên chặng đường học tập. Để kết quả khảo sát của đề tài thạc sĩ thêm chất lượng, ông đã tìm đến các khóa đào tạo liên quan và lấy ý kiến. Dù phải ra tận Khánh Hòa hay Hà Nội, ông vẫn kiên trì đến tận nơi để gửi bảng khảo sát tận tay từng người liên quan. Ai chưa rõ thì ông trao đổi và giải thích cặn kẽ để có những kết quả xác thực nhất.

Ngày 27-7 vừa qua, ông Chinh đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp cao học với đề tài "Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển hàng không chung ở Việt Nam". Nhiều người lúc này mới biết ông còn có nhiều bằng cấp khác như: thạc sĩ vô tuyến điện và 3 bằng cử nhân hàng hải, kế toán tài chính, luật.

Làm gương cho con cháu

Ông Chinh từng có hơn 20 năm công tác tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM, tham gia giảng dạy cho nhiều cán bộ, người lao động của các doanh nghiệp. Không chỉ tích cực học hành để có thêm kiến thức, ông Chinh còn là người năng nổ truyền đạt kiến thức cho thế hệ trẻ.

Học cùng lớp với những người bằng tuổi con cháu mình, từ chỗ gặp khó khăn về khoảng cách thế hệ, nhờ kiến thức tích lũy qua hàng chục năm cùng tinh thần ham học hỏi, ông Chinh dần trở thành "đầu tàu" của lớp. Lớp có những người phải tất bật với gia đình, công việc nên không thể tham gia đầy đủ các buổi học. Ông Chinh thì siêng năng, khả năng nghe và tiếp thu tốt nên nắm vững bài giảng. Vì vậy, những hôm học nhóm hay sắp thi, nội dung nào mọi người nắm chưa chắc thì ông truyền đạt, giải thích lại.

Ở độ tuổi mà nhiều người chỉ mong an nhàn, vui vầy bên con cháu, ông Chinh vẫn chọn theo đuổi con đường học hành. Nói về điều này, ông cho hay hơn nửa cuộc đời ông là học tập, công tác chủ yếu trong lĩnh vực kỹ thuật nên kiến thức xã hội còn nắm chưa chắc. Bây giờ nghỉ hưu, tận dụng thời gian nhàn rỗi để đi học, nâng cao trình độ, hiểu biết là việc rất nên làm.

Ông Chinh bảo ông rất tâm đắc với câu danh ngôn: Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót, việc học là một quyển sách không có trang cuối cùng. Sắp tới, ông dự định theo học chương trình tiến sĩ cũng tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM. Không chỉ là tấm gương cho con cháu trong gia đình, ông Chinh còn truyền cảm hứng, động lực học tập cho thế hệ trẻ ngày nay. 

Ông NGUYỄN MINH HÙNG - Bí thư Chi bộ khu phố 1, phường 2, quận Bình Thạnh, TP HCM: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tại Chi bộ khu phố 1, ông Trịnh Đức Chinh luôn là người rất tích cực trong các phong trào như khuyến học, đền ơn đáp nghĩa. Khi dịch COVID-19 bùng phát, ông đã trích tiền lương hưu để đóng góp cho quỹ phòng chống dịch, hỗ trợ các gia đình có người mất vì COVID-19 tại địa phương. Ông Chinh còn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Chú trọng công tác cán bộ để xây dựng Đảng
5/12/2022 548 1k
Cán bộ là sợi dây kết nối giữa Đảng với dân, đưa đường lối của Đảng về với dân. Vì thế, cán bộ, đảng viên phải nêu gương, đảm nhận cương vị càng cao càng phải tiên phong, gương mẫu
Phát huy vai trò MTTQ, nhân dân trong xây dựng nhà nước
5/12/2022 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9-11-2022, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bí thư chi bộ trẻ, giỏi
28/11/2022 548 1k
Xuất thân từ một công nhân trực tiếp sản xuất, Bí thư Chi bộ KCN Đông Nam Nguyễn Trọng Nhân dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động và thu hút họ tham gia nhiều hoạt động
Không để cuốn vào thông tin thất thiệt, độc hại
28/11/2022 548 1k
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào ngày 4-11, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết tin giả trên không gian số lan truyền rất nhanh, rất rộng.
Củng cố lòng tin vào tổ chức Đảng

Củng cố lòng tin vào tổ chức Đảng

Không chỉ tích cực trong phong trào cải tiến, sáng kiến, các đảng viên Chi bộ Công ty TNHH Mtex Việt Nam còn tham gia nắm bắt dư luận, góp phần ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp