16/03/2020 02:35

Miệt mài cứu rạch Kiều Hạ

Với gậy tre gắn móc sắt, ông Trương Hùng Minh (SN 1972; ngụ ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) hằng ngày cùng chiếc xuồng len lỏi qua từng đoạn rạch Kiều Hạ (xã Tân Phú Đông) để vớt bao ni-lông, vỏ lon.

Mỗi lần dòng chảy được khơi thông, ông Minh rất vui. "Rạch này gắn với đời tôi nên việc làm nhỏ nhoi này là mong sao cứu vãn môi trường" - ông Minh nói.

Tuổi thơ ông Minh chứng kiến rạch Kiều Hạ có nước trong xanh. "Hồi đó, tụi tôi còn nhảy xuống đây tắm. Ở chỗ này ghe thuyền bán đồ ăn thức uống vào tận nơi, mua bán nhộn nhịp. Cuộc sống phát triển, người kéo về đây sinh sống ngày càng nhiều, cứ thế rác thải sinh hoạt cũng nhiều hơn" - ông Minh bộc bạch.

Miệt mài cứu rạch Kiều Hạ - Ảnh 1.

Với gậy tre và xuồng, hằng ngày, ông Trương Hùng Minh góp phần làm sạch rạch Kiều Hạ

Năm 2017, xã Tân Phú Đông lập CLB Bảo vệ môi trường số 1 với 120 thành viên. Ông Minh tham gia bằng công việc cụ thể là thu gom rác thải để bảo vệ môi trường trên bờ rạch. Tuy nhiên, lòng rạch rác xuất hiện ngày càng nhiều. Từ thực tế này, ông tự nguyện đi vớt thêm rác dưới lòng rạch.

Trên chiếc xuồng nhỏ, ông Minh sử dụng các công cụ thô sơ để dọn rác ở rạch Kiều Hạ. Nhiều người nhìn ông e ngại. Nhưng hơn 2 năm qua, ngày nào ông cũng dậy tranh thủ đầu giờ sáng và cuối chiều để dọn rác trên dòng Kiều Hạ. Dưới lòng kênh này có vô số loại rác. Ông vớt rác lên bờ rồi bỏ vào thùng để thu gom tập trung.

Ngày qua ngày, hành động của ông dần khiến mọi người cảm kích. Từ đó, nhiều gia đình trong ấp bảo nhau không xả rác tùy tiện xuống lòng kênh. Bà Tư, sống gần nhà ông Minh nhiều năm qua, nói: "Mỗi lần đi chợ ngang qua đây, thấy ông cụ cặm cụi vớt rác, tôi hay đứng lại cảm ơn tấm lòng cao cả của ông. Cũng nhờ đó mà người dân ở đây có ý thức giữ gìn môi trường hơn". Còn ông Minh thì cười: "Tôi không được khỏe nhưng sẽ tiếp tục vớt rác cho đến khi không còn sức nữa mới thôi". Ít người biết hoàn cảnh ông Minh chỉ sống một thân một mình nhờ vào tiền hỗ trợ của bà con, vì ngoài bệnh lao phổi thì ông còn có khối u chờ phẫu thuật. Bệnh tật luôn khiến ông chịu nhiều đau đớn và từ chỗ là một công nhân bốc vác thì nay không còn làm việc nặng được.

Ông Nguyễn Thành Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Phú Đông, nhận xét: "Việc làm của ông Trương Hùng Minh cho thấy được sự thiết thực trong cải thiện môi trường và từ đó kêu gọi cộng đồng ý thức bảo vệ rạch Kiều Hạ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ông và CLB để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường".

Bài và ảnh: Tâm Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chú trọng công tác cán bộ để xây dựng Đảng
5/12/2022 548 1k
Cán bộ là sợi dây kết nối giữa Đảng với dân, đưa đường lối của Đảng về với dân. Vì thế, cán bộ, đảng viên phải nêu gương, đảm nhận cương vị càng cao càng phải tiên phong, gương mẫu
Phát huy vai trò MTTQ, nhân dân trong xây dựng nhà nước
5/12/2022 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9-11-2022, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bí thư chi bộ trẻ, giỏi
28/11/2022 548 1k
Xuất thân từ một công nhân trực tiếp sản xuất, Bí thư Chi bộ KCN Đông Nam Nguyễn Trọng Nhân dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động và thu hút họ tham gia nhiều hoạt động
Không để cuốn vào thông tin thất thiệt, độc hại
28/11/2022 548 1k
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào ngày 4-11, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết tin giả trên không gian số lan truyền rất nhanh, rất rộng.
Củng cố lòng tin vào tổ chức Đảng

Củng cố lòng tin vào tổ chức Đảng

Không chỉ tích cực trong phong trào cải tiến, sáng kiến, các đảng viên Chi bộ Công ty TNHH Mtex Việt Nam còn tham gia nắm bắt dư luận, góp phần ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp