13/04/2020 08:34

Bán vé số, dành tiền làm từ thiện

Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Thanh (ngụ tổ 10, khu phố 8 Thước, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) nay đã 77 tuổi.

Năm 1965, bà tham gia lực lượng thanh niên xung phong mở đường Hồ Chí Minh lịch sử. Chiến tranh kết thúc, bà trở về với cuộc sống đời thường. Chồng mất khi mới 33 tuổi, bà ở vậy, làm đủ thứ nghề để kiếm sống và nuôi 2 con.

"Cuộc đời tôi trước đây gặp nhiều gian nan, trắc trở. Cũng có lẽ chính vì những khó khăn đó cộng với gian khổ trên chiến trường đã rèn cho tôi những đức tính của người chiến sĩ xung phong. Khi chồng mất, tôi dẫn 2 con vào Nam sinh sống. Lúc đầu, tôi làm cho một xí nghiệp, sau đó buôn bán nhỏ nhưng vẫn không đủ sống nên 2 con lần lượt phải bỏ học để phụ giúp" - bà Thanh chia sẻ.

Dù tuổi cao, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà Thanh không chấp nhận số phận nghèo khó mà luôn vươn lên, bươn chải. Đặc biệt, bà còn nêu cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, mà theo bà đó là với tinh thần "lá rách ít đùm lá rách nhiều".

Gần 40 năm sinh sống tại Kiên Lương, những con đường, những ngõ ngách dần quen thuộc vì ngày nào bà Thanh cũng rong ruổi để bán vé số. Dù hiện sức khỏe đã giảm sút rất nhiều, lại mang nhiều chứng bệnh trong người nhưng đối với bà, còn đi được là còn mưu sinh được. Hai con đã có gia đình riêng nhưng cuộc sống cũng không được khá giả nên bà vẫn tự lo cho bản thân. Nữ cựu thanh niên xung phong này nói bà luôn nghĩ bản thân còn sức khỏe thì cứ lao động để kiếm sống.

Bán vé số, dành tiền làm từ thiện - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh thường đến Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương gửi tặng gạo cho các đối tượng khó khăn

Năm 2017, bà tham gia Hội cựu Thanh niên Xung phong huyện Kiên Lương. Nhờ nhiệt tình tham gia các hoạt động của hội nên bà được tạo điều kiện vay vốn 5 triệu đồng. Từ số tiền này, bà lãnh từ 150-200 tờ vé số/ngày, đi bán kiếm lời mỗi ngày được 100.000-150.000 đồng. Với số tiền ít ỏi này, một phần bà tích lũy, trả lãi cho hội, một phần để dành phòng khi đau ốm và làm từ thiện.

Ông Phạm Trọng Số, Phó Chủ tịch Hội cựu Thanh niên Xung phong huyện Kiên Lương, cho biết từ khi được hội xét cho vay vốn, bà Thanh tập trung vào bán vé số và luôn trả đúng hạn. Không những vậy, mỗi khi hội phát động các phong trào hay hoạt động gì thì bà rất tích cực, nhiệt tình tham gia đóng góp. "Bà Thanh còn có tấm lòng thiện nguyện cao cả. Dù khó khăn nhưng bà vẫn đóng góp, ủng hộ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn hơn mình" - ông Số nói.

Nói về bà Thanh, ông Lê Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Lương, nhìn nhận: "Hội Chữ thập đỏ huyện thường xuyên nhận được những phần đóng góp từ cô Thanh ủng hộ cho bếp cơm cháo từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương. Đây thật sự là một trong những tấm gương biết vượt lên số phận và có tấm lòng nhân ái cao cả. Hội chúng tôi rất trân trọng và biết ơn những tấm gương như thế".

Bài và ảnh: Thốt Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Cụ thể hóa khát vọng của thanh niên
12/4/2021 548 1k
Mỗi đoàn viên, thanh niên cần cụ thể hóa bằng những việc làm tốt, hành động đẹp, thường xuyên đi đầu, tự giác trong cuộc sống, học tập, lao động sản xuất, công tác hằng ngày
Vì lợi ích của dân để chọn quyết sách
5/4/2021 548 1k
Mọi sự lãnh đạo của Đảng cuối cùng cũng là vì hạnh phúc của nhân dân. Đặt lên hàng đầu mục tiêu vì hạnh phúc của nhân dân, vì lợi ích của nhân dân, còn là cơ sở đặc biệt quan trọng để tăng cường công tác xây dựng Đảng về tư tưởng
17 năm dạy cho trẻ em nghèo
29/3/2021 548 1k
Hơn 17 năm qua, cứ sập tối là lớp dạy học tình thương cho trẻ em nghèo tại khu dân cư Trường Phúc lại lên đèn. Đó là lớp học mà thầy giáo là thiếu tá biên phòng Nguyễn Văn Tưởng
Qua rèn luyện, lớp trẻ sẽ trưởng thành
22/3/2021 548 1k
Vì không bắt buộc nên khi đánh giá về doanh nghiệp thì chẳng ai quan tâm ở đó có tổ chức Đoàn Thanh niên hay không? Hoạt động Đoàn và thanh niên hiện nay ở đó rèn luyện như thế nào?...
Vĩnh Lợi (Bạc Liêu): Dân đến vui vẻ, về hài lòng

Vĩnh Lợi (Bạc Liêu): Dân đến vui vẻ, về hài lòng

Không chỉ tạo không khí vui vẻ, nhiệt thành, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu còn khuyến khích các đơn vị liên quan giải quyết thủ tục cho người dân càng sớm càng tốt để người...