06/06/2020 16:01

Xuất khẩu cua ghẹ sang Trung Quốc tăng đột biến bất chấp đại dịch Covid-19

(NLĐO) – Trung Quốc dù giảm nhập khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam nhưng riêng mặt hàng cua ghẹ lại tăng đột biến

Số liệu mới nhất của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt 44,5 triệu USD, tăng 39,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường nhập khẩu dẫn đầu là Trung Quốc, tiếp theo là Mỹ, Nhật Bản, EU.

Đáng chú ý, Trung Quốc từ vị trí thứ 4 về nhập khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2019 thì nay lại vươn lên vị trí dẫn đầu dù đây là giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở nước này. Cụ thể, giá trị các mặt hàng cua ghẹ xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 13 triệu USD, tăng gần 394% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cua ghẹ sang Trung Quốc tăng đột biến bất chấp đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc nhập khẩu cua ghẹ Việt Nam tăng đột biến (Ảnh minh họa)

Còn theo số liệu của Cục Chế biến và Phát triển thị nông sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2020, chiếm 57,2% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. 

Trong thời gian này, Trung Quốc chi 246 triệu USD để nhập khẩu thủy sản của Việt Nam giảm 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng thủy sản giảm kim ngạch xuất khẩu giảm là: cá tra, tôm sú, cá ngừ, bạch tuột; những mặt hàng tăng là: tôm thẻ chân trắng và cua ghẹ.

Tin, ảnh: V.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp nội chặn đà sụt giảm xuất khẩu
2 giờ trước 548 1k
Kết quả xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước thể hiện khả năng chống chịu tốt hơn dưới tác động của dịch bệnh, không chỉ phụ thuộc nhóm hàng nông - thủy sản mà còn mở rộng thêm nhóm công nghiệp
Đừng để tiểu thương cảm thấy bị bỏ rơi
5 giờ trước 548 1k
Đã hơn 2 tháng kể từ khi Việt Nam thiết lập trạng thái bình thường mới sau dịch Covid-19 nhưng với hầu hết tiểu thương các chợ ở TP HCM, bình thường là một khái niệm quá xa vời.
Giá thịt heo nhập khẩu sắp rẻ hơn
10 giờ trước 548 1k
Theo một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thịt heo, nguồn cung mặt hàng này ra thị trường sắp tới sẽ dồi dào hơn khi giá heo thế giới hạ nhiệt do Trung Quốc giảm mua. Tại Chicago (Mỹ), giá thịt heo cuối tháng 6 giảm đến 37,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Hài lòng với giải thích của ngành điện
10 giờ trước 548 1k
Đó là ý kiến của khách hàng sử dụng điện tại TP HCM khi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra ngẫu nhiên các trường hợp thắc mắc về tiền điện
Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Không phải khách hàng nào cũng mặn mà mua ôtô thanh lý từ ngân hàng do lo ngại về pháp lý và giá xe cũng không rẻ