26/08/2022 08:43

Xuất khẩu gỗ bất ngờ sụt giảm

Tháng 7 vừa qua, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có chỉ số tăng trưởng âm.

Nguyên nhân là do các thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ và châu Âu đang phải đối đầu với lạm phát lớn, cũng như xung đột địa chính trị trên thế giới. Thông tin được ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA), chia sẻ tại tọa đàm giới thiệu hội chợ VIFA EXPO 2022 (sẽ được diễn ra từ ngày 31-8 đến 3-9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn; quận 7, TP HCM), do Sở Công Thương TP HCM và HAWA tổ chức ngày 25-8.

Cũng theo ông Phương, còn có nguyên nhân khác là do các nhà nhập khẩu trên thế giới tính toán sai nên thời gian qua nguồn hàng còn ùn ứ với số lượng khá lớn tại kho bãi, cảng ở nước ngoài và ngay ở Việt Nam. Do đó, họ phải tái cấu trúc lại nguồn hàng tồn kho này, với thời gian xử lý từ 3-4 tháng, thậm chí 12 tháng mới giải phóng được.

Tuy nhiên, theo nhận định từ HAWA, thị trường đang có những tín hiệu tích cực khi nhiều dự án xây dựng đang khởi động tốt. Các thị trường Nhật, Hàn Quốc, Úc vẫn có đơn hàng ổn định ở phân khúc cao. Ngoài ra, từ tháng 9 tới sẽ có đơn đặt hàng mới cho mùa mua sắm cuối năm trên thế giới. 

N.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm cơ hội mua ôtô trả góp
1 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng cho rằng việc giảm lãi suất cho vay tiêu dùng, trong đó có vay mua ôtô, là cần thiết để kích cầu trong bối cảnh thị trường trầm lắng
Thưởng thức quả bí sợi mì độc lạ ở Đà Lạt, trồng không đủ bán
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quả bí sợi mì sau khi luộc trong nước sôi khoảng 15-20 phút, phần ruột sẽ cạo ra được những sợ dài như mì, có vị ngọt nhẹ, giòn và thơm ngon.
Ôtô cũ hút khách
3 giờ trước 548 1k
Thông tin từ các trang mua bán ôtô cũ cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, thị trường bất ngờ lấy lại đà tăng trưởng đáng kể. Số lượt liên hệ mua xe tăng 11% và lượt đăng bán tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022.
Chủ thương hiệu trà sữa tiết lộ bí quyết nhượng quyền thành công
27/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Bà Nguyễn Phi Vân – chuyên gia 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhượng quyền - cho rằng nhiều chủ thương hiệu chưa hiểu đúng về vấn đề này.
Đi Lễ hội Cá cảnh TP HCM, khách được vớt cá cảnh miễn phí về nuôi

Đi Lễ hội Cá cảnh TP HCM, khách được vớt cá cảnh miễn phí về nuôi

(NLĐO) – Tại Lễ hội Cá cảnh đang diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, nhiều trẻ em hứng thú với màn “check-in nhận quà vớt cá miễn phí” về nuôi