20/06/2022 05:30

Kết tụ từ tinh thần đại đoàn kết

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác dân vận luôn được cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ với tinh thần "việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm; việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh" như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Thư gửi UBND các cấp, ngày 17-10-1945.

Những thành tựu to lớn mà chúng ta gặt hái được trong thời gian qua chính là sản phẩm của trí tuệ, của lòng yêu nước nồng nàn mà cả hệ thống chính trị và toàn Đảng, toàn quân, toàn dân mang lại; là kết tụ của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo tài tình xuyên suốt của Đảng ta.

Thực tế cho thấy để phong trào cách mạng có sự chuyển biến từ miền xuôi cho đến miền ngược; từ đồng bằng, thành thị cho đến hải đảo xa xôi; từ tổ chức Đảng, bộ máy chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội cho đến quần chúng thì công tác dân vận phải được triển khai thực hiện rộng khắp ở các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị.

Kết tụ từ tinh thần đại đoàn kết - Ảnh 1.

Lực lượng đoàn viên thanh niên, quân đội, công an của tỉnh Quảng Ngãi giúp người dân thu hoạch lúa bị ngã đổ, ngập úng .Ảnh: TTXVN

Trong giai đoạn mới của cách mạng nước ta, đối trọng với công tác dân vận chính là những âm mưu, thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch, bọn phản động trong và ngoài nước. Chúng đã và đang tiếp tục tìm cách bóp méo, xuyên tạc tình hình thực tế đất nước ta hòng dụ dỗ, mua chuộc, đe dọa lôi kéo một bộ phận quần chúng còn mơ hồ về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Mục đích của chúng là dần dần làm cho một bộ phận cán bộ, nhân dân thiếu rèn luyện, phai nhạt niềm tin, từng bước sa ngã theo con đường phản động, đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ: "Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của các cấp ủy Đảng, hệ thống chính trị về công tác dân vận; có cơ chế phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh trong tình hình mới… Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là của chính quyền các cấp đối với công tác dân vận. Phát huy vai trò, sự tham gia của nhân dân trong xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng".

Trong thành quả chống dịch Covid-19 vừa qua, bên cạnh sự đóng góp không mệt mỏi của đội ngũ thầy thuốc cùng các lực lượng như: bộ đội, công an, biên phòng… thì còn có sự đóng góp vô giá của quần chúng nhân dân với việc chấp hành chủ trương "ai ở đâu ở đó" để chống lây lan dịch; tự giác tham gia tiêm vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh theo sự vận động của chính quyền và khuyến cáo của ngành y tế; đóng góp của cải để cứu giúp những trường hợp khó khăn, như thiết kế các cây "ATM gạo", lập những "bếp ăn không đồng"… Thậm chí, có những củ khoai, quả bí ít ỏi thu hoạch trong vườn nhà, bà con cũng chắt chiu đóng góp.

Tất cả những hoạt động thiện nguyện đầy chất nhân văn ấy chính là sự phản ảnh hiệu quả của công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay và thật đáng trân trọng.

Mong rằng những tấm lòng thiện nguyện, bao dung và trách nhiệm chính trị cao cả xuất hiện từ công tác dân vận sẽ được tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới.


Mặc Sanh (cựu chiến binh TP Đà Nẵng)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xây trụ sở trong lòng dân là tốt nhất
6/2/2023 548 1k
Trong buổi Bác Hồ dự phê duyệt quy hoạch TP Hà Nội, một lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đề nghị Bác cho chuyển Thủ đô sang phía Vĩnh Yên, vì ở Hà Nội lúc đó khí hậu rất nóng.
Giám sát tốt để phục vụ nhân dân
6/2/2023 548 1k
Thông qua việc giám sát, phản biện với tinh thần xây là chính của MTTQ và các đoàn thể, tổ chức Đảng và chính quyền cần tự soi rọi lại mình
Học và làm theo Bác: Gợi mở từ các câu chuyện
9/1/2023 548 1k
Đó là các câu chuyện, các bài học được tác giả chọn lọc để chia sẻ. Qua đó, chúng ta càng hiểu và thêm kính yêu Bác Hồ
Mở lối tiên phong trên nền dân chủ
9/1/2023 548 1k
Sau ngày đọc Tuyên ngôn độc lập (2-9-1945) tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời vào ngày 3-9-1945, nêu ra 6 nhiệm vụ cấp bách, trong đó có nhiệm vụ tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu và soạn thảo Hiến pháp dân chủ.
Đưa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến công nhân

Đưa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến công nhân

Nhiều việc làm cụ thể nhằm nhắc nhở công nhân, người lao động tự rèn luyện, học tập, lao động theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh