15/03/2021 09:18

Công ty APT: Luôn xem người lao động là vốn quý

Bí thư Đảng ủy Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (Công ty APT) khẳng định nhờ đa số đảng viên giữ các vị trí chủ chốt cùng lực lượng thanh niên trẻ, nhiệt huyết nên hoạt động ở doanh nghiệp sôi nổi, gắn với kết quả sản xuất - kinh doanh

Dịp Tết Tân Sửu 2021, người lao động (NLĐ) ở Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT - KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) vui mừng khi nhận được tiền thưởng Tết là tháng lương thứ 13, bình quân 8,7 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, doanh nghiệp (DN) còn có các cuộc thi trưng bày mâm ngũ quả, gói bánh chưng, bốc thăm trúng thưởng với tổng giá trị giải thưởng lên đến 400 triệu đồng.

Cùng nhau vượt khó

Có được những hoạt động như vậy là nỗ lực rất lớn của DN trong khó khăn chung vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, phải kể đến vai trò đầu tàu của Đảng ủy và sự góp sức của ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên tại cơ sở.

Thành lập từ năm 2010, APT là một chi bộ cơ sở công ty cổ phần có vốn nhà nước dưới 50%. Qua 10 năm phát triển, nay APT đã có Đảng bộ với 3 chi bộ trực thuộc, 45 đảng viên. Ông Nguyễn Thành Vinh, Phó Tổng Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Công ty CP APT, chia sẻ: "Đa số đảng viên đều giữ các vị trí chủ chốt của DN hoặc những thanh niên trẻ, nhiệt huyết nên hoạt động Đảng ở DN sôi nổi và gắn với hoạt động sản xuất - kinh doanh tại DN".

Công ty APT: Luôn xem người lao động là vốn quý - Ảnh 1.

Góc “Chăm lo người lao động” tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn

Điều đó được thể hiện qua sự chung sức vượt khó trong năm 2020 của DN. Đó là lúc kinh tế trì trệ, cả nước phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội với thời gian khá dài, nhiều lĩnh vực trong nước dừng hoạt động, doanh thu xuất khẩu ngành thủy hải sản giảm nhiều so với cùng kỳ những năm trước. APT không tránh khỏi ảnh hưởng chung. Vì thế, Đảng ủy đã vận động từng đảng viên, đoàn viên, NLĐ phải hết sức nỗ lực vượt khó. Trước tình hình dịch bệnh, công ty vẫn mạnh dạn phát triển nhiều sản phẩm mới, thiết thực cho bữa cơm gia đình như các sản phẩm khô cá điêu hồng, cá basa, cá mối, cá rô phi, cá trê… và các loại thực phẩm chế biến, thủy hải sản khác như khổ qua nhồi chả cá, bánh bột lọc, cá trê cắt khúc, cá Nàng Hai tẩm ướp…

Ở mảng xuất khẩu, công ty tiếp tục duy trì khách hàng truyền thống tại thị trường EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc… Đối với thị trường trong nước, công ty đã chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp, mở 14 quầy hàng thủy hải sản tươi sống APT tại hệ thống Co.opmart với gần 100 loại sản phẩm; mở kênh bán hàng online trên Fanpage, Shopee… và các đối tác mới như Sumogold để cung cấp những sản phẩm chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Công ty APT: Luôn xem người lao động là vốn quý - Ảnh 2.

Một chương trình vui Xuân tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn

"Nhờ sự năng động, quyết tâm này mà trị giá tăng thêm từ các sản phẩm mới đối với xuất khẩu trên 1 triệu USD và doanh thu nội địa là 20 tỉ đồng. Trong khi nhiều DN không có đơn hàng, cho NLĐ nghỉ việc, APT vẫn trụ vững, thu nhập NLĐ tăng" - ông Vinh phấn khởi.

Chăm lo nguồn lao động

Xác định NLĐ là vốn quý, trong năm 2020, Đảng ủy đã cùng Công đoàn và Đoàn Thanh niên công ty thực hiện nhiều công trình chăm lo sức khỏe cho NLĐ. Tiêu biểu như công trình cải tạo và nâng cấp nhà ăn cho NLĐ với tổng chi phí đầu tư trên 150 triệu đồng; trang bị thiết bị làm mát và nghe nhìn, không gian xanh và đặc biệt là hệ thống lọc nước bảo đảm an toàn sức khỏe cho NLĐ.

Với mục tiêu từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn của NLĐ "sạch an toàn - giàu dinh dưỡng", bữa ăn giữa ca của NLĐ hiện nay là 23.000 đồng/người, riêng thứ sáu hằng tuần có "bữa ăn tươi" với nhiều thức ăn hơn trị giá 25.000 đồng/người. "Công trình hoàn thành đã tạo nên một diện mạo mới cho nhà ăn tập thể của APT với không gian xanh tươi, khang trang, ấm áp. Điều này giúp bữa ăn của NLĐ không chỉ ngon mà còn vui" - công nhân Trần Thị Diệu bày tỏ.

Công ty APT: Luôn xem người lao động là vốn quý - Ảnh 3.

Một buổi sinh hoạt Đảng tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn

Đặc biệt, công ty còn có "Góc chăm lo NLĐ" vào thứ sáu hằng tuần. Từ cuối năm 2019, Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn Thanh niên APT quyết định mỗi tuần có thêm một hoặc 2 lần phần tráng miệng cho NLĐ sau bữa ăn với chè, chuối, táo, vải, nho hoặc nước cam, nước sâm. Bà Lê Thị Thùy Trang, Chủ tịch Công đoàn APT, cho biết: "Các thành viên trong Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn Thanh niên chia nhau để đi siêu thị mua, nấu và phát cho NLĐ. Mỗi người góp một tay nên mọi việc diễn ra rất nhanh". Sau giờ ăn trưa, NLĐ được nhận một phần tráng miệng kèm theo nụ cười của đồng nghiệp.

Bên cạnh bảo đảm việc làm, tiền lương, công ty còn thực hiện 13 đợt chăm lo thêm cho NLĐ với những phần quà thiết thực như gạo và các sản phẩm của APT. Để NLĐ hiểu rõ hơn về pháp luật, Đảng ủy, Công đoàn và ban giám đốc đã phối hợp thành lập tổ tư vấn pháp luật ngay tại DN. Trưa thứ ba và thứ năm hằng tuần, luật sư, chuyên gia sẽ đến công ty tư vấn trực tiếp cho NLĐ về Bộ Luật Lao động hay Luật Công đoàn... 

Ông TRƯƠNG TIẾN DŨNG, Tổng Giám đốc Công ty APT:

Bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ

Dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng trong năm 2020, doanh thu của APT vẫn đạt 349 tỉ đồng (bằng 104% kế hoạch), tổng kim ngạch xuất khẩu 6.889.000 USD (bằng 104% kế hoạch), bảo đảm đủ việc làm và tăng thu nhập bình quân từ 7,9 triệu đồng/người/tháng (năm 2019) lên 8,7 triệu đồng (năm 2020). Đảng ủy công ty đã có vai trò quan trọng trong việc định hướng, giám sát cũng như vận động đảng viên đi đầu trong các hoạt động tại DN.

Ý kiến:

Đảng viên LƯU KIM HỒNG, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP Thủ Đức, TP HCM):

Cần tài liệu tuyên truyền về các sai phạm

Hiện tại, việc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đang được Đảng, nhà nước thực hiện rất tốt, nhân dân quan tâm và ủng hộ, đặc biệt là ở những năm vừa qua. Nhiều cán bộ bị xử lý là đảng viên giữ trọng trách, người đứng đầu các nơi họ công tác. Có người là đảng viên kinh qua nhiều vị trí công tác, kinh nghiệm và bản lĩnh mà vẫn vi phạm những lỗi rất sơ đẳng như nguyên tắc tập trung dân chủ, những điều đảng viên không được làm...

Hiện nay, chúng ta đang sống giữa kỷ nguyên số, mọi việc xảy ra đều tạo nhiều luồng dư luận xã hội, phát tán nhanh trên internet. Có thông tin chính thống và cả thông tin không chính thống lan truyền nhanh, rộng..., gây ra sự nhiễu loạn trong dư luận về những trường hợp cán bộ bị xử lý. Tất cả điều đó phần nào làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Là cơ sở Đảng, chúng tôi mong Đảng có thông tin chính thống về các vụ việc, đưa vào tài liệu tuyên truyền hoặc thông tin tuyên giáo gửi về cho các cơ sở để khi sinh hoạt chi bộ thì đó là một nội dung mà các đảng viên sẽ trao đổi, bàn luận, tranh luận để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Như vậy là ngoài phát động phong trào học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mọi người học cái hay, cái tốt, cái đẹp của Bác thì chúng ta còn có những cuộc tọa đàm, hội thảo để đảng viên học từ các vụ án, từ các vụ việc thất bại dẫn đến Đảng mất cán bộ. Từ đó, đảng viên có cái nhìn thực tế hơn, rút ra bài học từ những sai lầm, thất bại, hư hỏng của các đảng viên vi phạm.

Làm được như thế là trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm cho đảng viên và đủ sức răn đe cho những tư tưởng xấu có thể manh nha. Đảng viên sẽ tốt hơn qua tôi luyện và chi bộ sẽ thực sự trong sạch, vững mạnh hơn.

H.Đào ghi

Mạnh tay hơn nữa!

Trong thực tiễn, có những cán bộ, đảng viên nói thì một hai phải theo nghị quyết của Đảng và kế hoạch của chính quyền nhưng khi làm thì khác xa với nói hoặc không làm, thậm chí làm theo ý của cá nhân mình, để lại dấu ấn xấu trong cán bộ, nhân viên thuộc quyền hoặc quần chúng nhân dân.

Đảng đã có quy định về những điều đảng viên không được làm; pháp luật cũng có quy định về những điều cán bộ, công chức không được làm, nếu ai vi phạm thì tùy theo mức độ, hậu quả, tác hại... sẽ bị xem xét kỷ luật, xử phạt tương xứng. Thế nhưng, vẫn có cán bộ, đảng viên cố tình phớt lờ, coi như không biết để rồi đứng ngoài các quy định.

Có người lên diễn đàn là hô hào "chúng ta phải sống trong sạch, lành mạnh, giản dị, hết sức tiết kiệm". Kiểm điểm định kỳ thì bao giờ cũng "bản thân tôi luôn nói và làm theo nghị quyết của Đảng, sống giản đơn bằng đồng lương chân chính" nhưng lại luôn xa hoa lãng phí; khi gia đình phải di dời giải tỏa để thực hiện dự án chỉnh trang đô thị theo chủ trương chung thì lại cố tình chây ì, kỳ kèo bớt một thêm hai gây ách tắc.

Rất mừng là số cán bộ, đảng viên như trên chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh", chiếm tỉ lệ nhỏ trong bộ máy của ta hiện nay. Vấn đề là các cơ quan chức năng được giao quyền cần mạnh tay hơn nữa để bóc những "con sâu" ấy ra khỏi "vườn rau" xanh tốt mà chúng ta đang ngày đêm đoàn kết chung tay chăm bón.

Mai Lịch


Bài và ảnh: Ngân Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Minh bạch, công khai khi thực thi chính sách
2/10/2023 548
Công khai, minh bạch chính sách trong quá trình thực hiện sẽ tạo nên sức "miễn dịch" trước mọi thủ đoạn, âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động
Thường xuyên "tự soi", "tự sửa"
2/10/2023 548
Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nhấn mạnh rằng cán bộ là cái gốc của mọi công việc.
Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm
25/9/2023 548
TP HCM vừa tổ chức biểu dương bí thư chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp thành phố, nhằm ghi nhận và tôn vinh những bí thư chi bộ khu phố, ấp có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố.
Đấu tranh với các thông tin chưa tốt
25/9/2023 548
Từng người, trong điều kiện của mình cần quan tâm đấu tranh với các thông tin, ý kiến chưa tốt, chưa hay bằng những cách riêng và bằng tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm
Nỗ lực làm tốt hai vai

Nỗ lực làm tốt hai vai

Họ vừa là bí thư chi bộ vừa là chủ tịch Công đoàn cơ sở, ở vị trí nào cũng đều nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ