01/06/2020 08:00

Những đảng viên tận tụy

Họ đều là những đảng viên tiêu biểu, hết lòng vì công việc, vừa được Thành ủy TP HCM biểu dương vì thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020

Năm 2016, là Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân Ái (đóng tại tỉnh Bình Phước, thuộc Sở Y tế TP HCM), đảng viên - bác sĩ (BS) Trần Kim Anh đã xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển BV dài hạn.

Xem người bệnh như người thân

Bấy giờ, nhiệm vụ của BV là chăm sóc, điều trị miễn phí cho bệnh nhân HIV/AIDS, lao kháng thuốc; khám, tư vấn và điều trị HIV cho 1.347 lượt học viên tại 10 cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng như của Lực lượng Thanh niên xung phong TP HCM tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Nai.

Mỗi tuần, BV cử bác sĩ luân phiên hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở cai nghiện ma túy 2 ngày/tuần.

Xác định công tác tư vấn tâm lý, giáo dục sức khỏe kết hợp điều trị là rất quan trọng, BS Trần Kim Anh đã yêu cầu đội ngũ nhân viên y tế của BV phải phát huy tinh thần y đức, luôn đặt mình vào tâm thế của người bệnh để đồng cảm với họ; xem người bệnh như người thân để họ không mặc cảm, hợp tác điều trị. Riêng năm 2019, BV đã tư vấn tâm lý và giáo dục sức khỏe cho 8.300 lượt bệnh nhân.

Những đảng viên tận tụy - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tâm (bìa trái) thay mặt ban chấp hành Công đoàn cơ sở trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho đại diện của các học sinh

Bệnh nhân của BV đa số là người suy kiệt nặng, không có người thân chăm sóc hoặc mồ côi, điều kiện gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế này, BS Trần Kim Anh đã đề xuất thành lập "Quỹ những tấm lòng vàng" và quyên góp được gần 250 triệu đồng, hỗ trợ sữa, đồ dùng cá nhân… cho bệnh nhân nghèo, mồ côi; vận động mạnh thường quân ủng hộ 17.655 suất ăn, hơn 9.000 phần quà để giúp đỡ bệnh nhân trong thời gian điều trị.

Song song với công tác chuyên môn, BS Trần Kim Anh còn tham gia thực hiện các sáng kiến cải tiến tại BV như: "Ứng dụng hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong BV của Sở Y tế TP HCM vào điều trị tại BV Nhân Ái", "Giải pháp trong công tác quản lý hồ sơ công chức, viên chức, người lao động (NLĐ) tại BV Nhân Ái"… Cùng với đó là việc phối hợp với các đơn vị bạn vận động các tổ chức, cá nhân tham gia công tác xã hội như: khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà, chia sẻ một phần khó khăn với người dân nghèo địa phương trên địa bàn BV trú đóng với tổng số tiền hơn 2,1 tỉ đồng; xây 1 căn nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng; tuyên truyền, vận động cán bộ - viên chức và người dân địa phương tham gia hiến máu nhân đạo với hơn 262 đơn vị máu được hiến.

Quan tâm đời sống người lao động

Khi hỏi nhân viên nào tại Công ty TNHH Liên doanh Hoa Việt (quận 9, TP HCM), chúng tôi đều nhận được những tình cảm tốt đẹp của họ dành cho Chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở Nguyễn Văn Tâm, bởi ông luôn quan tâm đến đời sống của NLĐ.

Là chủ tịch CĐ cơ sở và là một đảng viên, ông Tâm chủ động cùng ban chấp hành CĐ xây dựng chương trình hành động năm. Trên cơ sở đó, cụ thể hóa thành kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên, tổ trưởng nắm tình hình, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, những ý kiến đúng và hợp lý sẽ được đưa vào nội dung đối thoại định kỳ hằng năm để trình bày cho lãnh đạo công ty xem xét, giải quyết.

Năm 2019, qua các buổi đối thoại, hội nghị NLĐ, phúc lợi và các khoản phụ cấp khác đã được lãnh đạo công ty ký bổ sung trong thỏa ước lao động tập thể. Cụ thể, tiền ăn giữa ca tăng 14%, tiền mừng sinh nhật NLĐ tăng 33%, quà cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 tăng 33%, tiền lì xì sau Tết nguyên đán 100.000 đồng/người.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo công ty nên hằng năm, NLĐ ở đây tham gia những hoạt động như các giải bóng đá mini, bóng chuyền, chạy việt giã, trò chơi dân gian và hội diễn văn nghệ. CĐ còn vận động doanh nghiệp và NLĐ hỗ trợ Quỹ Vì người nghèo, Hội Người mù, Học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, trợ cấp khó khăn với số tiền trên 50 triệu đồng, nuôi dưỡng mẹ liệt sĩ và người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi người 1 triệu đồng/tháng.

CĐ còn phối hợp với công ty tổ chức cho NLĐ đi tham quan, nghỉ mát với chi phí trên 30 triệu đồng, khen thưởng cho 30 phụ nữ 2 giỏi với mức 300.000 đồng/người, vận động 47 người tham gia hiến máu nhân đạo. Ông Nguyễn Văn Tâm còn cùng ban chấp hành CĐ cơ sở phối hợp lãnh đạo công ty chăm lo tốt cho NLĐ về vật chất và tinh thần; kịp thời hỗ trợ NLĐ khi khó khăn, hoạn nạn…

Bà Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch LĐLĐ quận 9, cho biết ông Nguyễn Văn Tâm là cán bộ CĐ có nhiều kinh nghiệm, gắn bó với hoạt động CĐ, hiểu được tâm tư, tình cảm của NLĐ để tham mưu cho lãnh đạo công ty ban hành các chính sách có lợi cho NLĐ. Không chỉ vậy, ông còn là cán bộ CĐ có trách nhiệm với đoàn viên, có uy tín trong đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. 

Liên tục được xếp hạng II

BV Nhân Ái thành lập ngày 31-10-2006 với 17 phòng, khoa và 1 tổ quản lý chất lượng. BV hiện có 303 cán bộ - viên chức, NLĐ và liên tục được xếp là BV chuyên khoa HIV/AIDS hạng II từ năm 2014 đến nay. Năm 2019, BV tiếp nhận chăm sóc và điều trị cho 1.340 lượt bệnh nhân nội trú, chỉ tiêu giường bệnh trung bình năm 2019 đạt 130% kế hoạch.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Khen thưởng hướng về người lao động trực tiếp
8 giờ trước 548 1k
Công tác khen thưởng ở TP HCM không ngừng đổi mới, tỉ lệ khen thưởng cho người lao động trực tiếp không ngừng tăng, đã tạo động lực thi đua sôi nổi trong nhân dân
Năng động trong vai trò thủ lĩnh
3/5/2021 548 1k
Không chỉ cán bộ lớn tuổi mà các bạn thanh niên cũng cho biết đảng viên trẻ Trần Hoàng Nguyên Vũ là "cánh chim đầu đàn" của phong trào Đoàn với phẩm chất năng động, dám nghĩ, dám làm
Nhìn thấy tham nhũng: Kỷ luật ngay!
26/4/2021 548 1k
Nhiều cán bộ ở Quảng Bình đã bị xử lý kỷ luật do vi phạm, có trường hợp bị khai trừ khỏi Đảng và truy tố trước pháp luật
Xây dựng văn hóa Đảng từ mỗi đảng viên
19/4/2021 548 1k
Văn hóa là phạm trù vô cùng rộng lớn, bao trùm lên các vấn đề thuộc về giá trị vật chất, tinh thần do con người tạo ra trong lịch sử... Như vậy, cũng có thể nói văn hóa Đảng không nằm ngoài sự chi phối, ảnh hưởng của văn hóa nói chung.
Vì lợi ích của dân để chọn quyết sách

Vì lợi ích của dân để chọn quyết sách

Mọi sự lãnh đạo của Đảng cuối cùng cũng là vì hạnh phúc của nhân dân. Đặt lên hàng đầu mục tiêu vì hạnh phúc của nhân dân, vì lợi ích của nhân dân, còn là cơ sở đặc biệt quan trọng để tăng...