21/08/2019 10:21

Yêu cầu ngăn chặn các chiêu lách luật rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát, ngăn chặn hiện tượng chuyển tiền từ thẻ tín dụng vào tài khoản thanh toán để rút tiền mặt .

Văn bản của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ thời gian gần đây, có hiện tượng một số ngân hàng hướng dẫn chủ thẻ tín dụng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng với lãi suất thấp hơn so với việc rút tiền mặt tại máy ATM (Báo Người Lao Động đã từng phản ánh trong bài Lách luật rút tiền thẻ tín dụng số ra ngày 22-7-2019). Theo đó, chủ thẻ tín dụng liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ yêu cầu chuyển tiền từ thẻ đến tài khoản cá nhân rồi rút tiền mặt để tiêu dùng. Khi đó, chủ thẻ chi trả cho ngân hàng lãi suất khoảng 1,69%/tháng (gần 20,3%/năm), thấp hơn rất nhiều so với việc rút tiền mặt tại máy ATM (bao gồm phí rút tiền mặt 3%-4%, cộng với lãi suất 28%-47,88%/năm.

Ngoài ra, thông qua việc mua khống hàng hóa, một số chủ thẻ tín dụng bắt tay với các điểm chấp nhận thẻ để núp bóng việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng với chi phí thấp.

Yêu cầu ngăn chặn các chiêu lách luật rút tiền mặt từ thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Khách hàng rút tiền tại trụ ATM. Ảnh minh họa

Trước các hiện tượng trên, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại và đơn vị thành viên tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ) với mục đích rút tiền mặt.

Đối với thẻ tín dụng, các ngân hàng thương mại phải có quy định rõ về phạm vi sử dụng thẻ tín dụng như:thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ.

Đồng thời, triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn việc lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng vào các mục đích không đúng quy định, như: sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba (không phải điểm chấp nhận thẻ); rút tiền mặt tại POS của điểm chấp nhận thẻ, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử lý nghiêm trường hợp “ép” khách vay vốn mua bảo hiểm
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết đã nhận được phản ánh về việc khi "doanh nghiệp muốn vay vốn phải mua bảo hiểm mới được ngân hàng xem xét cho vay".
Mít ruột đỏ giá vài trăm ngàn 1 kg vẫn cháy hàng
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Dù có nhiều cảnh báo về việc giá mít ruột đỏ quá cao là “ảo”, nông dân nên cân nhắc khi đầu tư nhưng đến nay giá mít ruột đỏ vẫn ở mức cao ngất ngưởng khi sản lượng còn ít
Lộ diện nhiều "ông lớn" nước ngoài đã đăng ký thuế tại Việt Nam
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàng loạt nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký thuế tại Viêt Nam, trong đó có nhiều "ông lớn" nộp thuế lên tới hàng ngàn tỉ đồng
Giá vàng hôm nay: Vàng SJC giảm gần nửa triệu đồng/lượng
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay (27-11), tại thị trường trong nước bất ngờ giảm mạnh dù giá vàng thế giới nghỉ giao dịch ngày cuối tuần
Xe Trung Quốc lần đầu tham gia giải "Ôtô của năm"

Xe Trung Quốc lần đầu tham gia giải "Ôtô của năm"

Tại giải "Ôtô của năm" (Car Awards) 2022 dành cho các mẫu xe phân phối chính hãng, thương hiệu xe Trung Quốc Hồng Kỳ (Hongqi) lần đầu tiên góp mặt với mẫu sedan H9 có giá từ 1,5 tỉ đồng và mẫu...