06/01/2020 08:40

Đam mê dạy vẽ cho trẻ tự kỷ

Ai đến phòng tranh Megan Gallery (Hà Nội) vào sáng thứ sáu hằng tuần cũng thấy họa sĩ Lương Giang, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cần mẫn dạy những đứa trẻ tự kỷ từng nét vẽ.

Đây là lớp học hoàn toàn miễn phí của cô Giang dành cho các trẻ tự kỷ. Đến đây, các cháu sẽ được cô dạy những nét vẽ cơ bản nhất đến khi thuần thục. Toàn bộ mực và giấy vẽ đều do cô tự bỏ tiền ra mua cho các cháu.

Cô Giang tâm sự: "Cách đây 2 năm, tôi mở lớp dạy vẽ với ý định dạy miễn phí cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các em không có cơ hội tiếp xúc với hội họa. Tuy nhiên, 2 học sinh đầu tiên vào lớp lại là trẻ tự kỷ. Tôi thấy các bé tự kỷ rất khó hòa nhập với học sinh bình thường nên cần một lớp học riêng, một giáo trình riêng, phương pháp riêng cho các em".

Rồi cô cho biết: "Thú thực, thời gian đầu dạy các trẻ tự kỷ, tôi khá hoang mang, dù rất thông cảm với bố mẹ của các bé. Các học sinh này đều không giao tiếp được bình thường, hầu hết chỉ im lặng, ngơ ngác. Cô cho bánh thì cầm, bảo vẽ thì vẽ những nét nguệch ngoạc. Khi cô uốn nắn từng nét thì các cháu không nghe".

Đam mê dạy vẽ cho trẻ tự kỷ - Ảnh 1.

Họa sĩ Lương Giang với một trẻ trong lớp dạy vẽ miễn phí

Hai học sinh đầu tiên trong lớp đó rất thích vẽ và thực sự có năng khiếu hội họa. "Tôi nghĩ không có lý do gì mà mình không giúp đỡ các cháu. Vậy là tôi quyết định mở một lớp học vẽ thiện nguyện riêng dành cho trẻ tự kỷ" - cô Giang kể và cho biết có những học sinh không nói được, nhất là khi chưa quen. Ví như khi người lạ hỏi "cháu vẽ gì đấy?" thì cháu lại trả lời "cô là cô tiên". Khi đã quen cô giáo, có cảm giác thân tình và tin tưởng thì các cháu mới trò chuyện.

Cụ thể, cháu Trung Hiếu thỉnh thoảng vẫn hỏi cô Giang: "Bạn kia sinh năm bao nhiêu?". Hỏi như vậy vì Hiếu có một khả năng khá đặc biệt là chỉ cần cô giáo cho biết bạn kia sinh năm bao nhiêu thì Hiếu sẽ nói rành rẽ 5-10 năm sau, bạn này sẽ sinh nhật vào ngày thứ mấy, với một tốc độ chóng mặt. "Trung Hiếu là một cậu bé rất đặc biệt và tài năng" - cô Giang nói.

Ở lớp dạy vẽ thiện nguyện của cô Giang, mỗi học sinh đều có những nét đặc biệt khác nhau. Như bạn Duy, nhà mãi tận trên Ba Vì nhưng sáng thứ sáu nào cũng được mẹ chở đến lớp học của cô Giang. Duy tự kỷ nên ở nhà, bố mẹ tự dạy chứ không đến trường vì dễ bị cô lập. Những buổi đầu, khi cô Giang thử cho vẽ thì thấy Duy rất có năng khiếu hội họa. Khi vẽ, nét của Duy rất chắc chắn, nhắm mắt cũng có thể vẽ ra được Mr. Bean hay nhân vật Tom và Jerry.

"Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ bỏ cuộc vì học trò đặc biệt quá. Tôi chỉ thấy các cháu khác biệt và thương các cháu nhiều hơn. Tôi sinh ra ở vùng núi Lào Cai, năm nào cũng về đó làm từ thiện, tặng quần áo mới, sách vở, bút viết cho học sinh. Tôi luôn tâm niệm rằng mình cần có trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng và đó là chân lý sống của tôi" - họa sĩ Lương Giang chia sẻ.


Bài và ảnh: Lan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đến tận nhà nghe nguyện vọng của người dân
20/3/2023 548 1k
Thông qua buổi gặp gỡ, người dân được nói lên những tâm tư, nguyện vọng và cả kiến nghị, góp ý nhằm tháo gỡ các khó khăn, chung tay xây dựng địa phương ngày càng văn minh, phát triển
BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG: Tránh tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"
20/3/2023 548 1k
Kết luận phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, tổ chức ngày 3-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp "Tập trung đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia".
Nâng chất lượng phản biện xã hội
13/3/2023 548 1k
Theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải, để nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức giám sát theo hướng chủ động
Mồ côi, trở thành đảng viên khi 18 tuổi
13/3/2023 548 1k
Vào Đảng khi còn là một học sinh phổ thông, Hồ Ngọc Lâm Vũ nay đã là sinh viên năm 3 và càng chứng tỏ là một đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết
Đồng Tháp: Giáo dục lý tưởng cách mạng từ thực tế

Đồng Tháp: Giáo dục lý tưởng cách mạng từ thực tế

Việc xây dựng thông tin trên nền tảng mạng xã hội được các tổ chức Đoàn và thanh niên, học sinh ở Đồng Tháp tiếp cận, thực hiện rất hiệu quả