23/04/2020 01:45

Xuất khẩu gạo phải bảo đảm an ninh lương thực

Ngày 22-4, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về công tác triển khai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Để việc xuất khẩu gạo trong thời gian tới không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi của người sản xuất và doanh nghiệp (DN), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho phép tạm ứng trước hạn ngạch xuất khẩu gạo là 100.000 tấn để xử lý cho các DN có gạo đưa vào cảng trước ngày 24-3 nhưng chưa đăng ký tờ khai hải quan. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính để triển khai thực hiện cụ thể nhiệm vụ nêu trên đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, 2 bộ Công Thương và Tài chính chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm tra về việc triển khai nhiệm vụ này, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách.

Đối với các DN đã được mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo theo hạn ngạch 400.000 tấn của tháng 4-2020, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương rà soát, kiểm tra để phát hiện DN khai khống, đăng ký hạn ngạch nhưng chưa có gạo. Trên cơ sở đó, xử lý phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quy định của pháp luật. Bộ Tài chính rà soát lại quy trình, thủ tục bảo đảm công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, không để lợi dụng chính sách.

Để không xảy ra những bất cập như thời gian qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đơn vị liên quan để bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống. Đồng thời, giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan; lưu ý việc xuất khẩu gạo không ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế và quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Sau kết luận của Phó Thủ tướng, cùng ngày, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan thực hiện thủ tục hải quan và thông quan các lô hàng gạo nếp xuất khẩu theo đúng quy định tại Nghị định 107 năm 2018 về kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, lượng gạo nếp xuất khẩu không thuộc hạn ngạch 400.000 tấn gạo của tháng này.

Cùng ngày, tại phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), khi cho kết quả về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc đến vấn đề xuất khẩu gạo thời gian qua. Chủ tịch QH nhắc lại báo cáo của Ủy ban Kinh tế QH và cho rằng có những khó khăn, lúng túng trong thực hiện dẫn đến gây lãng phí cho DN, ảnh hưởng tới người trồng lúa.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động thông quan hàng hoá ở các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn đã trở lại bình thường
CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Người đàn ông ở Cà Mau đã từ bỏ mức lương giám đốc hơn 20 triệu đồng/tháng để về trồng rau thủy canh.
Đầu năm trò chuyện với GS Phan Văn Trường
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo GS Phan Văn Trường, trong công việc hãy làm việc để tạo ra giá trị, chấp nhận áp lực xứng đáng và loại bỏ áp lực "vớ vẩn".
Du khách đến Bình Thuận, Ninh Thuận tăng mạnh dịp Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, hoạt động du lịch trên địa bàn trong dịp tết Quý Mão diễn ra sôi động.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh: Tết này làm ngày nào bán hết ngày đó

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh: Tết này làm ngày nào bán hết ngày đó

(NLĐO) - Với người dân Hà Tĩnh, bát nước chè xanh, miếng kẹo cu đơ ngọt ngào pha chút gừng cay đã trở thành đặc sản, để lại dư vị riêng không lẫn vào đâu được.