22/12/2022 08:09

Xuất khẩu gia vị đạt 1,5 tỉ USD

Ngày 21-12, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tổ chức hội thảo "Thúc đẩy xuất khẩu hồ tiêu và gia vị Việt Nam theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA)".

Phát biểu bên lề hội thảo, bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, thông tin kim ngạch xuất khẩu gia vị Việt Nam năm 2022 ước tính đạt 1,5 tỉ USD. Trong đó, hồ tiêu là mặt hàng chiếm tỉ trọng xuất khẩu lớn nhất với khoảng 970 triệu USD. Các mặt hàng còn lại như quế, hoa hồi, gừng, nghệ, ớt, đinh hương... đạt tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 500 triệu USD.

Đáng chú ý, trong năm nay, ngành hồ tiêu ghi nhận khoảng 30% sản lượng xuất khẩu là hàng chế biến. Ngoài sử dụng nguyên liệu trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam còn gia công, chế biến hồ tiêu cho một số nước như Campuchia, Indonesia, Brazil... để tận dụng hết công suất chế biến thiết kế.

"Châu Âu là thị trường lớn của hồ tiêu Việt Nam, chiếm đến 22%-23% thị phần. Thị trường châu Âu đòi hỏi cao về chất lượng nên khi đáp ứng được tiêu chuẩn ở thị trường này thì hồ tiêu Việt Nam có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường khác. Với EVFTA, hồ tiêu Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với các đối thủ như Malaysia, Ấn Độ, Campuchia..." - bà Liên nhận định.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất khi đưa sản phẩm vào thị trường châu Âu là tiêu chuẩn thường xuyên thay đổi theo hướng ngày càng nghiêm ngặt hơn. Vì vậy, doanh nghiệp và các vùng trồng cần liên kết chặt chẽ trong bảo đảm chất lượng theo yêu cầu thị trường.

Ng.Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá xe số cao hơn xe tay ga SH
1 giờ trước 548 1k
Chiếc xe máy số Super Cub C125 nhập khẩu từ Thái Lan được chào bán tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với mức giá chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc xe tăng giá đáng kể qua mỗi năm.
Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Chuyện lạ: Trứng gà ta rẻ hơn trứng gà công nghiệp
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chưa bao giờ trứng gà ta lại có giá rẻ hơn trứng gà công nghiệp vì một lý do bất ngờ
Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các ngân hàng thương mại đã giảm đáng kể lãi suất tiền gửi từ cuối tháng 2 đến nay và có thể tiếp tục giảm thêm 1 điểm % trong năm nay.
Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản

Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản

(NLĐO)- HoREA kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được thế chấp khoản vay trái phiếu đã phát hành đồng thời thí điểm cho phép chuyển nhượng dự án tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án...