20/06/2022 05:45

Hun đúc dũng khí để hết lòng vì tổ chức

Những đảng viên, cán bộ Công đoàn, công nhân tiêu biểu của TP HCM rất xúc động khi tham gia chuyến về nguồn, báo công dâng Bác

Đoàn công nhân (CN), cán bộ Công đoàn tiêu biểu của TP HCM đã có chuyến về nguồn tại Hà Nội, Thái Nguyên vào những ngày tháng 6-2022. Đây là các cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Giải thưởng 28-7, nhận bằng Lao động sáng tạo tiêu biểu trong chương trình 75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển và CN nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thêm tự hào về Bác

Đoàn đã đến thăm Khu Di tích K9 Đá Chông (huyện Ba Vì, TP Hà Nội), một trong những địa danh lịch sử, văn hóa - di tích đặc biệt. Đây là nơi đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm khu căn cứ của Trung ương, đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc.

Hun đúc dũng khí để hết lòng vì tổ chức - Ảnh 1.

Đoàn công nhân, cán bộ Công đoàn tiêu biểu TP HCM dâng hoa tại Lăng Bác

Những năm chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và Bộ Chính trị đã làm việc, nghỉ ngơi tại đây. K9 Đá Chông cũng là nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Người.

Lần đầu tiên đặt chân đến K9 Đá Chông, anh Võ Dũng, CN Nhà máy nước Thủ Đức - Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, bày tỏ: "Tôi rất ấn tượng khi nghe cô thuyết minh kể về các hòn sỏi xung quanh khu nhà làm việc của Bác. Khi đi chân không, những hòn sỏi có tác dụng mát-xa các huyệt đạo lòng bàn chân, giúp mọi người thư giãn. Mùa hè, các hòn sỏi này làm mát cả căn nhà. Quan trọng hơn, khi có ai đến, tiếng sỏi lao xao sẽ giúp người trong nhà biết ngay. Qua việc này cho thấy Bác không chỉ giỏi về quân sự mà còn tinh thông về kiến trúc, y học. Chuyến đi giúp tôi thêm tự hào về Bác".

Biết ơn vô hạn

Đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Hà Nội. Trước anh linh của Bác, các đại biểu CN TP HCM xúc động bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc hòa bình, độc lập, thống nhất.

Sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đã đến tham quan nhà sàn, ao cá Bác Hồ, Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh… Đến ngôi nhà Bác ở, cô thuyết minh chỉ vào một chiếc đài radio và cho biết nó có nhiều kỷ niệm gắn với Người.

Sinh thời, có khi ngồi làm việc mà Bác mở đài rất to. Ông Vũ Kỳ - trợ lý của Bác - đến vặn nhỏ lại. Người ngước lên ngạc nhiên, hỏi: "Sao chú lại vặn nhỏ đài của Bác?". Ông Vũ Kỳ giải thích rằng sợ âm thanh ảnh hưởng đến Bác khi làm việc. Bác bảo: "Các chú về nhà có gia đình, vợ con, đó là âm thanh của cuộc sống, còn Bác ở đây chỉ có tiếng đài phát thanh".

Hun đúc dũng khí để hết lòng vì tổ chức - Ảnh 2.

Đoàn công nhân, cán bộ Công đoàn tiêu biểu TP HCM tìm hiểu về quá trình hoạt động của Bác tại Khu Di tích ATK Định Hóa

Cả đoàn ai cũng lặng người xúc động trước câu chuyện về Bác. Cả cuộc đời Bác đã hy sinh vì dân, vì nước và Người cũng rất khao khát âm thanh cuộc sống, âm thanh của gia đình.

Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên). Đây là nơi mà 75 năm trước, Bác về sống và cũng là nơi làm việc, hoạt động của Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng và kháng chiến của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, Thái Nguyên với vị trí chiến lược đã trở thành một bộ phận quan trọng của căn cứ địa Việt Bắc oai hùng.

Tại lễ báo công, mỗi CN, cán bộ Công đoàn đều nhớ lại lời dạy của Bác, rằng "Đại đa số CN ta đều cần cù, thông minh và có nhiều sáng kiến hay. Nếu Công đoàn biết khuyến khích, áp dụng, cải tiến và phổ biến rộng rãi những sáng kiến ấy thì năng suất lao động sẽ nâng cao không ngừng".

Tổ chức Công đoàn thành phố mang tên Bác quyết tâm ra sức phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống cách mạng kiên cường, năng động sáng tạo của giai cấp CN, góp phần xây dựng TP HCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Chị Phan Diễm Quỳnh, Trưởng Phòng Thực nghiệm cây trồng - Trung tâm Công nghệ sinh học (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM), người vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2021 - xúc động: "Là một đảng viên, một lao động tiêu biểu, tôi rất xúc động khi tham gia chuyến về nguồn, báo công dâng Bác. Chuyến đi đã hun đúc cho tôi thêm nhiều dũng khí để sống, học tập và lao động hết lòng vì tổ chức, vì người lao động bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa hơn trong thực tiễn. Tôi sẽ cố gắng có nhiều cải tiến, sáng kiến hơn để phục vụ nông dân, đơn vị và góp phần phát triển TP HCM". 

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM: Học Bác bằng cả trái tim

Thời gian qua, nhiều phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn TP HCM được phát động gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ CNVC-LĐ thành phố. Trong đó, tiêu biểu là phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi". Tổ chức Công đoàn TP HCM còn phát động đợt thi đua đặc biệt với chủ đề "Mỗi đoàn viên Công đoàn là một tình nguyện viên - Mỗi Công đoàn cơ sở một chương trình tình nguyện"; thực hiện chương trình "Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19".

Đội ngũ CN TP HCM quyết tâm học Bác bằng cả trái tim, hăng say lao động, sáng tạo để xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Học và làm theo Bác: Gợi mở từ các câu chuyện
9/1/2023 548 1k
Đó là các chuyện kể, các bài học được tác giả chọn lọc để chia sẻ. Qua đó, chúng ta càng hiểu và thêm kính yêu Bác Hồ
Mở lối tiên phong trên nền dân chủ
9/1/2023 548 1k
Sau ngày đọc Tuyên ngôn độc lập (2-9-1945) tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời vào ngày 3-9-1945, nêu ra 6 nhiệm vụ cấp bách, trong đó có nhiệm vụ tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu và soạn thảo Hiến pháp dân chủ.
Phát huy dân chủ ở cơ sở
2/1/2023 548 1k
Việc phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận trong nhân dân là góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh
Nâng cao nhận thức về nhà nước pháp quyền
2/1/2023 548 1k
Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 9-11-2022 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII "về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới" là một bước phát triển gắn lý luận với thực tiễn, kế thừa và không ngừng chuyển hóa các giá trị của học thuyết nhà nước pháp quyền vào thực tiễn đời sống nước ta.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự phiên trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự phiên trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm...