09/02/2022 06:34

Xúc tiến Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

Chiều 8-2, UBND TP HCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) đã ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập "Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP HCM".

Theo đó, Tập đoàn IPP sẽ tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM; kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình xây dựng Đề án trung tâm tài chính quốc tế; mời tư vấn quốc tế và trong nước để xây dựng đề án và những công ty của Mỹ để tư vấn hoàn thiện dự án. Tập đoàn IPP cam kết bàn giao đề án cho TP HCM trong vòng 60 ngày từ ngày ký biên bản ghi nhớ, không kể thời gian lấy ý kiến các cơ quan, ban, ngành liên quan. Mục tiêu là thu hút được các nhà đầu tư quốc tế, các quỹ đầu tư đến TP HCM.

Xúc tiến Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM - Ảnh 1.

UBND TP HCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) đã ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập "Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP HCM".

Tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng TP HCM có vị trí rất quan trọng đối với kinh tế cả nước và từ rất lâu, nhiều thế hệ lãnh đạo của thành phố muốn tìm động lực mới, quan trọng để phát triển hơn nữa. Trong đó, việc xây dựng thành phố trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế là ý tưởng, mong muốn đã được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ. "Thời gian qua, trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là sẽ xây dựng TP HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Đây là chủ trương quan trọng để thành phố thực hiện. Trong năm 2021, thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị như thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của trung tâm tài chính" - ông Phan Văn Mãi cho hay.

Dù vậy, thời gian qua thành phố bị tác động bởi dịch Covid-19 nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc triển khai. Và nay là thời điểm thích hợp đẩy nhanh nghiên cứu, hoàn thiện đề án.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn IPP, cho biết từ khoảng năm 2016 tập đoàn đã đề xuất xây dựng đề án về trung tâm tài chính quốc tế ở một số địa phương, trong đó có TP HCM. Và nay là thời điểm thích hợp để hiện thực hóa ý tưởng về một trung tâm tài chính quốc tế của TP HCM. Vì vậy, Tập đoàn IPP đã ký biên bản ghi nhớ với UBND TP HCM về việc sẽ tài trợ nghiên cứu, xây dựng đề án, sau đó chuyển giao cho TP HCM. "Việc hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng đề án sẽ hoàn toàn tách biệt với việc đầu tư sau khi đề án được thông qua và quan điểm của chúng tôi là rõ ràng, minh bạch. Các nhà đầu tư sau khi đề án được thông qua sẽ phải đấu thầu công khai để triển khai" - ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại hội cổ đông bất thường, ông Trần Ngô Phúc Vũ làm Chủ tịch HĐQT Nam A Bank
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Ngô Phúc Vũ vừa chính thức giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam A Bank.
Cổ phiếu hôm nay 9-12: Xây dựng và đầu tư công hút dòng tiền
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 9-12, thị trường chứng khoán giằng co với biên độ hẹp, thanh khoản xuống thấp nhưng cổ phiếu xây dựng, đầu tư công vẫn bật tăng mạnh sau nhiều ngày lặng sóng
Bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), sau khi ông Huỳnh Ngọc Huy từ nhiệm.
Mở lại đường bay thường lệ Việt Nam - Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 9-12, Chuyến bay VN 502 khởi hành từ TP HCM đi Quảng Châu đánh dấu chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Trung Quốc sau gần 3 năm dừng bay vì COVID-19
Giá vàng hôm nay 9-12: Vàng SJC tăng mạnh nhất trong nhiều ngày

Giá vàng hôm nay 9-12: Vàng SJC tăng mạnh nhất trong nhiều ngày

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 9-12, tiếp tục tăng trong bối cảnh USD chưa dừng đà giảm giá, nhà đầu tư chờ Mỹ công bố dữ liệu lạm phát và xu hướng giảm tốc độ tăng lãi suất