06/01/2020 08:40

Đam mê dạy vẽ cho trẻ tự kỷ

Ai đến phòng tranh Megan Gallery (Hà Nội) vào sáng thứ sáu hằng tuần cũng thấy họa sĩ Lương Giang, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cần mẫn dạy những đứa trẻ tự kỷ từng nét vẽ.

Đây là lớp học hoàn toàn miễn phí của cô Giang dành cho các trẻ tự kỷ. Đến đây, các cháu sẽ được cô dạy những nét vẽ cơ bản nhất đến khi thuần thục. Toàn bộ mực và giấy vẽ đều do cô tự bỏ tiền ra mua cho các cháu.

Cô Giang tâm sự: "Cách đây 2 năm, tôi mở lớp dạy vẽ với ý định dạy miễn phí cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các em không có cơ hội tiếp xúc với hội họa. Tuy nhiên, 2 học sinh đầu tiên vào lớp lại là trẻ tự kỷ. Tôi thấy các bé tự kỷ rất khó hòa nhập với học sinh bình thường nên cần một lớp học riêng, một giáo trình riêng, phương pháp riêng cho các em".

Rồi cô cho biết: "Thú thực, thời gian đầu dạy các trẻ tự kỷ, tôi khá hoang mang, dù rất thông cảm với bố mẹ của các bé. Các học sinh này đều không giao tiếp được bình thường, hầu hết chỉ im lặng, ngơ ngác. Cô cho bánh thì cầm, bảo vẽ thì vẽ những nét nguệch ngoạc. Khi cô uốn nắn từng nét thì các cháu không nghe".

Đam mê dạy vẽ cho trẻ tự kỷ - Ảnh 1.

Họa sĩ Lương Giang với một trẻ trong lớp dạy vẽ miễn phí

Hai học sinh đầu tiên trong lớp đó rất thích vẽ và thực sự có năng khiếu hội họa. "Tôi nghĩ không có lý do gì mà mình không giúp đỡ các cháu. Vậy là tôi quyết định mở một lớp học vẽ thiện nguyện riêng dành cho trẻ tự kỷ" - cô Giang kể và cho biết có những học sinh không nói được, nhất là khi chưa quen. Ví như khi người lạ hỏi "cháu vẽ gì đấy?" thì cháu lại trả lời "cô là cô tiên". Khi đã quen cô giáo, có cảm giác thân tình và tin tưởng thì các cháu mới trò chuyện.

Cụ thể, cháu Trung Hiếu thỉnh thoảng vẫn hỏi cô Giang: "Bạn kia sinh năm bao nhiêu?". Hỏi như vậy vì Hiếu có một khả năng khá đặc biệt là chỉ cần cô giáo cho biết bạn kia sinh năm bao nhiêu thì Hiếu sẽ nói rành rẽ 5-10 năm sau, bạn này sẽ sinh nhật vào ngày thứ mấy, với một tốc độ chóng mặt. "Trung Hiếu là một cậu bé rất đặc biệt và tài năng" - cô Giang nói.

Ở lớp dạy vẽ thiện nguyện của cô Giang, mỗi học sinh đều có những nét đặc biệt khác nhau. Như bạn Duy, nhà mãi tận trên Ba Vì nhưng sáng thứ sáu nào cũng được mẹ chở đến lớp học của cô Giang. Duy tự kỷ nên ở nhà, bố mẹ tự dạy chứ không đến trường vì dễ bị cô lập. Những buổi đầu, khi cô Giang thử cho vẽ thì thấy Duy rất có năng khiếu hội họa. Khi vẽ, nét của Duy rất chắc chắn, nhắm mắt cũng có thể vẽ ra được Mr. Bean hay nhân vật Tom và Jerry.

"Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ bỏ cuộc vì học trò đặc biệt quá. Tôi chỉ thấy các cháu khác biệt và thương các cháu nhiều hơn. Tôi sinh ra ở vùng núi Lào Cai, năm nào cũng về đó làm từ thiện, tặng quần áo mới, sách vở, bút viết cho học sinh. Tôi luôn tâm niệm rằng mình cần có trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng và đó là chân lý sống của tôi" - họa sĩ Lương Giang chia sẻ.


Bài và ảnh: Lan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng thêm sức chiến đấu của Đảng
3/10/2022 548 1k
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: Chúng ta không sợ có sai lầm và khuyết điểm, chỉ sợ không chịu cố gắng sửa chữa sai lầm và khuyết điểm.
Lan tỏa không gian văn hóa Hồ Chí Minh
3/10/2022 548 1k
Không chỉ ở các cơ quan, đơn vị, trường học..., việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh còn lan tỏa đến nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn TP HCM
Khuyến khích cán bộ bị kỷ luật xin từ chức
26/9/2022 548 1k
Kết luận của Bộ Chính trị nêu rõ nếu cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút không tự nguyện xin từ chức thì sẽ bị xem xét miễn nhiệm
Trước hết, mình phải làm gương
26/9/2022 548 1k
Câu "đảng viên đi trước, làng nước theo sau" đã xuất hiện khá lâu trong các hoạt động cách mạng ở nước ta.
Tổ chức Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp

Tổ chức Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đến tận doanh nghiệp để vận động xây dựng tổ chức Đảng với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển vững mạnh