04/04/2018 15:10

Xuất khẩu qua Trung Quốc tăng rất mạnh

(NLĐO) - Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu qua Trung Quốc trong quý I/2018 tiếp tục tăng mạnh khi đạt 9 tỉ USD, tăng 46% so với cùng kỳ.

Trong đó, các mặt hàng tăng mạnh như điện thoại các loại và linh kiện tăng tới 674,4%, hàng rau quả tăng 56%, điện tử máy tính và linh kiện tăng 31,7%...

Ở chiều nhập khẩu, trong quý I/2018, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 14,3 tỉ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng phục vụ sản xuất, gia công lắp ráp tăng như điện thoại và linh kiện tăng 30%, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng tăng 6,8%, điện tử máy tính và linh kiện tăng 5,6%. Nhập siêu từ Trung Quốc quý I là 5,3 tỉ USD giảm 17,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu qua Trung Quốc tăng rất mạnh - Ảnh 1.

Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam. Ảnh TL

Trước đó, theo Báo cáo Xuất nhập khẩu 2017 của Bộ Công Thương, xuất khẩu qua Trung Quốc tăng rất mạnh khi đạt 35,4 tỉ USD tăng tới 61,49% so với năm trước. Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất qua thị trường này đều tăng mạnh, trong đó có những mặt hàng tăng tới 793,8% như điện thoại và linh kiện. Hai mặt hàng thủy sản và rau quả cũng có sự tăng trưởng khả quan qua thị trường này.

Theo Bộ Công Thương, xu hướng xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc là tích cực trong những năm gần đây, do thị trường này có nhu cầu thực sự và hàng của Việt Nam có chất lượng tốt, giá cả hợp lý nên thu hút được doanh nghiệp Trung Quốc thu mua, người tiêu dùng ưa chuộng. Các mặt hàng như cá tra, tôm, trái cây tươi, gạo, cà phê, điều, cao su… có nhiều tiềm năng xuất khẩu qua đây.

Dù Trung Quốc là nước có sản lượng và xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới nhưng các sản phẩm nhập khẩu từ mặt hàng này cũng được ưa chuộng. Ngoài các mặt hàng truyền thống như tôm đông lạnh, tôm sú sống, mực, bạch tuộc, thì cá tra và cá basa của Việt Nam cũng đang tiêu thụ tốt tại thị trường này. Năm ngoái, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt trên 1 tỉ USD, tăng 59,3% so với cùng kỳ.

Với mặt hàng trái cây, nhu cầu của nước này với các mặt hàng thanh long, vải, nhãn, xoài, sầu riêng vẫn không ngừng tăng. Hiện Việt Nam có 8 loại trái cây tươi được phép xuất khẩu vào thị trường này gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, trong đó 4 loại chiếm thị phần gần như tuyệt đối từ 85-98%. Một số loại trái cây có khả năng sản xuất nhưng chưa được phép xuất khẩu vào thị trường này như măng cụt, bưởi da xanh, chanh leo… và vẫn đang trong quá trình đàm phán mở cửa thị trường.

Hiện thị trường Trung Quốc đang nâng cao các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, theo hướng tăng cường quản lý khu vực biên giới, thắt chặt kiểm dịch và quản lý chất lượng hàng nhập khẩu, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thị trường này dự kiến sẽ áp dụng việc yêu cầu các lô hàng thực phẩm nhập khẩu phải có chứng thư xuất khẩu đi kèm từ tháng 10-2019.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty đa cấp cử người đại diện ở địa phương để "đối phó", kiến nghị sửa quy định
1 giờ trước 548 1k
(NĐLO)- Cơ quan soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã đưa ra phương án về việc doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp ở địa phương nào thì cần thành lập chi nhánh ở địa phương đó.
Trắng đêm kiểm tra thực phẩm cho mùa Tết, tất cả vì sức khỏe người tiêu dùng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết tăng 2-3 lần ngày thường nên công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm cũng tăng tương ứng
Chính phủ yêu cầu làm rõ việc giá thuê tàu, container tăng tới 10 lần
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong việc tăng giá thuê tàu và container.
TP HCM sẽ ngầm hóa tới từng con hẻm
5 giờ trước 548 1k
Giai đoạn 2021-2025, TP HCM sẽ tập trung ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông ở TP Thủ Đức và tiến tới ngầm hóa ở các con đường nhỏ, tuyến hẻm toàn TP HCM
Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh: Hồ sơ đã được xử lý bình thường

Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh: Hồ sơ đã được xử lý bình thường

Ngày 15-1, sau khi bài viết "TP HCM: Doanh nghiệp mệt mỏi xin giấy phép kinh doanh" đăng trên Báo Người Lao Động, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết hồ sơ liên quan đến giấy phép kinh doanh có kê...